เคล็ดลับทำปลาให้หอม ไม่เหม็นคาว ใช้ได้กับปลาทุกชนิด

0

เคล็ดลับทำปลาให้หอม ไม่เหม็นคาว ใช้ได้กับปลาทุกชนิด

มีใครในที่นี้กำลังมองหาวิธีที่จะทำให้น้ำหนักตัวลดลงอยู่หรือเปล่า ถ้ามี คุณมาถูกทางแล้ว เพราะว่าในวันนี้เรานำเมนูปลานิล มาฝากกัน จะเป็นปลาชนิดอื่นก็ได้นะ โดยปกติแล้วปลาทั่วไปจะมีสารอาหารที่เรียกว่าไขมันต่ำ ทำให้เราไม่อ้วนง่าย ยิ่งถ้าเป็นปลาต้ม หรือว่าปลานึ่ ง ยิ่งไม่อ้วนใหญ่เลย

เมื่อเนื้อปลาสุก ตัวเนื้อปลาจะแยกออกจากกันเป็นชิ้นๆ ตามมัดกล้ามเนื้อที่เกี่ยวพันกัน ทำให้เนื้อปลามีความนุ่ม มีความชุ่มชื่น และไม่เหนียวเหมือนกับเนื้อสัตว์ชนิดอื่น

สำหรับวิธีการรับประทานเนื้อปลาให้อร่อยดีมีประโยชน์กับร่างกายมากที่สุดนั่นก็คือ การนำไปนึ่ ง เพราะว่าคุณจะได้รับสารอาหารจากเนื้อปลาล้วนๆไม่มีน้ำมัน หรือสารอื่นๆที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย

ทั้งนี้หลายคนอาจไม่ชอบการรับประทานปลานึ่ ง ด้วยเหตุผลที่ว่า เหม็นคาว และก็เลือกที่จะไปรับประทานปลาทอดกรอบมากกว่า

แต่ในวันนี้เราขอเชิญชวนให้คุณหันมาทานปลานึ่ งกันมากขึ้น เพราะเรามีสูตรทำให้ปลานึ่ งของคุณนั้นไม่เหม็นคาวและอร่อย สำหรับวิธีการทำนั้นไปดูกันได้เลยว่าจะต้องทำอย่างไรบ้าง

1 ต้องเลือกของสด

ปลาที่ดีที่เราจะนำมานึ่ งควรที่จะเป็นเนื้อปลาที่สดใหม่ และผ่านการล้างทำความสะอาดมาเป็นอย่างดี โดยวิธีการดูว่าเนื้อปลาจะสดหรือไม่ให้ดูที่

– ตาปลา จะต้องเปิดโตใสพระ ไม่ลึกไม่โบ๋หรือเป็นสีเทาขุ่น

– เกล็ดปลา สีจะต้องสดใสเป็นมันวาว แบนราบกับตัวปลาเสมอ ไม่แห้งหรือหลุดออกมา

– หนังปลา ควรที่จะมีของเหลวคุมตัว มีความชุ่มชื้นอยู่ตลอดเวลา

– เหงือกปลา ควรที่จะต้องมีสีแดงสด ไม่มีสีเขียวคล้ำหรือดำ ครีบปลาปิดสนิท

– เนื้อปลา จะต้องไม่แข็งทื่อ เมื่อกดที่ตัวปลาแล้วจะยืดหยุ่นเหมือนมีสปริงเด้งกลับ ไม่เป็นรอยบุ๋มตามมือ

2 ควรที่จะทานเนื้อปลาด้วยน้ำมะนาวและเกลือ

สำหรับการทานเนื้อปลาด้วยน้ำมะนาวและเกลือนำไปก่อนนั้น จะช่วยจัดการกับคาบและกลิ่นคาวที่ตัวปลาได้เป็นอย่างดีเยี่ยม แต่ถ้าหากไม่สะดวกเราสามารถใช้น้ำมะนาวอย่างเดียวก็ได้ ถ้าไม่มีน้ำมะนาวก็ใช้น้ำส้มสายชูแทนได้เช่นเดียวกัน หากเราใช้น้ำมะนาวหรือน้ำส้มสายชูผสมรวมเข้ากับเกลือ จะช่วยให้ตัวเนื้อปลาคงรูปไม่แตกง่าย ไม่เละๆๆ ซึ่งมีผลทำให้เนื้อปลาเวลาเรานึ่ งมีความน่ารับประทาน

