ผู้หญิงที่ไม่จดทะเบียนสมรส ควรรู้เอาไว้ส่งผลมาก

0

ผู้หญิงที่ไม่จดทะเบียนสมรส ควรรู้เอาไว้ส่งผลมาก

เมื่อผู้หญิงในปัจจุบันนี้ หลายคนเลือกตัดสินใจอยู่กินกับสามีของตนเองโดยที่ไม่ได้จดทะเบียนสมรสเลย หลายคนไม่มีความรู้ในเรื่องของกฎหมายเลยสักนิด วันนี้เราเลยขออาสา หาบทความดีๆมาให้ผู้หญิงทุกคนได้อ่านและทำความเข้าใจ เกี่ยวกับการที่อยู่กินกับสามีโดยไม่จดทะเบียน ขอให้ทุกคนได้อ่านและทำความเข้าใจจนจบ เพราะว่าใบทะเบียนสมรสนั้นมีค่ามากกว่ากระดาษแค่แผ่นเดียว

ทะเบียนสมรส เป็นเอกสารทางด้านกฎหมาย เพื่อที่จะยืนยันสถานะของคู่สมรส เป็นของบุคคลทั้งสองคน ให้มีสถานะเป็นสามีและภรร ยากัน หรือเป็นคู่ชีวิตตามหลักกฎหมาย

ซึ่งทำให้การกระทำในบางอย่างทางด้านกฎหมายอย่างเช่น การกู้ยืม การครอบครอง ทรัพย์สินสมรส ครอบครองทรัพย์สิน ต่อให้เป็นการกระทำของบุคคลใดบุคคลหนึ่งก็ตาม แต่จะมีผลผูกพันทั้งสองคนโดยทันที

สาเหตุการจดทะเบียนสมรสมีอยู่ด้วยกันหลายอย่างมากเช่น การป้องกันการสมรสซ้อน การถือสิทธิ์ในการดูแลบุตร เรื่องของการลดหย่อนภาษี การกู้ยืมเงิน การเบิกประกันต่างๆ การเบิกสวัสดิการแห่งรัฐ และสิ่งที่เกี่ยวข้องกับคู่สมรสก็คือ การยินยอมให้รักษาพยาบาล สินสมรส มรดกเป็นต้น

แต่ในปัจจุบันนี้มีหลายคนที่อยู่กินกันแบบเฉยๆ ไม่ได้จดทะเบียนสมรสให้ถูกต้องตามกฎหมายแต่อย่างใด รู้กันหรือไม่ว่า ถ้าอยู่กินกันแบบเฉยๆไม่มีหลักฐานทางด้านกฎหมาย พอมีปัญหาขึ้นมาสุดท้ายก็เป็นได้แค่คู่นอนเท่านั้น หากอีกฝ่ายไปทำอะไรผิดทำอะไรไม่ดี ไปมีคนอื่น ไปแต่งงานกับคนอื่นเขาก็ไม่ผิด

เราไม่สามารถที่จะเรียกร้องอะไรจากเขาได้แม้แต่บาทเดียว เรื่องแบบนี้ผู้ที่เสียหายผู้ที่รู้สึกเกลียดที่สุดก็จะเป็นฝ่ายหญิงมากกว่า ลองเอาไปคิดวิเคราะห์พิจารณาดูว่าทะเบียนสมรสสำคัญมากอย่างไร

หากไม่จดทะเบียนสมรสจะเป็นอย่างไร

1 ต่อให้คนบนโลกนี้ สังคมนี้รับรู้ ว่าคุณอยู่กินกันฉันสามีภรรยามานานแค่ไหนก็ตาม แต่ถ้าหากไม่มีใบทะเบียนสมรส สุดท้ายก็ไม่ได้มีประโยชน์อะไรเลย หากอีกฝ่ายจะยกทรัพย์สินให้ผู้อื่น เราก็ไม่สามารถที่จะเรียกร้องอะไรได้ตามกฎหมายเลย ถ้าไม่มีทะเบียนสมรส เราก็แค่คนนอกคนหนึ่ง ไม่มีสิทธิ์ในทรัพย์สินของอีกฝ่ายนึงอยู่แล้ว

2 คบกันมานานมากแค่ไหนก็ตาม แล้วไม่ได้จดทะเบียนสมรส ก็ยังไม่ได้ถือว่าเป็นสามีและภรร ยากันอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ถึงแม้ว่าจะมีพิธีแต่งงานใหญ่โตมากมายอย่างไรก็ตาม คุณเป็นแค่คู่นอนเท่านั้น หากมีฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดนอกใจหรือเลิกกันก็ไม่สามารถทำอะไรได้เลย

3 หากอีกฝ่ายหนึ่งมีคนอื่น แล้วคุณไปโวยวาย ทำให้เรื่องวุ่นวาย และยิ่งเขาจดทะเบียนสมรสกับคนใหม่แล้วล่ะก็ คุณก็จะกลายเป็นหมา คุณจะกลายเป็นคนนอกทันที และเขาก็ไม่มีความผิดอะไรด้วย

4 และเรื่องที่ไม่ดีที่สุดก็คือ ต่อให้คบกันนานมากแค่ไหน แต่ถ้าหากเขาจดทะเบียนสมรสกับคนอื่นระหว่างที่คบอยู่กับคุณ ถึงแม้ว่าคุณจะคบเขามานานแค่ไหนมากก็ตาม คุณไม่มีสิทธิ์ที่จะไปเรียกร้องอะไรจากเขาได้เลย ไม่สามารถที่จะเรียกร้องมรดกที่ทำร่วมกันมาได้เลย

5 หากอีกฝ่ายนึงอ้างว่าไม่ต้องการที่จะจดทะเบียนสมรส เนื่องจากธุรกิจหน้าที่การงาน บอกเลยว่าข้อนี้เขาเห็นแก่ตัวมาก วันหนึ่งคุณอาจจะต้องมานั่งเสียใจกับการที่ไม่จดทะเบียนสมรสให้นอน

6 อยู่ด้วยกันมานานแค่ไหน ทำงานหนักกันมานานแค่ไหน แต่ถ้าวันไหนเลิกขึ้นมาโดยไม่มีทะเบียนสมรส คุณก็ไม่มีสิทธิ์ที่จะได้ทรัพย์สินของเขาแม้แต่บาทเดียว

การอยู่ร่วมกันนั้นหากจะอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขแล้ว ควรที่จะทำให้อีกฝ่ายนึงสบายใจด้วยกัน ไม่ควรที่พยายามเห็นแก่ตัว การแต่งงานนั้นไม่จำเป็นจะต้องมี คนรับรู้ทั้งโลกหรือทั้งสังคม ขอแค่คุณมีกระดาษแผ่นเดียวก็พอ ป้องกันเอาไว้ก่อน

ทะเบียนสมรสจะทำให้มีสิทธิ์ในเรื่องของทรัพย์สินของอีกฝ่ายหนึ่งได้ และไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นก็ยังสามารถเรียกร้องได้เสมอ

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here