ภาพการ์ตูนแสดงความเจ็บปวดของ ”เด็กที่พ่อ-แม่แยกทาง”

0

ภาพการ์ตูนแสดงความเจ็บปวดของ ”เด็กที่พ่อ-แม่แยกทาง”

ไม่มีใครอยากเลือกเกิดมามีครอบครัวที่ไม่สมบูรณ์ และเชื่อว่าคนเป็นพ่อแม่เองก็คงไม่ได้อยากให้ลูกขาดพ่อหรือแม่ไป แต่เรื่องของชีวิตคู่มีปัจจัยหลายอย่าง แต่ละคู่มีปัญหาแตกต่างกันออกไป และบางครั้งทางออกที่ดีที่สุดของปัญหาก็คือการแยกทาง และอาจจะทิ้งบาดแผลไว้ให้กับเด็กๆโดยที่ผู้เป็นพ่อแม่ไม่ได้ตั้งใจ วันนี้เรามีภาพการ์ตูนที่วาดโดย Mark ที่สะท้อนให้เห็นถึงสังคมและปัญหาพ่อแม่หย่าร้างที่เกิดขึ้นกับเด็ก ซึ่งสุดท้ายต้องถูกทิ้งเอาไว้อย่างไร้ความหวัง มาฝากกันค่ะ จะมีมุมมองแบบใดลองไปดูพร้อมๆกันค่ะ

1. เริ่มต้นมาด้วยภาพครอบครัวที่ดูจะปกติ

2. แต่วันหนึ่ง ก็มีบางอย่างเปลี่ยนแปลงไป

3. เมื่อใครคนหนึ่งตัดสินใจเดินออกไปจากครอบครัว

4. เขาจากไปเพื่อเริ่มต้นใหม่

5. ทิ้งให้คนอีกคนต้องแบกรับทุกอย่างไว้ ด้วยความเจ็บปวด

6. และเมื่อหัวหน้าครอบครัวคนเดียวและคนสุดท้าย เลือกที่จะไปสร้างครอบครัวใหม่

7. แล้วความรู้สึกของลูกล่ะจะเป็นอย่างไร?

พ่อแม่ไม่ได้ผิดอะไรที่จะอยากไปเริ่มต้นชีวิตครอบครัวใหม่ และลูกเองก็คงไม่ผิดอะไรที่จะมีความรู้สึก ถึงต่างคนต่างมีครอบครัวใหม่ ก็อย่าลืมช่วยกันดูแลลูกของคุณทั้งคู่ให้เขามีสภาพจิตใจที่ดีด้วยนะคะ

วันนี้ขอหยิบยกเรื่องเล่าเรื่องนี้มาฝากกันครับ

เสร็จจากงานถึงบ้าน เกือบสามทุ่มเข้าไปแล้ว เขาเดินเข้าบ้าน ที่ดูเงียบเหงา เนื่องจากภรรยาเสียชีวิตไปเมื่อปีกลาย ทิ้งลูกชายคนเดียวไว้ กับเขาให้หาเลี้ยงลูกตามลำพัง ดีว่าเจ้าหนูน้อยพอจะช่วยตัวเองได้บ้าง อาหารก็กิน อาหารปิ่นโต ที่ผูกประจำ หากินเองได้ ทำให้ไม่เป็นภาระมากมายนัก เข้ามาในบ้าน เหงื่ออาบแก้ม ยังไม่ทันได้พัก ผู้เป็นพ่อ เห็นหน้าลูกชายวัยซน ที่รอรับหน้า เอ่ยปากทัก

” พ่อครับ วันนี้ทำงานเหนื่อยมั้ยครับ”

“เหนื่อยสิลูก แล้ววันนี้ทำการบ้านเสร็จแล้วเหรอ” ผู้เป็นพ่อตอบเนือยๆ พร้อมกับถาม ต่อด้วยความเคยชิน

“เสร็จหมดแล้วครับ คือ ผมมีเรื่องบางอย่างอยากจะถามพ่อน่ะ พ่อว่างหรือยังครับ” ลูกชาย ตัวน้อย ถามต่อ

” เดี๋ยวพ่อจะไปอาบน้ำ หาข้าวกินซักหน่อย แล้วคงจะเข้านอน วันนี้เหนื่อย เหลือเกิน ว่าแต่แกจะถามอะไรพ่อเหรอ ” ผู้เป็นพ่อ ถามด้วยน้ำเสียงอ่อนล้า

“คือผมอยากรู้ ว่า พ่อทำงานได้ ค่าจ้างวันละเท่าไร ครับ” ลูกชาย ถามด้วยน้ำเสียงใสซื่อ

พ่อหันมามองหน้าลูกชาย พร้อมกับขมวดคิ้วด้วยความสงสัย แล้วผู้เป็นพ่อ แต่ก็ตอบไปว่า ” วันล่ะ สี่ร้อย”

“งั้นผม ขอยืมตังค์ พ่อซักสองร้อยได้มั้ยครับ” ลูกชาย ตัวน้อย เอ่ยปาก ด้วยสายตาวิงวอน

