5 เคล็ดลับ ล้างเขียงไม้ให้สะอาด ไม่มีกลิ่นเหลืออยู่

0

5 เคล็ดลับ ล้างเขียงไม้ให้สะอาด ไม่มีกลิ่นเหลืออยู่

เขียงไม้ เป็นอุปกรณ์ห นึ่ งที่นำมาใช้ในการประกอบอาหารต่างๆ เป็นที่นิยมใช้กันเยอะมาก แต่รู้หรือไม่ว่าเขียงไม้ที่เราใช้นั้นหากเราไม่ทำความสะอาดไม่ดี ก็มักจะเกิดเป็นคราบดำเป็นก้อน ร าต่างๆที่ฝังอยู่บนเขียง และยิ่งเราสะสมไปเป็นเวลานานก็จะมีกลิ่นติดอาหารของเรา ทำให้เราท้องเสียได้

วิธีการทำความสะอาดเขียงไม้อย่างถูกวิธีนั้น วันนี้เราได้มีทั้ง 5 เคล็ดลับแบบง่ายๆ ในการทำความสะอาดมาฝากเพื่อนๆทุกคนกัน

1 เบกกิ้งโซดามาขัดเขียง

นำเขียงไม้ที่เราต้องการจะทำความสะอาด ใช้เบกกิ้งโซดา 2 ช้อนโต๊ะผสมเข้ากับน้ำเปล่า 1 ขวด คนให้เข้ากันและนำมาเทบนเขียงของเรา ทิ้งไว้สักพักประมาณ 10-15 นาที จากนั้นหาแปรงขนอ่อนๆมาทำการขัดขุดไปเรื่อยๆจนสะอาดดี และล้างด้วยน้ำให้สะอาด นำไปตากแดดให้สนิท เท่านี้เขียงไม้ของคุณก็จะสะอาดนำมาใช้งานได้อย่างมั่นใจ

2 ใช้น้ำส้มสายชูล้างเขียง

น้ำส้มสายชู นำมาเทบนเขียงไม้ ทิ้งเอาไว้นานประมาณ 10 นาที จากนั้นหาแปรงมาขัดถูและนำผ้ามาเช็ดทำความสะอาด ตามด้วยการเทน้ำร้อนลงบนเขียงไม้ เสร็จแล้วนำไปตากแดดให้สนิท และนำมาใช้งานได้ปกติ วิธีนี้จะช่วยลดคราบดำต่างๆและยังช่วยลด กลิ่นคาวบนเขียงได้ดี

3 น้ำมะนาวมาขัดเขียง

มะนาว 1 ลูกนำไปผ่ า ครึ่งแล้วนำไปขัดถูให้ทั่วเขียงของเรา ต่อด้วยการโรยเกลือลงไปให้ทั่วแล้วให้ทำการขัด ขัดให้ทั่วจะเห็นได้ว่าคราบดำต่างๆที่ติดอยู่ก็จะหลุดออกมาได้ จากนั้นเทน้ำร้อนทำความสะอาดและนำไปตากแดดให้แห้งสนิท กลิ่นก็จะหาย คราบต่างๆก็จะหายไปได้

4 ใช้กระดาษทรายขัด

กระดาษทรายหยาบๆนำมาขัด นำเขียงของเราไปชุบน้ำและให้นำกระดาษทรายมาขัดให้ทั่ว เมื่อขัดจนเสร็จนำไปล้างด้วยน้ำสะอาด และนำไปตากแดดจนแห้งสนิทดี เขียงของคุณก็จะสะอาดไร้กลิ่นอย่างแน่นอน

5 ใช้เกลือผสมน้ำตาลทรายขัด

วิธีนี้ง่ายๆ ให้เรานำเกลือผสมเข้ากับน้ำตาลผสมให้เข้ากันและนำแปรงจุ่มส่วนผสมที่เราเตรียมเอาไว้ และนำมาขัดให้สะอาดดี ตามด้วยนำไปล้างกับน้ำร้อนและนำไปล้างด้วยน้ำยาล้างจานได้ตามปกติ ตากแดดให้แห้งดี ก็สามารถนำเขียงกับมาใช้งานได้ตามปกติอย่างสะอาด น่าใช้มากขึ้น

สำหรับใครที่มีปัญหากับเขียงไม้ที่มีคราบฝังแน่น และยังมีกลิ่น ลองเลือกใช้วิธีเหล่านี้ดู เพราะจะทำให้เขียงไม้ของคุณกลับมาสะอาดน่าใช้งาน และยังไร้กลิ่น นำไปประกอบอาหารของเราได้อย่างมั่นใจมากขึ้น

เรียบเรียง : postsod

ขอบคุณข้อมูลจาก : krustory

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here