พัดลมเสีย ไม่เย็น ซ่อมเองง่ายๆ ใช้งบ 20บาท

0

พัดลมเสีย ไม่เย็น ซ่อมเองง่ายๆ ใช้งบ 20บาท

พัดลมในบ้ า นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ในทุกๆบ้ า นจะต้องมีเอาไว้ใช้อยู่แล้ว เย็นสบายเป่าความร้อนออกไปจากบ้ า น ไม่ให้อบอ้าว แต่เชื่อได้ว่าในหลายๆครั้งนั้นจะต้องเคยเจอกับปัญหานี้กันอย่างแน่นอน พัดลมหมุนช้า พัดลมไม่เย็นทั้งที่เป็นพัดลมตัวใหม่ที่เพิ่งซื้อมา ใช้ได้ไม่นานกลับไม่มีความเย็นซะแล้ว

พัดลมที่หมุนช้าเราสามารถซ่อมเองได้อย่างง่ายๆไม่ต้องยกไปที่ร้านซ่อมเลย เพราะเราสามารถทำได้ผู้ชายและผู้หญิงก็ทำตามเหมือนกันได้ไม่ยากเลย

พัดลมที่ไม่หมุนมักก็มีสาเหตุมาจากอาการเสียของพัดลม เกิดจากตัว Capacitor ที่ทำงานร่วมกับ Motor ของพัดลมเสีย Capacitor หรือที่บางคนเรียกว่า ตัว C หรือบางคนเรียกตัว CAP

พัดลมที่หมุนช้า หรือไม่หมุนนั้น โดยมากเกิดได้จาก 2 สาเหตุหลัก ๆ ก็คือ Motor เสีย และตัว Capacitor ค่ามัน เ สื่ อ มหรือเสีย ซึ่งโอกาสที่จะเป็นไปได้มากที่สุด ก็เป็นเจ้าตัว Capacitor ส่วนอาการอื่นๆ ที่อาจจะเกิดตัว Capacitor เสียได้ก็คือ พัด ล ม ไม่หมุน หรือ ต้องหมุนด้วยมือก่อนถึงจะทำงาน หรือ ทำงานไปซักพักก็ค่อยๆ หยุด จับตัว Capacitor เปลี่ยนได้เลย

แต่ควรที่จะต้องเช็คดู ก่อนว่าแกนหมุนไม่ได้ฝืดมาก อันนั้นเกิดจากไม่ค่อยได้ถอดมาล้างทำความสะอาด ให้ปัดฝุ่นในบริเวณของมอเตอร์ ควรทำเป็นประจำ 2-3 เดือนทำสัก 1 ครั้ง หากใช้งานในทุกๆวันก็ให้ถอดมาทำความสะอาดได้เลยเพื่อเป็นการล้างฝุ่นต่างๆที่ติดอยู่ให้ออกมาได้

เครื่องมือที่ใช้ซ่อมพัดลมไม่หมุน

1 ไขควงแฉก

2 คีมตัดหรือ Cutter ก็ได้

3 หัวแร้ง

4 ตะ กั่ว บัด กลี

5 ที่ขาดไม่ได้เลยก็คือตัว Capacitor

6 ส่วน Meter วัดไฟจะมีหรือไม่มีก็ได้ ไม่ค่อยจำเป็นผมเอามาเช็ค

ตัว Capacitor ราคา 20 บาทเอง ซื้อได้ที่ร้านซ่อมทั่วๆ หรือร้านที่ข า ยอะไหล่เครื่องใช้ไฟฟ้า แล้วเราจะรู้ไ ด้อ ย่ า ง ไรว่าใช้ค่าแบบไหน

สำหรับตัวที่เราจะซ่อม ก็ต้องถอดพัดลมมาดูก่อนครับ ซึ่งโดยทั่วๆ ไป (เกือบทุกยี่ห้อทุกรุ่น) ก็จะใช้ค่า 1.5uF(Micro Farad) 400V ครับ แต่เพื่อชัวร์ก็ควรจะถอดรื้อดูก่อนครับ หรือเอาตัวอย่าง ไปถามที่ร้านขายได้เลย

ตัว Capacitor ก็คือที่ลูกศรชี้ไว้ ขันน๊อตตัดสายออกมาได้เลย ไม่มีขั้วครับ ตอนต่อกลับต่อยังไงก็ได้ เอามาตรวจวัดให้ดู ค่าที่ได้ของตัวนี้คือ 0.444 uF ซึ่งค่าปกติจะเป็น 1.5 uF เสียแน่นอน

ซึ่งถ้าค่าน้อยกว่านี้ อาจจะทำให้พัดลมไม่หมุนเลยก็ได้ ค่าที่โชว์ในรูปคือ 444.2 nF (Nano Farad) ซึ่งก็เท่ากับ 0.4442 uF (Micro Farad) ซึ่งก็คล้ายๆ กับ 1000 มิลลิกรัม เท่ากับ 1 ครับ 1000 เท่ากับ 1 กิโลกรัม นั่นแหละครับ

จากนั้นก็ปอกสายไฟตรงปลาย เพื่อพัด กลี ต้องระมัดระวังไม่ไปทำให้ส่วนอื่นๆ ของพัดลมเสียหาย เพราะในส่วนของที่เป็นขดลวด motor จะเล็กมากๆ พันเข้ากัน ให้แน่นหนาที่สุด และหลังจากนั้นต้อง พันด้วยเทปพันสายไฟ อันนี้จำเป็นมากๆ ไม่งั้นไฟจะช๊อ ตเอาได้

เสร็จแล้วก็จัดเก็บตำแหน่ง ขัดน๊อตยึดตัว Capacitor หรือหากตัวใหม่ที่ซื้อมาไม่มีขาสำหรับยึดน๊อต เหมือนที่ซื้อมา ก็ใช้กาวสองหน้าได้เลย จากนั้นก็ใส่ฝาครอบคืนตำแหน่ง ใส่ขาที่สำหรับดึงให้พัดลมส่าย คืนตำแหน่ง

เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จแล้วให้ลองเปิดดูพัดลมก็จะมาหมุนได้ปกติ หากไปส่งซ่อมที่ร้านรับรองว่าจะต้องมีค่าซ่อมอยู่ที่ 200-300 อย่างแน่นอน วิธีนี้เราสามารถทำได้เอง ใช้เงินแค่ 20 ก็ซ่อมเองได้ ไม่ต้องเสียเงินในราคาแพง

ขอขอบคุณที่มา Wichan Poonsawat

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here