เพียงแค่นำ “ไข่” ใส่ลงไปใน “ข้าว” คิดไม่ถึงว่า 10 วินาทีต่อมาผลลัพธ์ที่ปรากฏทำเอาไม่น่าเชื่อ!

0
1665

เพียงแค่นำ “ไข่” ใส่ลงไปใน “ข้าว” คิดไม่ถึงว่า 10 วินาทีต่อมาผลลัพธ์ที่ปรากฏทำเอาไม่น่าเชื่อ!

“ข้าว” นอกจากจะเป็นอาหารหลักที่สำคัญแล้ว ยังมีประโยชน์อีกมากมายที่ไม่ควรมองข้าม อย่าดูถูกข้าวเม็ดเล็กๆ เพราะมันมีคุณค่ามากกว่านั้นมาก!

วิธีการใช้ที่ให้ผลมหัศจรรย์

1. ทำความสะอาดขวดแก้ว

ขวดแก้วต่างๆเมื่อใช้หมดแล้วสามารถเก็บไว้ใช้ต่อได้ แต่การล้างขวดแก้วก็ทำให้หลายๆคนปวดหัว แต่เคล็ดลับในวันนี้จะทำให้คุณไม่ต้องยุ่งยากอีกต่อไป เอาข้าวประมาณ 20 เมล็ดใส่ลงในขวด แล้วในน้ำลงไปประมาณ 1/5 ขวด ปิดฝาแล้วเขย่าสัก 10 วินาที ขวดแก้วก็จะสะอาดได้อย่างอัศจรรย์

2. รักษาความสดของไข่ไก่

ข้าวสารสามารถสร้างสภาพแวดล้อมที่แห้งและอบอุ่นให้ไข่ไก่ แถมแป้งในข้าวยังสามารถป้องกันไม่ให้แบคทีเรียเข้าไปในไข่ เพราะงั้นการเอาไข่ใส่ไว้ในข้าว จะสามารถเก็บไว้ได้ 6-8 เดือนเลยทีเดียว

3. เก็บน้ำตาลทรายและเกลือให้แห้ง

ข้าวเป็นสารดูดความชื้นตามธรรมชาติ เอาข้าวใส่ห่อเล็ก ๆ ใส่ลงในกระปุกเกลือ สามารถช่วยให้เกลือไม่ได้รับความชื้น ในขณะเดียวกัน น้ำตาลก็สามารถใช้วิธีการเดียวกันได้ แค่นี้ก็ไม่ต้องกังวลแล้วว่าเวลาอากาศร้อนน้ำตาลจะเหนียวเหนอะหนะ

4. ทำให้อากาศบริสุทธิ์

ผสมน้ำมันหอมระเหยกับข้าว สามารถช่วยให้อากาสสดชื่น ซื้อโหลแก้วสวยๆ ใส่ข้าวสารลงไป จากนั้นหยดน้ำมันหอมระเหยลงไปแล้วคน กลิ่นหอมจะค่อยๆระเหยออกมา แถมยังใช้ซ้ำได้เรื่อยๆ

5. ใช้ทดสอบอุณหภูมิ

หลายๆคนเวลาทำอาหาร ชอบเอามือเข้าไปใกล้ๆหม้อหรือกระทะเพื่อทดสอบอุณหภูมิ ซึ่งถือว่าเป็นพฤติกรรมที่ไม่ควรทำ ลองเอาข้าวใส่ลงในกระทะแทน แล้วสังเกตสีของข้าวถ้าเปลี่ยนสีก็แปลว่ากระทะร้อนแล้ว

วิธีการใช้เพื่อทำความสะอาด

1. กำจัดคราบมัน

คราบน้ำมันบนเสื่อ ทำความสะอาดยากมาก ลองเอากระดาษวางบริเวณที่เป็นคราบน้ำมันแล้วเอาข้าวโรยลงไปให้ทั่ว รอสัก 1 วันแล้วเอาออก คราบน้ำมันจะติดออกมาด้วย

2. ลบคราบหมึก

เสื้อผ้าที่เลอะหมึกโดยไม่ระวัง การทำความสะอาดเป็นเรื่องยากมาก แต่ตอนที่หมึกยังไม่แห้ง ลองเอาข้าวหุงสุกร้อนๆถูลงไป แล้วค่อยซักออกด้วยน้ำสะอาด ผ้าก็จะกลับมาสะอาดเหมือนใหม่

3. กำจัดคราบมันบนฝาอลูมิเนียม

เอาน้ำข้าวต้มทาไปบนฝา เมื่อฝาโดนความร้อนน้ำข้าวก็จะเริ่มแข็งตัว พอเอาแผ่นคราบแข็งๆออก น้ำมันก็จะหลุดออกมาด้วย สามารถเอาวิธีนี้ไปใช้ทำความสะอาดคราบมันบนผนังและอุปกรณ์ในครัวอื่นๆ

วิธีการใช้เพื่อความงาม

1. ปั้นข้าวที่หุงสุกให้เป็นก้อนประมาณไข่ไก่

แล้วค่อยๆประคบบนใบหน้าขณะร้อนๆ สามารถช่วยกำจัดสิวเสี้ยน ทำยังทำให้ผิวนุ่มลื่น ทุกวันสามารถเอาข้าวที่รับประทานไม่หมดมาทำได้

2. ผลัดเซลล์ผิว

เอาข้าวเปลือกใส่ในถุงผ้าแล้วชุบน้ำให้เปียก จากนั้นค่อยๆเอามาถูบนผิวหน้าเบาๆ ไม่เพียงแต่สามารถช่วยทำความสะอาดผิวหน้าพร้อมผลัดเซลล์ผิว ยังมีวิตามินบีและอีที่ช่วยบำรุงผิว ทำให้ผิวนุ่มลื่นด้วย

3. ล้างหน้าด้วยน้ำซาวข้าว

น้ำซาวข้าว สามารถเอาไปต้มแล้วเอามาดื่ม สามารถช่วยในเรื่องระบบทางเดินอาการ ใช้น้ำซาวข้าวล้างหน้า จะช่วยปกป้องให้ผิวขาวใส ทำให้ผิวขาวและอ่อนเยาว์

4. ใช้ทำความสะอาดมือ

เวลามีอะไรเหนียวๆ ติดมือ ใช้น้ำอาจจะล้างออกยาก ลองเอาเม็ดข้าวสัก 2-3 เม็ดวางบนมือแล้วถูไปมา นอกจะช่วยกำจัดความเหนียวเหนอะหนะ ยังทำให้มือนุ่มลื่นด้วย

เห็นข้าวมีประโยชน์มากมายขนาดนี้แล้วอย่าลืมเอาไปใช้จะได้ไม่เสียใจนะคะ

ขอขอบคุณ : LIEKR

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here