มะเขือพวงในจานอาหาร คนกินบ่อยๆ รู้เอาไว้

0
448

มะเขือพวงในจานอาหาร คนกินบ่อยๆ รู้เอาไว้

ผักสมุนไพรมะเขือพวงที่เรามักจะเห็นอยู่ตามร้านอาหารแกงต่างๆ มะเขือพวงเป็นผักชนิดหนึ่ งที่หลายๆคนนิยมทานกัน แต่รู้หรือไม่ว่าผักมะเขือพวงที่ทานเข้าไปนั้นมีผลดีต่อสุขภาพของเราอย่างไร

จากการศึกษามะเขือพวง เป็นผักที่มีประโยชน์และมีสา รอาหารที่สำคัญต่อสุขภาพร่างกายของเรามากๆ ช่วยในเรื่องของการต้านอ นุ มู ล อิ ส ระ มีส่วนช่วยในการลดระดับน้ำตาลในโลหิตได้ดีมากๆ และมีประโยชน์อื่นเรามาดูกันเลยว่าจะมีข้อดีต่อสุขภาพของเราในด้านไหน

ขาดสา รอาหาร

ผักมะเขือพวงหากเราทานเข้าไป จะมีส่วนช่วยในเรื่องของการปรับสภาวะร่างกายของเราจากการขาดอาหารได้เป็นอย่างดี ซึ่งในมะเขือพวงจะมีสา รที่ชื่อว่า“ไฟโตนิวเทียนท์” มีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของเราที่จะช่วยทำให้การทำงานร่างกายของเรานั้นกลับเข้าสู่ภาวะได้ตามปกติ มีการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น

ไข มั นอุดตันในเส้นโลหิต

มะเขือพวงมี “ทอร์โวไซด์ ” ซึ่งจะมีส่วนช่วยในการยั้งการดูดซึมการกลับมาของตัวค อ เ ลสเ ต อ รอล ป้องกันไ ข มั นอุดตันในโลหิตและบริเวณต่างๆ และยังช่วยลดระดับ ค อ เ ล สเตอรอลในร่างกายของเราให้อยู่ในปริมาณที่ปกติดี

เบ า ห ว าน

ผักมะเขือพวงมีเส้นใยในการละลายน้ำที่เราจะเรียกว่าเพ็กทิน เป็นสา รชนิดหนึ่ งที่พบได้ในพืชผักและผลไม้ จะเปลี่ยนรูปเป็นวุ้นมีส่วนช่วยในการเคลือบผิวลำไ ส้ เพิ่มความหนืดของอาหาร ทำให้มีการเคลื่อนไหวตัวได้ช้า มีการดูดซึมแป้งและน้ำตาลที่ย่อยแล้วได้ช้าลง และจะทำให้ระดับน้ำตาลในโลหิตมีความคงที่

ความดั นโลหิตสู ง

มีประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้ที่มีความดันโลหิตสูงและมีปัญหาในเรื่องของการรวมตัวของตัวเกล็ดโลหิต จะสามารถช่วยในการยั้งการรวมตัวของเกล็ดโลหิตได้ และยังช่วยเพิ่มอัตราความเต้นของหัวใจได้ดี ช่วยลดระดับความดันลดลงได้

โ รค กระเพ าะ

มะเขือพวงช่วยในการต้านการเกิดแ ผ ลในบริเวณกระเพาะอาหาร เป็นเพราะในพืชผักมะเขือพวงนั้นมีสา รที่สำคัญ กลุ่มฟลาโวนอยด์และไทรเทอร์พีน ที่มีส่วนช่วยได้เป็นอย่างดี

นับว่าเป็นพืชผักสมุนไพรเล็กๆ แต่คุณประโยชน์มากมายเลยทีเดียว มีส่วนช่วยดูแลป้องกันและรักษาสุขภาพร่างกายของเราให้แข็งแรงได้ ใครที่ชื่นชอบการทานมะเขือพวงอยู่แล้วก็จะเป็นประโยชน์สำหรับตัวคุณ หากใครที่ไม่ชอบลองหันมาทานดูนะคะ เพราะมันดีต่อสุขภาพร่างกายของคุณมากเลยทีเดียว

ขอบคุณข้อมูลจาก : Martmatt , sanook

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here