กินไข่ทุกวัน ความมหัศจรรย์ที่เกิดขึ้นกับร่างกายของคุณ

0
238

กินไข่ทุกวัน ความมหัศจรรย์ที่เกิดขึ้นกับร่างกายของคุณ

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ทางด้านองค์กรเกี่ยวกับอาหารการกินทั่วโลก ได้ออกมาพูดถึงคอเลสเตอรอลจากไข่
เช่นเดียวกับการทานผลไม้อะโวคาโด น้ำมันมะพร้าว

มีการว่ากันว่า ไข่นั้นไม่ดีต่อร่างกายของเรา โดยการทานไข่ 1 ฟองจะมีคอเลสเตอรอลสูงถึง 180 ถึง 186 mg ในขณะที่ตับสร้างคอเลสเตอรอล 1000 ถึง 2000 mg ทุกวัน

แต่การทานไข่นั้น ไม่ได้มีโทษเสมอไป และนี่ก็คือเหตุผลว่าทำไมคุณควรที่จะหันมารับประทานไขอย่างสม่ำเสมอ

1 โภชนาการทางอาหารสูง

ในไข่นั้นประกอบไปด้วยวิตามินต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นวิตามินเอ วิตามินบี 6 วิตามินเอ โฟเลต ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส ซีลีเนียม แมกนีเซียม และสารอาหารมากมายที่ร่างกายของเราต้องการ ล้วนแล้วเป็นสารอาหารที่สำคัญ

2 คอเลสเตอรอล

แท้ที่จริงแล้วในไข่ประกอบไปด้วยคอเลสเตอรอลชนิดดี ที่ร่างกายของเราควรได้รับนั่นก็คือคอเลสเตอรอลชนิด HDL ไม่เป็นโทษต่อร่างกาย เนื่องจากช่วยทำให้ร่างกายของเราสามารถสร้างวิตามินดีและฮอโมนได้ ซึ่งคอเลสเตอรอลชนิดนี้จะไม่สร้างขึ้นบนผนังหลอดโลหิตของเรา ซึ่งต่างจากคอเลสเตอรอลชนิดโดยทั่วไปที่ไม่ดี

อีกทั้งคอเลสเตอรอลชนิดนี้ที่อยู่ในไข่ ยังช่วยทำความสะอาดและรักษาภาวะหลอดโลหิตแข็ง ไม่ทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับโรคที่เกี่ยวข้องกับหัวใจ และยังช่วยลดการเกิดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีอีกด้วย

3 โคลีน

ไข่อุดมไปด้วยโคลีนซึ่งเป็นสารอาหารที่สำคัญที่ช่วยให้การพัฒนาสมอง เพิ่มหน่วยความจำ และยังเป็นสารตั้งต้นที่ส่งผ่านสื่อประสาท หรือที่เรียกว่า แอซิติลโคลีน ซึ่งมีความสำคัญสำหรับหญิงตั้งครรภ์ เพราะจะช่วยลดความเสี่ยงต่อความผิดปกติกับในครรภ์ 90 เปอร์เซ็น ของประชากรชาวอเมริกันขาดโคลีน นี่จึงเป็นเหตุผลที่พวกเขามีแนวโน้มที่กล้ามเนื้อถูกทำลาย และเป็นโรคไขมันในตับแม้ว่าจะไม่ดื่มแอลกอฮอล์

4 ทำให้การมองเห็นดีขึ้น

ลูทีนและซีแซนทิน เป็นสารชนิดหนึ่งที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เป็นสารคาโรทีนอยด์ที่มีประสิทธิภาพ ช่วยในเรื่องของการปรับปรุงการเสื่อมสภาพด้านการมองเห็นเป็นไปตามอายุ ทำให้สายตาของคุณดีขึ้นและทนต่อแสงแดดมากขึ้นในระดับหนึ่ง และยังช่วยลดการเกิดต้อกระจกได้มากกว่าครึ่งนึง

5 บำรุงกล้ามเนื้อ

หากคุณไม่ชอบทานเนื้อสัตว์ การรับประทานไข่ 2 ฟองมีส่วนประกอบเท่ากับระดับโปรตีนในเนื้อ 1 ส่วน แนะนำให้รับประทานเฉพาะไข่ขาวเนื่องจากมีโปรตีนสูง สามารถช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี

6 บำรุงกะดูก

ไข่มีส่วนประกอบของวิตามินดีและมีแคลเซียมสูง ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นที่ช่วยพัฒนาความแน่นของกะดูก วิตามินดีช่วยดูดซึมแคลเซียมเข้าสู่ร่างกาย ในขณะที่แคลเซียมมีความจำเป็นในการช่วยให้โลหิตแข็งตัวได้อย่างเพียงพอ การส่งสัญญาณประสาท และการหดตัวของกล้ามเนื้อ

7 ช่วยลดหน้าท้อง น้ำหนัก

เนื่องจากไข่อุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย และทำให้คุณอิ่มท้อง ไข่มีแคลอรี่ต่ำและมีประโยชน์ในเรื่องช่วยลดหน้าท้อง น้ำหนัก วารสาร American College of Nutrition และ International Journal of Obesity ได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับข้อเท็จจริงที่ว่า การรับประทานไข่ตอนเช้าสามารถช่วยลดปริมาณการทานอาหารที่คุณกินได้ในระหว่างวัน ซึ่งจะส่งผลต่อน้ำหนักและลดไขมันในร่างกาย

กินไข่ทุกวันมีประโยชน์มากจริงๆ แนะนำว่าให้เลือกรับประทานไข่วันละ 2-3 ฟองต่อวัน เพื่อร่างกายที่ดีของเรา

เขียน / เรียบเรียงส่วนหนึ่งโดย : Postsod

ขอขอบคุณ : Postsara, today line

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here