สอนทำปุ๋ยเปลือกไข่ไก่ เก็บไว้ได้นาน ต้นไม้โตเร็ว

0

สอนทำปุ๋ยเปลือกไข่ไก่ เก็บไว้ได้นาน ต้นไม้โตเร็ว

กลับมาพบกันอีกครั้งแล้วนะครับคุณผู้อ่าน ในวันนี้ผมจะมาสอนการทำปุ๋ยเปลือกไข่ โดยใช้ระยะเวลาอันสั้นไม่ต้องรอนาน ใช้งานได้ทันที โดยสูตรนี้นั้นจะช่วยบำรุงร่างกาย ทำให้พืชผลของเรานั้นมีรสชาติที่ดีและเจริญเติบโตได้ไวขึ้นครับ

พ่อบ้านแม่บ้านคนไหนทำกับข้าวเสร็จเรียบร้อยแล้วอย่าเพิ่งทิ้งเปลือกไข่ ให้เราเก็บเปลือกไข่เอาไว้ ล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อยแล้วก็เอาไปตากแดดให้แห้งนะครับ เพราะว่าในเปลือกไข่นั้นมีแคลเซียม และมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ครับ

ประโยชน์ต่อต้นพืช

โดนอุปกรณ์ที่เราจะใช้ในการทําปุ๋ยเปลือกไข่นั้นมีดังต่อไปนี้ครับ

1 เปลือกไข่ประมาณ 10 ใบจะมากจะน้อยขึ้นอยู่กับการใช้งานครับ

2 ผงชูรสแบบใดก็ได้

3 เกลือ

ขั้นตอนการทำนั้นง่ายมากๆครับไปชมวิธีการได้เลย

– เริ่มต้นจากการนำเปลือกไข่มาล้างน้ำทำความสะอาดให้เรียบร้อย หลังจากนั้นก็นำไปตากแดดประมาณ 2-3 วัน ให้เปลือกไข่ให้สนิท

– ต่อไปให้นำเปลือกไข่ไปตำให้ละเอียด ละเอียดมากที่สุดเลยนะครับ เวลานำไปใช้งานจะได้ง่าย ต้นไม้สามารถดูดซึมไปใช้งานได้ไวขึ้นครับ

– เมื่อเราตำให้ละเอียดเรียบร้อยแล้วให้เรานำผงชูรสมาผสมกับเปลือกไข่ โดยอัตราการใส่นั่นก็คือเปลือกไข่ 10 ฟองต่อผงชูรส 1 ช้อนโต๊ะ แล้วก็ใส่เกลือไปแค่ปลายช้อนชาเท่านั้น เกลือมีส่วนช่วยให้ผลไม้หรือพืชผักของเรามีรสชาติที่ดีขึ้น

– หลังจากที่เราผสมทุกอย่างเข้ากันดีเป็นเรียบร้อยแล้ว ให้เราหาภาชนะมาเก็บเอาไว้ เก็บไว้ได้นานเลยครับเป็นปี

– วิธีการนำไปใช้เพียงแค่เราโรยบริเวณรอบๆโคนต้นไม้ ไม่ต้องชิดต้นไม้มากเกินไป แล้วก็รดน้ำเป็นประจำทุกวันเท่านั้นเอง พืชผักผลไม้ของเราก็จะมีความสอดงดงามใบเขียวขจีครับ

เปลือกไข่ที่เหลือเราสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ดังต่อไปนี้

1 เปลือกไข่ไล่มด

รู้กันหรือไม่ว่าเปลือกไข่มีความสามารถช่วยในการไล่มดได้ แค่เรานำเปลือกไข่ไปลนไฟ แล้วบดให้ละเอียด แคลเซียมที่อยู่ในเปลือกไข่ เมื่อนำไปผสมกับน้ำก็จะได้เป็นแคลเซียมไฮดรอกไซด์ ซึ่งมีฤทธิ์ช่วยขับไล่แมลงได้

โดยการนำเปลือกไข่ผสมกับน้ำแล้วเขย่าให้เข้ากัน เปลือกไข่ 1 ส่วนน้ำ 2 ส่วน ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงแล้วนำไปฉีดพ่นบริเวณที่มีมดและแม ลงต่างๆ สัปดาห์ละ 3 ครั้งก็เพียงพอ

2 เปลือกไข่ซักผ้า

เปลือกไข่มีส่วนช่วยทำให้ผ้าของคุณขาวสะอาดมากยิ่งขึ้น แค่เราเอาเปลือกไข่และลายฟอกมาห่อไว้ในผ้า แล้วก็นำไปต้มรวมกับผ้าขาว เสร็จแล้วก็นำไปซักขยี้ผ้าตามปกติ จะทำให้เสื้อผ้าของเราดูขาวสะอาดขึ้นทันตาเลยแหละ หรือจะใช้เปลือกไข่บดละเอียดผสมกับโซดาซักผ้า 1 ส่วนเท่าๆกันก็จะใช้แทนผงซักผ้าได้

3 เพิ่มแคลเซียม

เปลือกไข่นั้นอุดมไปด้วยแร่ธาตุต่างๆที่เป็นประโยชน์โดยเฉพาะธาตุเหล็ก นำเปลือกไข่มาล้างให้สะอาด นำไปอบให้ร้อนแล้วนำไปตำให้ละเอียดให้กลายเป็นผง นำไปหุงข้าวปนกับข้าวสารได้เลย เป็นอาหารที่มีคุณค่า หรือจะใช้ผงเปลือกไข่ผสมกับอาหารสัตว์เพื่อเพิ่มแคลเซียมก็ได้เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับปริมาณที่ใช้และความเหมาะสมกับสัตว์เลี้ยงด้วย

4 ขัดทำความสะอาด

เปลือกไข่มีความสามารถในการขัดล้างเครื่องเซรามิคทั้งหลาย หรือขวดน้ำ แค่เรา บดเปลือกไข่ให้ละเอียดแต่ว่าไม่ต้องถึงกับละเอียดมากเกินไป ใส่ไปในภาชนะเหล่านั้น ตามด้วยน้ำสะอาด เขย่าหลายๆครั้ง จะช่วยให้ภาชนะเหล่านั้น ที่ทำความสะอาดยาก กลายเป็นเรื่องง่าย

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่