เก็บไว้ทำ สูตรทำขายขนมไข่นกกระทา กรอบนอกนุ่มใน อร่อยไม่อมน้ำมัน

0
2092

เก็บไว้ทำ สูตรทำขายขนมไข่นกกระทา กรอบนอกนุ่มใน อร่อยไม่อมน้ำมัน

สำหรับสูตรการทำขนมไข่นกกระทา ที่หลายๆคนชื่นชอบเป็นเมนูขนมว่าง ยอดนิยมเลยก็ว่าได้ ที่ทำขายอยู่ตามร้านทั่วไปหรือตามตลาดนัด และสูตรขนมไข่นกกระทาที่เรานำมาฝากเพื่อนๆกันในวันนี้มีรสชาติที่อร่อย มีความกรอบนอกนุ่มใน และที่สำคัญไม่อมน้ำมันอย่างแน่นอน เพื่อนๆจะนำสูตรนี้ไปทำกินเองหรือทำขายเพื่อเป็นการสร้างอาชีพสร้างรายได้ที่ดีสำหรับตัวคุณและคนในครอบครัว เรามาดูกันเลยว่าจะต้องเตรียมอะไรและมีวิธีการทำอย่างไร

วัตถุดิบในการทำ

มันเทศนึ่ ง ( สีเหลืองหรือสีม่วง ) บด500 กรัม , น้ำกะทิ 1/3 ถ้วย , แป้งมัน 200 กรัม , แป้งสาลี 30 กรัม , น้ำตาลทราย 120 กรัม , เกลือป่น 1/2 ช้อนชา , ผงฟู 1 ช้อนชา , น้ำมันสำหรับเอาไว้ทอด

วิธีทำขนมไข่นกกระทา

1 ในขั้นตอนแรกให้เราทำการปอกเปลือกมันเทศออก จากนั้นนำไปล้างน้ำเปล่าให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปนึ่ งให้สุกดีใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที เสร็จแล้วก็ให้นำไปบดให้ละเอืยดเตรียมเอาไว้

2 ทำการผสมแป้งมัน แป้งสาลี น้ำตาลทราย ผงฟู และเกลือในปริมาณที่เราได้เตรียมไว้ใส่ลงไปในภาชนะ จากนั้นให้นำมันเทศบดใส่ตามลงไป ตามด้วยน้ำกะทิใช้มือของเราทำการนวดส่วนผสมให้เข้ากันดี จะได้มันเทศเนื้อเนียน หากมันเทศของเราไม่เกาะตัวดีก็สามารถใส่แป้งสาลีลงไปเพิ่มได้ ให้ใส่ทีละนิด

3 ขั้นตอนถัดมาให้เรานำตัวแป้งที่เรานวดเข้ากันดีแล้วใส่เข้าไปในตู้เย็น ใช้ที่แรปอาหารแรปเอาไว้นานประมาณ 40 นาที ก่อนที่เราจะนำออกมานวดคลึงและปั้นเป็นก้อนในขั้นตอนถัดไป

4 ให้เราทำการแบ่งตัวแป้งออกเป็น 2 ส่วน โดยให้ยืดออกเป็นเส้นลักษณะกลมๆยาวๆ และตัดเป็นชิ้นเล็กๆให้มีขนาดที่เท่าๆกัน ทำการปั้นและนวดคลึงให้เป็นลักษณะก้อนกลมๆขนาดที่พอดีคำ

5 มาถึงในขั้นตอนการทอด ให้คุณตั้งน้ำมันเตรียมทอด จะใช้ไฟร้อนที่ระดับปานกลาง ให้น้ำมันมีความร้อนได้ที่ สังเกตดูว่าจะมีฟองฟู่เล็กๆลอยขึ้น จากนั้นให้เรานำก้อนมันเทศที่เราทำการปั้นเอาไว้ใส่ลงไปในกระทะ ทอดจนสุกเหลืองดี เวลาในการทอดเราจะใช้ประมาณ 3-5 นาที ในระหว่างที่ทำการทอดนั้นให้คนและกด ก้อนไข่ลงเรื่อยๆ เพื่อที่จะให้สุกกรอบและพองตัวได้อย่างสวยงาม

6 เมื่อสุกได้ที่มีสีสันน่ารับประทานดีแล้ว ให้เราตักขึ้นบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน และนำไปวางบนถาดที่รองด้วยกระดาษซับมันอาหาร เปิดพัดลมเป่าให้ช่วยคตลายความร้อน ด้านนอกจะได้กรอบนานมากยิ่งขึ้น เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อยพร้อมเสิร์ฟได้เลยค่ะ

หากเพื่อนๆคนไหนที่ไม่ชื่นชอบมันเทศ คุณก็สามารถเปลี่ยนมาเป็น ฝักทอง เผือกหรือมันแทนได้ แล้วแต่ความชื่นชอบได้เลยค่ะ ในเรื่องของรสชาตินั้นสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความต้องการ สามารถนำสูตรนี้ไปทำกิน ทำขายเพื่อเป็นการสร้างอาชีพสร้างรายได้ที่ดีกับตัวคุณได้เลย หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกท่านนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : คุณ Tristy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here