3 น้ำเดือด

ก่อนที่คุณจะใส่ตัวปลาลงไปในน้ำ หรือน้ำลงไปนึ่ ง คุณจะต้องแน่ใจก่อนว่าน้ำที่เราต้มนั้นเดือดจัดแล้ว และในขณะที่คุณ นึ่ งก็จำเป็นที่จะต้องใช้ไฟแรงเพื่อให้น้ำเดือดเช่นเดียวกัน เนื่องจากการใช้ไอน้ำที่ร้อนจากน้ำร้อน มีส่วนช่วยทำให้กลิ่นคาวลดน้อยลง และแทบจะไม่หลงเหลือในเนื้อปลาเลย ระหว่างที่เรานึ่ งก็ควรที่จะเปิดฝาหม้อให้ไอน้ำระเหยออกมาบ่อยๆ ไอน้ำจะพากลิ่นคาวของปลาออกไป

4 สมุนไพร

เราสามารถใช้สมุนไพรบ้านเรา ช่วยในเรื่องของการดับกลิ่นคาวปลาได้ โดยเราจะใช้สมุนไพรที่แนะนำก็คือ ตะไคร้ หอมแดง ลองนำของทั้งสองอย่างนี้ใส่ในขณะที่คุณกำลัง นึ่ งปลา สมุนไพรจะช่วยดับกลิ่นคาวปลาของคุณได้เป็นอย่างดีเยี่ยม

ปลากระพงนึ่ งซีอิ๊ว

หลังจากที่คุณทราบวิธีการนึ่ งปลาไม่ให้คาวแล้ว วันนี้เราขอนำเสนอเมนูอร่อยๆอย่างปลากระพงนึ่ งซีอิ๊ว มาฝากเพื่อนๆกัน วิธีการทำก็ไม่ได้ยากอะไร แค่คุณเตรียมวัตถุดิบต่างๆให้ครบและทำตามไปได้เลย

ส่วนประกอบวัตถุดิบ

1 ปลากระพงสด 1 ตัว

2 ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ

3 น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

4 น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ

5 เ ห ล้ าจี น 1 ช้อนโต๊ะ

6 ขิงซอยตามขนาดที่ต้องการ 100 กรัม

7 ต้นหอมท่อน 3 ต้น

8 พริกชี้ฟ้าแดง 1-2 เม็ด

วิธีการทำปลากระพงนึ่ งซีอิ๊ว

1 ก่อนอื่นคุณจะต้องล้างทำความสะอาด ตัวปลากระพงให้เรียบร้อยก่อน ทำการถอดเกร็ด แล้วก็เอาใส้ออก หลังจากนั้นทำการบ้างปลาทั้งสองด้านให้สวยงาม แล้วก็ใส่ไว้ในจานหรือถาด ภาชนะที่คุณต้องการ

2 หลังจากนั้นทำการผสมเครื่องปรุง โดยการผสมซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำมันงา และเ ห ล้ า จี นเข้าด้วยกัน

3 นำส่วนผสมที่ได้ไปทำการราดบนตัวปลา แล้วก็ทำการเตรียมขิงซอย ต้นหอมซอย พริกชี้ฟ้าแดง แล้วก็นำไปราดบนตัวปลาอีกครั้ง ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที อย่าให้มีแมงวันตอม

4 หลังจากนั้นทำการตั้งไฟให้เดือดจัด ต้องเน้นย้ำเลยนะว่าไฟจะต้องแรงน้ำจะต้องเดือด แล้วก็ใส่ตัวปลาลงไปในหม้อที่เราจะนึ่ ง อย่าลืมสิ่งที่สำคัญก็คือสมุนไพร ใส่ลงไปด้วย ใส่ตะไคร้บุบ และหอมแดงลงไปด้วยนะคะ

5 หลังจากนั้นทำการนึ่ งปลาโดยใช้ไฟแรงประมาณ 25-30 นาทีจนปลาสุก ก็เป็นอันเสร็จวิธีการทำปลากระพงแสนอร่อย ไม่เหม็นคาวอีกต่อไป

นอกจากปลากระพงแล้ว เราสามารถใช้ปลาชนิดอื่นแทนได้ด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นปลาทับทิม ปลาเก๋า หรือถ้าคนอื่น ถ้าเราได้รู้สูตรนี้แล้ว จะเอาไปทำอะไรก็ได้ บอกเลยว่าอร่อยเด็ด ไม่มีเหม็นคาวแน่นอน

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here