กระทะใบเก่าที่ดำ ขัดให้กลับมาสะอาด เหมือนใบใหม่

0
807

กระทะใบเก่าที่ดำ ขัดให้กลับมาสะอาด เหมือนใบใหม่

อุปกรณ์ที่ใช้ในการประกอบอาหารไม่ว่าจะเป็นเมนูต่างๆ กระทะเป็นอุปกรณ์สำคัญที่เราใช้ แต่ว่าเราใช้ไปนานวันเข้าก็มักจะเป็นคราบดำๆที่ขัดออกได้ยาก ล้างออกได้ยาก เผลอๆบางทีก็นำมาล้างนำมาขัดไม่ออกกันเลย แม่บ้ า นหลายๆคนก็เลือกที่จะทิ้งและซื้อใบใหม่เอา แต่นั้นก็ไม่ใช่วิธีการแก้ปัญหาที่ดีเท่าไหร่นัก เพราะจะทำให้สิ้นเปลือง

เราสามารถทำความสะอาด กระทะจากที่ดำเป็นคราบหนาให้กลับมาสะอาดและน่าใช้งานได้เหมือนใบใหม่ ด้วยเคล็ดลับทั้ง 4 อย่างที่เรานำมาฝากกันในวัน ล้วนเป็นวิธีการทำที่ง่ายไม่ต้องออกแรงขัดถูให้เปลืองแรง ไม่ต้องเสียเงินที่จะซื้อใบใหม่

1 น้ำส้มสายชูผสมเกลือ

น้ำส้มสายชู 1 ถ้วยผสมเกลือ 2 ช้อนชา ผสมให้เข้ากันดีจากนั้นให้เราใช้แปรงสีฟันเก่าหรือใช้เป็นแปรงในการทำความสะอาดหม้อกระทะ ให้ชุบส่วนผสมและนำมาขัดถูที่กระทะ จะเห็นได้ว่าคราบต่างๆนั้นรวมไปถึงรอยไ ห ม้ต่างๆก็จะหลุดออกมาได้อย่างง่ายๆ นำไปล้างน้ำเปล่าให้สะอาด ก็พร้อมกลับมาใช้งานได้เหมือนเดิม

2 น้ำส้มสายชูผสมเบกกิ้งโซดา

เบกกิ้งโซดาเป็นตัวช่วยดีๆในหลายๆด้าน และสามารถนำมาขัดที่กระทะของเราได้ด้วย ใช้เบคกิ้งโซดา 1 ถ้วยผสมเข้ากับน้ำส้มสายชู 1 ถ้วย คนส่วนผสมให้เข้ากันแล้วให้นำมาขัดถูที่กระทะของเรา แทบจะไม่ต้องออกแรงในการขัดสักเท่าไหร่ คราบต่างๆก็จะหลุดออกมาได้เป็นแผ่นๆ

3 น้ำร้อนผสมเบกกิ้งโซดา

เบกกิ้งโซดาผสมเข้ากับน้ำร้อนแล้วนำกระทะของเรามาแช่ทิ้งไว้เลยเป็นเวลานาน 60 นาที เมื่อครบเวลาให้เรานำออกมาขัดล้างทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างจานได้ตามปกติ จะเห็นได้ว่าคราบดำ คราบเหนียว คราบไ ข มั นต่างๆที่ติดอยู่กับการทำอาหารนั้น ก็จะหายไปได้ไม่หลงเหลือให้เราได้เห็น

4 มันฝรั่งดิบ

มันฝรั่งดิบเป็นตัวช่วยในการขัดทำความสะอาดได้ ให้เราใช้มันฝรั่ดิบที่ยังไม่ได้ต้มมาทำการขัดถูให้ทั่ว แต่ก่อนที่เราจะขัด ให้โรยเบคกิ้งโซดาและเกลือลงไปที่บริเวณของกระทะก่อน แล้วให้ใช้มันฝรั่งแทนฟองน้ำมาเป็นตัวช่วยในการขัด จากนั้นล้างออกด้วยน้ำเปล่า เท่านี้กระทะของคุณก็จะกลับมาสะอาดน่าใช้งาน

โดยเคล็ดลับ 4 ข้อที่เรามีมาฝากกันในวันนี้นั้น จะเป็นวิธีในการทำความสะอาด กระทะ เป็นตัวช่วยดีๆที่จะช่วยเปลี่ยนกระทะที่มีความดดำ มีความเหนียว มีคราบต่างๆที่ติดอยู่ ให้ถูกขัดออกไปได้อย่างหมดจด

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here