ประโยชน์ของมะเขือเปราะ มากคุณค่า กินบ่อยๆจะดีมาก

0
811

ประโยชน์ของมะเขือเปราะ มากคุณค่า กินบ่อยๆจะดีมาก

มะเขือเปราะเป็นผักสมุนไพรชนิดหนึ่ง ที่แม่บ้านหลายๆคนมักนิยมนำมาประกอบในเมนูอาหารที่หลากหลายเราจะเห็นได้ในเมนูผัด แกง ต้ม ผลมีลักษณะรูปร่างกลมแบน อาจมีสีขาว เขียว เหลือง หรือม่วงก็ได้ ขึ้นอยู่กับพันธ์

สำหรับประโยชน์มะเขือเปราะนั้นก็มีมากทีเดียว โดยในอินเดียนั้นจะนำมะเขือเปราะมาทำเป็นยา โดยผลมะเขือเปราะนั้นจะช่วยขับพยา ธิ ลดการอักเสบ ช่วยย่อยอาหารและช่วยในการขับถ่าย อีกทั้งยังพบว่าผลมะเขือเปราะมีฤทธิ์ลดการบีบตัวกล้ามเนื้อ บำรุงหัวใจ และลดความดันโลหิต และยังลดปริมาณน้ำตาลในโลหิต เหมาะมากๆสำหรับผู้ที่เป็นเบาหวานได้อีกด้วย

โดยสา รสกัดจากมะเขือเปราะนั้นจะออกฤทธิ์คล้ายอินซูลิน โดยช่วยเสริมการใช้งานกลูโคสอย่างมีประสิทธิภาพ และมีผลเชิงบวกต่อการทำงานของตับอ่อน นอกจากนั้นยังมีวิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 2 วิตามินซีอีกด้วย

ประโยชน์ของมะเขือเปราะ

– ลดการบีบตัวของกล้ามเนื้อเรียบ บำรุงหัวใจ ลดความดันโลหิต

– บรรเทาอาการของโรคเบาหวาน เนื่องจากมะเขือเปราะมีสรรพคุณคล้ายกับอินซูลินลดปริมาณน้ำตาลในโลหิต คนเป็นเบาหวานจะดีมากๆหาทานมะเขือเปราะเป็นประจำ

– ช่วยให้ระบบย่อยและระบบขับถ่ายทำงานดี

– มีประโยชน์ต่อตับอ่อน ทำให้ตับแข็งแรงทำงานได้มีประสิทธิภาพ

– มะเขือเปราะช่วยลดระดับโคเลสเตอรอล

– ผลมะเขือเปราะมีไกลโคอัลคาลอยด์โซลามาร์จี น โซลาโซนีน และอัลคาลอยด์โซลาโซดีนที่ปราศจากโมเลกุลน้ำตาล การทดสอบต้านมะ เร็ง

– พบว่าไกลโคอัลคาลอยด์สูงกว่าโมเลกุลไร้น้ำตาล ราก ต้นและผลแก่มีอัลคาลอยด์เหล่านี้ต่ำ แต่ผลเขียว (เหมือนที่คนไท ยกิน) มีสา รที่มีประโยชน์เหล่านี้ในปริมาณสูงกว่าส่วนอื่นของพืชดังกล่าว

– โซลาโซดีนใช้เป็นสา รตั้งต้นในการสังเคราะห์สเตียรอยด์คอร์ติโซน ผลตากแห้งบดเป็นผงผสมน้ำผึ้งใช้ปรุงยาแก้ไอได้เป็นอย่างดี

เรียกได้ว่าเป็นพืชผักสมุนไพรที่ให้คุณประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของเรามากๆ หากเพื่อนคนไหนที่ชอบเขี่ยทิ้ง ให้ลองหัดกินดูรสชาติไม่ได้แย่อย่างที่คิด แถมยังได้ประโยชน์เต็มๆ

ขอบคุณข้อมูลจาก : kasetkawna

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here