หม้อหุงข้าวกินไฟ หุงสุกช้ามาก อย่าเพิ่งเอาไปทิ้ง แก้ง่าย

0
362

หม้อหุงข้าวกินไฟ หุงสุกช้ามาก อย่าเพิ่งเอาไปทิ้ง แก้ง่าย

ข้าวถือได้ว่าเป็นอาหารหลักของคนบ้านเราไม่ว่าจะกินอะไรสุดท้ายก็ไม่อิ่มเหมือนกับกินข้าวซึ่งแน่นอนด้วยเทคโนโลยีสมัยนี้การหุงข้าวกลายเป็นเรื่องง่ายมากเพราะมีตัวช่วยอย่างหม้อหุงข้าวเข้ามาทำที่ให้ไม่ว่าใครก็สามารถหุงข้าวได้ นอกจากนี้หม้อหุงข้าวก็ยังมีด้วยกันหลายขนาดทำให้ไม่ว่าจะเป็นครอบครัวใหญ่มีคนจำนวนมากหรือจะอยู่คนเดียวก็มีขนาดของหม้อหุงข้าวให้เลือกใช้กันได้

แต่แน่นอนว่าของทุกอย่างเมื่อใช้งานไปเป็นระยะเวลานอนย่อมมีการหมดสภาพไป หากบ้านไหนที่เจออาการหม้อหุงข้าวสุกช้าหรือไม่เป็นเหมือนเดิมอาจเกิดจากคราบต่างๆที่เกิดจากการหุงข้าว หรืออาจเกิดจากรอยขูดขีด มีร าขึ้น หรือมีรอยไหม้ติดที่ตูดหม้อได้ ในวันนี้เราจึงมีวิธีในการจัดการกับหม้อหุงข้าวให้สะอาดและสามารถกลับมาใช้งานได้ดีเหมือนเดิมมาฝากกัน

สิ่งที่ต้องเตรียม

1 ฟองน้ำล้างถ้วยชาม

2 น้ำส้มสายชู 1 ขวด

3 กระดาษทิชชูม้วนหนา

ขั้นตอนการแก้ไขหม้อหุงข้าวหุงข้าวสุกช้า

1 ให้นำน้ำส้มสายชูเทไปที่ฟองน้ำล้างถ้วยชามที่เตรียมไว้ จากนั้นก็นำฟองน้ำที่เปียกน้ำส้มสายชูแล้วมาขัดเอารอยเปื้อนดำ รวมทั้งคราบเปื้อนสนิมออกให้หมด

2 ใช้กระดาษทิชชูเช็ดถูรอยเปื้อนให้สะอาด และหากยังมีรอยเปื้อนเหลืออยู่ก็ให้นำฟองน้ำชุบน้ำส้มสายชูมาขัดอีกครั้ง ทำอย่างนี้จนกว่าจะไม่รอยเหลืออยู่ เท่านี้เราก็จะสามารถแก้ปัญหาหม้อหุงข้าวสุกช้า และกินไฟได้แล้ว อีกทั้งยังเหมือนได้หม้อใหม่อีกด้วย

การหุงข้าวให้อร่อยน่าทานกว่าเดิม

1 ก่อนที่เราจะหุงข้าวให้ซาวข้าวในน้ำสะอาดอย่างน้อย 3 ครั้ง เมื่อซาวเสร็จแล้วให้แช่ในน้ำเย็นทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง วิธีนี้จะทำให้เมล็ดข้าวดูดซึมน้ำได้ดี เวลาหุงข้าวออกมาเมล็ดข้าวสวยได้รูป

2 สัดส่วนของน้ำที่ใช้ข้าวในการหุงข้าวนั้นให้ใช้ข้าว 1 ส่วน ต่อน้ำ 1.2 ส่วน หรือใช้วิธีวัดด้วยนิ้วชี้ โดยให้น้ำอยู่ในระดับ 1 ข้อแรกของนิ้วชี้ เพื่อให้ข้าวที่หุงออกมาไม่นิ่มจนเกินไป

3 เพิ่มความหอมให้กับข้าวด้วยเกลือ เพียงใส่เกลือลงไปในข้าวที่ซาวแล้วเล็กน้อยแล้วนำไปหุงข้าวตามปกติ ข้าวก็จะหอมนุ่มน่าทานหรือจะบีบน้ำมะนาวใส่ลงไป 1-2 ช้อนชา แล้วนำไปซาวข้าวเมื่อนำไปหุงข้าวจะไม่มีกลิ่นมะนาว แต่จะช่วยดึงกลิ่นข้าวให้หอมมากขึ้น แถมยังช่วยให้ข้าวขาวนุ่มน่าทาน

เห็นไหมว่าทั้งการหุงข้าวและการดูแลทำความสะอาดหม้อข้าวนั้นไม่ใช่เรื่องยากเป็นวิธีที่ใครๆก็สามารถทำตามได้นอกจากจะช่วยยืดอายุการใช้งานของหม้อหุงข้าวได้แล้วนั้นก็ยังสามารถหุงข้าวได้อร่อยและน่าทานขึ้นมากกว่าเดิมอีกด้วย

เรียบเรียงโดย : Postsod

ที่มา : bigc

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here