นอนในเวลางาน โดนไล่ออก ผ่านไป 1 เดือน เจ้าของโทรขอให้กลับไปทำ

0

นอนในเวลางาน โดนไล่ออก ผ่านไป 1 เดือน เจ้าของโทรขอให้กลับไปทำ

สำหรับใครที่ทำงานโรงงานย่อมทราบกันดีอยู่แล้วว่าในแต่ละแผนกนั้นล้วนมีความสำคัญด้วยกันทั้งนั้น บางแผนกดูเหมือนไม่ค่อยได้ทำอะไรมากมายแต่เมื่อเกิดเหตุจำเป็นขึ้นมาแผนกนั้นกลับกลายเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดที่จะทำให้การผลิตนั้นเดินหน้าต่อไปได้

และการมีความรู้ก็ส่วนหนึ่งแต่การณ์มีประสบการณ์ก็เป็นเรื่องที่สำคัญเช่นกัน คนรุ่นใหม่บางคนก็คิดว่าตัวเองเรียนมาสูงกว่าจึงไม่ได้สนใจที่จะเคารพหรือเชื่อฟังผู้ที่มีประสบการณ์เท่านั้นไม่พอ หัวหน้าหรือเจ้าของโรงงานที่หูเบาไม่เชื่อมั่นกับคนที่ซื่อสัตว์และเห็นกันมานานก็อาจจะส่งผลในทางไม่ดีกับโรงงานได้อย่างเช่นเรื่องราวของนายช่างหวังที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้

นายช่างหวังเคยเป็นเด็ กต่างจังหวัดที่ทำอะไรไม่เป็น เพื่อจะหาเงินเลี้ยงดูพ่อแม่เขาจึงเข้ามาทำงานในเมือง โชคดีที่พอเข้ามาทำงานในโรงงาน ด้วยนิสัยซื่อสัตย์ ทำงานจริง มีความสามารถ ไปเข้าตานายช่างซ่อมบำรุงในโรงงานคนหนึ่งเข้า จึงกลายเป็นเด็ กฝึกงานของนายช่างคนนั้นไป ทำอยู่หลายปีเข้าตัวเองก็เชี่ยวชาญขึ้นมา

ต่อมานายช่างที่เป็นอาจารย์จำเป็นต้องไปทำงานต่างเมือง แต่นายช่างหวังก็ยังรู้สึกขอบคุณอาจารย์ และยังติดต่อกันมาโดยตลอด เมื่อได้รับพระคุณจากอาจารย์ นายช่างหวังก็ต้องการฝึกเด็ กฝึกงานให้เก่งๆออกมาบ้าง

พริบตาเดียวก็ทำงานในโรงงานมาสิบกว่าปี นายช่างหวังกลายเป็นช่างซ่อมมือหนึ่งของโรงงาน เนื่องจากโรงงานขยาย มีพนักงานใหม่เข้ามามาก ไม่กี่วันก่อนเถ้าแก่ก็เลยจัดเด็ กฝึกงานมาให้นายช่างหวังคนหนึ่ง ต้องการให้นายช่างหวังช่วยรีบๆส อนให้เขามาช่วยแบ่งเบาภาระ นายช่างหวังก็ยินดี ด้วยเคยได้รับคำส อนจากอาจารย์ นายช่างหวังก็ปฏิบัติกับเด็ กฝึกงานเหมือนเป็นคนในครอบครัว อะไรที่รู้ก็ส อนให้หมด

ผ่านไปสองเดือนกว่า นายช่างหวังก็พบว่าเด็ กฝึกเรียนรู้จนเกือบหมดทุกอย่างแล้ว แต่ก็เป็นแค่การเรียนรู้ผิวเผิน หลายๆอย่างต้องเจองานจริง ใครจะไปคิดว่าเด็ กฝึกเมื่อคิดว่าตัวเองรู้หมดทุกอย่างแล้ว ก็ทำตัวเย็นชากับนายช่างหวังขึ้นเรื่อยๆ แถมยังเข้าหาออฟฟิศ ตอนแรกๆนายช่างหวังยังไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น จนผ่านไปหลายวันตัวเองโดนไล่ออกถึงได้รู้สาเหตุ

เมื่อ 2-3 วันก่อนอยู่ๆเครื่องจักรในโรงงานก็เสียใหญ่ เพื่อเป็นการป้องกันว่าเครื่องจักรจะทำงานไม่มีปัญหา พวกนายช่างหวังจึงอยู่ทำโอทีถึงตี 3 กว่า เด็ กฝึกก็บ อกว่าตัวเองง่วงแล้ว นายช่างหวังเลยบ อกให้เขาไปพัก ตัวนายช่างหวังเองก็ดูแลเครื่องจักรไป เนื่องจากปกติก็ทำงานข้ามคืน เพราะแบบนั้นตอนกลางวันจึงนอนในโรงงาน นึกไม่ถึงว่าจะโดนเด็ กฝึกงานเอาความลับไปบ อกเถ้าแก่ นายช่างหวังจึงโดนไล่ออก เหตุเพราะนอนหลับในเวลางาน

ตอนจะออกจากโรงงานนายช่างหวังยังทักทายเด็ กฝึก แต่กลับพบว่าทัศนคติที่เด็ กฝึกมีต่อเขาเปลี่ ยนไปจากหน้ามือเป็นหลังมือ ทำเพียงเรียกชื่อเขาอย่างเย็นชา จนถึงตอนนั้น นายช่างหวังถึงเพิ่งเข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้น

หลังนายช่างหวังโดนไล่ออก ด้วยประสบการณ์หลายต่อหลายปี ทำให้มีโรงงานอีกแห่งมาเชิญให้ไปทำด้วยทันที แถมเงินเดือนยังสูงกว่าเดิมถึง 2 เท่า แต่ที่นายช่างหวังนึกไม่ถึงก็คือ หนึ่งเดือนผ่านไปเถ้าแก่โรงงานเก่าก็ร้องไห้มาขอร้องให้เขากลับไปทำงานด้วย เขาถึงได้รู้ว่าหลังจากตัวเองออกมา เครื่องจักรพวกนั้นก็มีปัญหาทุก 3 วัน 5 วัน เมื่อ 2-3 วันก่อนก็มีปัญหาใหญ่ เด็ กฝึกนั่นไม่สามารถแก้ไขอะไรได้ ตอนนั้นเถ้าแก่ถึงได้เข้าใจว่านายช่างเก่ามีความสำคัญแค่ไหน น่าเสียดายที่นายช่างหวังแค่หัวเราะหึหึ แล้วก็วางโทรศัพท์ไป

มีคนบ อกว่าฝึกเด็ กฝึกงาน ก็เหมือนลับมี ดมาเลื่อยเก้าอี้ตัวเอง แม้ว่าหลายๆครั้งที่คนส่วนใหญ่จะรู้บุญคุณ แค่ก็กลัวต้องเจอคนใจคดแบบนี้ นี่คงเป็นสาเหตุที่นายช่างหลายๆคนไม่กล้าถ่ายทอดความรู้ให้เด็ กฝึกงานจนหมด

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

ที่มา : liekr

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here