ผักมหัศจรรย์ 8 อย่างนี้ ช่วยแก้ปัญหาเรื่องสายตา แถมยังลดโอกาสเสี่ยงในการเป็นต้อต่างๆอีกด้วย

0

ผักมหัศจรรย์ 8 อย่างนี้ ช่วยแก้ปัญหาเรื่องสายตา แถมยังลดโอกาสเสี่ยงในการเป็นต้อต่างๆอีกด้วย

ในปัจจุบัน เราใช้สายตาในการทำงานแทบทุกชนิด ดวงตาของเราต้องผ่านการใช้งานอย่างหนัก หากดวงตามีความอ่อนแอก็จะเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ ได้ อาทิเช่น ต้อหิน ต้อกระจก และโรคอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับระบบสายตา ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันดีกว่าค่ะว่าผักทั้ง 8 ชนิดนั้นมีอะไรบ้าง!

1. Collard Greens คะน้าฝรั่ง

Collard Greens หรือคะน้าฝรั่ง เป็นพืชที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับผักคะน้าบ้านเรามากเลยทีเดียวค่ะ แต่จะมีรสขมกว่าเล็กน้อย เจ้า Collard Greens นี้อุดมไปด้วยวิตามิน A ซึ่งเป็นวิตามินที่มีความสำคัญต่อระบบสายตาของมนุษย์และช่วยปกป้องดวงตาของคุณจากการถูกกระทบกระเทือนต่างๆ

2. Cabbage กะหล่ำปลี

Cabbage หรือกะหล่ำปลีเป็นพืชผักที่ขึ้นชื่อในเรื่องของแหล่งอาหารที่สำคัญอย่างเบต้าแคโรทีน ซึ่งเจ้าเบต้าแคโรทีนนี้มีสรรพคุณในการป้องกันการเสื่อมสภาพของจอประสาทตา อีกทั้งยังช่วยบำรุงสายตาให้มีสุขภาพดี และสามารถมองเห็นสิ่งต่างๆ ได้อย่างชัดเจน

3. Beets บีทรูต

Beets หรือที่รู้จักกันในชื่อของหัวบีทหรือบีทรูตที่มักนิยมนำมาคั้นเป็นน้ำดื่มรสชาติเอร็ดอร่อย สำหรับบีทรูตนี้จะอุดมไปด้วยสารอาหารอย่าง ลูทีน (lutein) และ ซีแซนทีน (zeaxanthin) ซึ่งมีส่วนช่วยในการบำรุงจอประสาทตา ชะลอความเสื่อมของเรตินาและเลนส์ตา เพื่อนๆ สามารถดื่มน้ำบีทรูตได้บ่อยตามต้องการ หรือจะนำมาปรุงอาหารควบคู่กับเมนูโปรดของคุณ

4. Celery ขึ้นฉ่าย

Celery หรือขึ้นฉ่าย ผักตกแต่งจานที่ใครๆ หลายคนอาจมองข้าม แต่รู้หรือไม่ว่าขึ้นฉ่ายนี้มีคุณประโยชน์มากมาย เช่น สารต่อต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยบำรุงสายตา และช่วยลดโอกาสเสี่ยงในการเป็นต้อหิน ต้อกระจกและจอประสาทตาเสื่อมได้อีกด้วย

 

5. Radish หัวไชเท้า

Radish หรือหัวไชเท้า ผักที่เหมาะกับการนำมาปรุงเป็นซุป หรือแกงจืดร้อนๆ ในหัวไชเท้ามีแร่ธาตุที่สำคัญอย่าง วิตามิน A และ B ที่เป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อดวงตาของเรา นอกจากแกงจืดแล้วหัวไชเท้ายังสามารถนำมาทำอาหารได้อีกหลากหลาย และยังช่วยปกป้องระบบสายตาจากโรคต้อกระจกได้

6. Kale ผักคะน้า

Kale หรือ ผักคะน้าที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดี สำหรับสารอาหารสำคัญที่พบได้ในผักคะน้าก็คือ ลูทีน (lutein) ซึ่งเป็นสารอาหารที่พบว่าอยู่ภายในระบบสายตาของคุณจำนวนมาก หน้าที่ของมันคือการดูดซับแสงสีน้ำเงินก่อนที่จะส่งผลเสียต่อดวงตาของเรา

7. Spinach ผักโขม

Spinach หรือผักโขมที่สามารถเข้ากันได้ดีกับรสชาติของชีส เมื่อคุณนำมาอบ เจ้าผักโขมนี้อุดมไปด้วย ลูทีน (lutein) และ ซีแซนทีน (zeaxanthin) ซึ่งเป็นสารอาหารที่สำคัญต่อระบบสายตา มันช่วยปกป้องดวงตาของคุณจากความเสียหายที่สามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ

8. Green bean ถั่วเขียว

เจ้า Green bean หรือถั่วเขียวที่สามารถหาซื้อและปลูกได้ง่าย แต่สรรพคุณของถั่วเขียวนี้ไม่น้อยหน้าใครเลยทีเดียว เพราะมันสามารถช่วยปกป้องดวงตาของคุณจากต้อชนิดต่างๆ ได้ ลองปรับเปลี่ยนเมนูอาหารจานโปรดของคุณและเพิ่มถั่วเขียวเข้าไปเป็นส่วนประกอบก็ดีจะดีไม่น้อยเลยทีเดียวค่ะ

นอกเหนือจากผักทั้ง 8 ชนิดที่สามารถเป็นตัวช่วยในการดูแลรักษาดวงตาให้อยู่กับเราไปนานๆ แล้ว เพื่อนๆ ก็ยังสามารถดูแลดวงตาของตนเองให้ดีได้ด้วยการหยุดเล่นโทรศัพท์มือถือ ดูทีวีหรืออ่านหนังสือในที่ที่มีแสงน้อยด้วยเช่นกัน เพราะดวงตาก็เป็นอวัยวะสำคัญที่เราไม่ควรละเลย

Sources : www.davidwolfe.com
www.greenclinic.in.th
แหล่งข้อมูล women.thaiza.com

เรียบเรียง : Postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่