เก็บไว้เลย วิธีทำน้ำกระชาย สรรพคุณมากกว่าที่คิด

0

เก็บไว้เลย วิธีทำน้ำกระชาย สรรพคุณมากกว่าที่คิด

ในช่วงนี้อาจเห็นได้ว่าหลายคนรอบๆตัวเริ่มหันมาดื่มน้ำกระชายกันมากขึ้น เพราะเชื่อกันว่าช่วยรักาาโรคได้แต่นั่นก็ยังอยุ่ในช่วงของการทดลองยังไม่มีผลยืนยันเป็นที่แน่นอน แต่อย่างไรก็ตามกระชายก็มีประโชน์ต่อร่างกายของเราอย่างมากและหลายคนก็ดื่มน้ำกระชายกันมาเป็นเวลานานแล้วก็ที่จะมาเป็นเทรนในช่วงนี้เสียอีก

กระชายถือเป็นสมุนไพรพื้นบ้านที่นิยมนำมาใช้ประกอบการทำอาหารรวมไปถึงเครื่องแกงต่างๆ และกระชายนั้นยังมีสรรพคุณทางยาหลายประการ จนได้ชื่อในวงการแพทย์แผนไท ยว่าเป็น โสมไ ทย เนื่องจากกระชายกับโสมมีความคล้ายคลึงกันหลายอย่างและในวันนี้เราก็ได้นำวิธีในการทำน้ำกระชายเก็บไว้ดื่มเพื่อบำรุงร่างกายรวมไปถึงประโยชน์อื่นๆของกระชายมาฝากกัน

สู ตรที่ 1

ส่วนประกอบ

1 กระชายสด 200 กรัม

2 ขิงสด 50 กรัม

3 น้ำตาลทรายแดง 1 กิโลกรัม

4 น้ำสะอาด 1 ลิตร

5 ใบหูเสือ 10 ใบ

6 มะนาว

7 น้ำผึ้ง

8 เกลือป่น

9 ไซรัป

10 โซดา

วิธีทำ

1 ล้างกระชายและขิงให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ จากนั้นนำไปปั่นให้ละเอียด

2 ต้มน้ำให้เดือดใส่กระชายและขิงที่ปั่นละเอียดแล้วลงไป ต้มเคี่ยวนาน 15 นาที จากนั้นเติมน้ำตาลทรายแดงลงไปคนให้ละลาย ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น

3 เตรียมน้ำคั้นหูเสือ โดยนำใบหูเสือ 10 ใบล้างน้ำให้สะอาด หั่นพอหยาบแล้วนำไปปั่นกับน้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร คั้นเอาแต่น้ำ

4 ตวงไซรัปกระชายและขิง ใส่แก้ว 40 มิลลิลิตร ผสมน้ำผึ้ง มะนาว เกลือตามชอบ เติมน้ำแข็งให้เต็มแก้วเติมโซดา 80 มิลลิลิตร เติมน้ำคั้นใบหูเสือ 20 มิลลิลิตร คนส่วนผสมให้เข้ากัน ดื่มเป็นเครื่องดื่มสมุนไพรวันละ 1-2 ครั้ง ดื่มในช่วงไม่สบาย แนะนำไม่ต้องเติมน้ำแข็ง

สู ตรที่ 2

ส่วนประกอบ

1 กระชาย 3-4 แท่ง

2 น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ หรือมากกว่า

3 มะนาว 1-2 ซีก

4 เกลือ 1/4 ช้อนชา

5 น้ำเปล่า 500 มิลลิลิตร

วิธีทำ

1 ล้างและขูดเปลือกกระชายให้สะอาด ไม่ต้องขูดเปลือกทั้งหมด ขูดเฉพาะรากดำๆ และส่วนที่ดูไม่น่ารับประทานออก จากนั้นหั่นเป็นแว่น ๆ ขนาด 5 มิลลิเมตร ใส่ในเครื่องปั่นหรือใช้ครกตำแทนได้

2 เติมน้ำแค่พอท่วมกระชายจากนั้นปั่นจนกระชายละเอียดดี แล้วด้วยกระชอนหรือผ้าขาวบาง เพื่อเอาแต่น้ำ ควรกรองอย่างน้อย 2 ครั้ง เพื่อให้เหลือแต่น้ำกระชาย

3 ผสมน้ำกระชายกับน้ำเปล่าที่เหลือ หากทานไม่หมดในครั้งเดียว ต้มให้เดือดรอให้เย็นแล้วเก็บใส่ภาชนะเพื่อรับประทานในครั้งต่อไป

4 แบ่งน้ำกระชายมาเฉพาะที่จะรับประทาน เช่น 250 มิลลิลิตร หรือ 1 แก้ว นำไปต้มหรือเข้าไมโครเวฟ 2 นาทีจนร้อน ผสมน้ำผึ้งลงในน้ำกระชายร้อนๆ คนจนน้ำผึ้งละลายจนหมดใส่เกลือ และบีบมะนาว จากนั้นชิมรสจนถูกใจ สามารถเสิร์ฟร้อนเพื่อจิบเป็นน้ำชา หรือเสิร์ฟเย็น โดยใส่น้ำแข็งดื่มก็ได้

ประโยชน์ของกระชาย

1 กระชายมีสรรพคุณช่วยบำรุงร่างกาย ถือเป็นยาอายุวัฒนะ

2 ช่วยแก้ลมวิง เวียน แน่นหน้าอก ช่วยบำรุงหัวใจ

3 ช่วยบำรุงกำลัง เสริมสมรรถภาพทางเพ ศ บำบัดอาการนกเขาไม่ขัน

4 ช่วยปรับสมดุลของความดันโลหิตในร่างกาย

5 มีสรรพคุณช่วยแก้อาการป วดท้อง มวนในท้อง อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ

ถึงแม้กระชายจะมีประโยชน์และถือได้ว่าเป็นยาอายุวัฒนะแต่ก็ไม่ควรกินกระชายต่อเนื่องเป็นเวลานาน เนื่องจากกระชายมีฤทธิ์ร้อน อาจส่งผลให้เกิดอาการร้อนใน หรือเป็นแผลในปากตามมา และมีการศึกษาพบว่า การกินกระชายมากๆ มีผลทำให้เกิดปัญหาเหงือกร่น และเกิดภาวะใจสั่นได้

และนอกจากนี้น้ำกระชายที่ทำไม่ควรเก็บไว้นานมาก เพราะจะทำให้ความซ่าและความหอมของกระชายลดน้อยลง ทำให้เกิดตะกอนที่ก้น ควรดื่มให้หมดภายใน 1 อาทิตย์ จะได้ทั้งรสชาติที่ซ่า พร้อมสรรพคุณอีกเต็ม

ที่มา : เพจ สมุนไพรอภัยภูเบศร , intrend, medthai

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here