“หา แกว่าไง นะ” ผู้เป็นพ่อ ขึ้นเสียงด้วยอารมณ์ ก่อนที่จะหันมาพูดกับ ลูกชายด้วยเสียงเข้มขึ้นกว่าเดิม

” นี่ฟังนะ แกคิดว่าเงินทอง หาได้ง่ายๆเหรอ กว่าพ่อจะได้เงิน สี่ร้อยบาท ต้องทำงาน เหนื่อยตั้งแต่เช้ายันค่ำ แต่พอกลับมาถึงบ้าน เจอแกรอขอยืมเงิน พ่อง่ายๆ แบบนี้นี่นะ แกลองไปคิดดูให้ดีสิว่า แกทำประโยชน์อะไรให้พ่อบ้าง พ่อถึงจะต้องให้ เงินสองร้อยนี่ให้แกยืม”

เด็กชายยืนนิ่ง มองหน้าพ่อ ไม่มีเสียงหลุดออกจากปาก แต่น้ำตาไหลซึม ลงอาบร่องแก้มทั้งสองข้าง ก่อนที่จะหันหลังเดินกลับห้องตัวเอง อย่างซึมเซา

หลัง จากอาบน้ำเสร็จ แวะเข้าครัว หาข้าวปลากินเรียบร้อย เขาหยิบบุหรี่ขึ้นมาจุดสูบ เดินไปที่ระเบียง ความรู้สึกเคร่งเครียดที่ได้รับ มาจากงานนอกบ้านเริ่มผ่อนคลาย คิดไปถึงอดีตที่ผ่านและงานที่ทำมาทั้งวัน แล้วก็ย้อนกลับคิดไปถึงลูกชายตัวน้อย

ลูกเป็นเด็กดี ไม่เคยเกเร ไม่เคยเอ่ยปากขอเงิน เพิ่ม นอกจากเงินค่าขนม ที่เขาให้ประจำวันเท่านั้น แต่วันนี้ทำไมถึงเอ่ยปากยืมเงิน

เมื่อ สักครู่ เขาเหนื่อยเกินไป หรือ เครียดเกินไปหรือเปล่า ถึงได้ใช้อารมณ์ กับลูกไปอย่างนั้น เมื่อได้คิด เขาดับบุหรี่ แล้วเดินไปที่ห้องลูกชาย ไฟในห้องนอนดับแล้ว เมื่อเปิดประตูเข้าไป เอื้อมมือเปิดไฟในห้อง หนูน้อยนอนตะแคงหน้า ตายังคงลืมจ้องมองมาที่ประตู แก้มที่แนบกับหมอน ชุ่มด้วยน้ำตา พร้อมเสียงสะอื้นเบาๆอยู่คนเดียว

เขาเดินไปนั่งที่ขอบเตียงมือลูบผม ลูกชายเบาๆ พร้อมกับเอ่ยปากด้วยน้ำเสียงเครือ จุกคอ

” พ่อขอโทษนะลูก เมื่อกี้พ่อเหนื่อยมามากเลยใช้อารมณ์ กับลูกมากไปหน่อย จริงๆ เมื่อกี้พ่อไม่ได้ถามลูกด้วยซ้ำว่า ลูกอยากยืมเงินพ่อไปทำไม ลูกอาจจะมีเหตุจำเป็นที่จะต้องใช้เงินก็ได้ เงินแม้ว่าจะหาได้ลำบาก ไม่ได้ได้มาง่ายๆ แ ต่ถ้าลูกมีเหตุผลเพียงพอ พ่ออาจจะให้ยืมก็ได้ เพราะว่า ลูก น่ะสำคัญสำหรับพ่อเหนือ สิ่งอื่นใด และพ่อรักลูกจ้ะ ”

“ว่าแต่ ไหนลูกลองบอกพ่อสิว่า ลูกอยากยืมเงินสองร้อยไปทำอะไร” ผู้เป็นพ่อถามลูกชายที่มองหน้าพ่อนิ่ง ด้วยน้ำเสียงปราณี เต็มเปี่ยมด้วยความรัก

ลูกชายตัวน้อย ส่งเสียงสะอื้นจากลำคอ “พ่อครับ ตั้งแต่แม่ตาย ผมเห็นพ่อต้องทำงานหนัก เพื่อหาเงินทุกวัน จนไม่ได้พัก ไม่ได้อยู่กับผมเลย เราแทบไม่มีเวลาได้อยู่ด้วยกัน ผมเลย ค่อยๆ เก็บค่าขนมของผมไว้ตลอดมา

จน ถึงตอนนี้ผมเก็บได้สองร้อยบาทแล้ว แต่พอผมรู้จากพ่อว่า พ่อทำงานได้ ค่าจ้างวันล่ะสี่ร้อย ผมจึงอยากยืมพ่อเพิ่มอีกสองร้อย ให้เป็นสี่ร้อย เพื่อจะได้ใช้เป็นค่าจ้างให้พ่อได้พัก ได้อยู่กับผม ซักวันนึงครับ”

คุณคงไม่ต้องรอให้ถึงวันนี้นะครับ

ขอขอบคุณ : gotoknow

เรียบเรียงโดย : Postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here