3 สิ่งที่คนทั่วโลกไม่มี ข้อดีๆจากหนุ่มอังกฤษ

0

3 สิ่งที่คนทั่วโลกไม่มี ข้อดีๆจากหนุ่มอังกฤษ

วันนี้เรามีเรื่องราวดีๆที่คนต่างชาติเค้ามองมาในประเทศของเราและรู้สึกว่าเป็นสิ่งที่ดีมาก 3 สิ่งที่ทั่วโลกไม่มีโดยเป็นเรื่องเล่าของ มาร์ติน วีลเลอร์ ชายชาวอังกฤษอายุ 42 ปี ที่เลือกโบกมือลาประเทศบ้านเกิดมาใช้ชีวิตเป็นเกษตรกรในไท ยนานกว่า 10 ปี ปัจจุบันเขาอาศัยอยู่ที่ จังหวัดขอนแก่น พร้อมภรรยาและลูกๆ เป็นเจ้าของที่ดินเกษตรเล็กๆ 6 ไร่

โดยวีลเลอร์ จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยลอนดอนตามที่พ่อแม่คาดหวัง และทำงานอยู่ในสังคมทุนนิยมที่คนส่วนใหญ่วัดกันที่เงินตรา แต่หลังจากที่ได้เดินทางมาประเทศไท ยชีวิตก็เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง เขาบอกว่าวันนี้ไม่ต้องการอะไรแล้ว เพราะปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ได้ทำให้เขารู้ซึ้งถึงความพอดีในการใช้ชีวิต

เขาเคยให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนและได้ให้ข้อ คิดหลายอย่างไว้อย่างน่าสนใจ หนึ่งในนั้นคือมุมมองที่มีต่อประเทศไท ยและคำเตือนถึงคนอีกจำนวนมากที่ยังไม่ตระหนักในสิ่งที่มีอยู่ในประเทศ

คุณโชคดีมากๆ ที่เกิดในประเทศที่อุดมสมบูรณ์ ไม่ต้องไปรบกับใคร ไม่ต้องไปเอาน้ำมันจากใคร ไม่ต้องไปเบียดเบียนคนอื่น ประเทศไท ยอยู่ได้ กินอิ่ม มีเหลือแจกด้วย ผมเองถึงยังทำไม่สำเร็จ แต่มั่นใจว่าจะทำได้แน่ในอนาคต ถ้าผมทำได้คนอื่นก็คงทำได้ง่ายกว่าผมเยอะ ทุกอย่างอยู่ที่เรา ถ้าเราไม่ต้องการได้อะไรมากเกินไปในชีวิต ชีวิตมันก็ง่าย พยายามทำให้ชีวิตมันง่ายขึ้น อย่าให้มันสับสน อย่าให้มันลำบากพยายามรักษาสิ่งแบบนี้ให้ดี และอย่าเชื่อฝรั่งมากเกินไป

ผมคิดว่าคนส่วนมากยังไม่เข้าใจระบบทุนนิยม เห็นฝรั่งที่ไหนก็คิดว่ารวยหมด คิดว่าการพัฒนาในระบบทุนนิยมจะทำให้ทุกคนมีเงิน ไม่เข้าใจว่าประเทศที่พัฒนา ระบบทุนนิยมนานแล้วเช่น อังกฤษ สหรัฐ มีปัญหาเยอะมาก แต่คนก็คิดว่าเมืองนอกดีกว่า อันนี้จุดอ่อนครับ คือคนไท ยสนใจเมืองนอกไม่ได้สนใจประเทศไท ย

จุดแข็งของประเทศคือแผ่นดินอุดมสมบูรณ์มากๆ ที่ดินเยอะมาก น้ำเยอะมาก แสงแดดเยอะมาก ทำเกษตรอยู่รอดแน่ เป็นพลังแผ่นดิน ใครๆก็ต้องการได้ประเทศไท ย ผมก็ได้ถึง 6 ไร่ แทบทุกคนรู้จักคำว่าพอเพียง แต่ไม่เข้าใจมันอย่างลึกซึ้ง จ้องจะเอาอย่างเดียว ปากบอกชื่นชมยกมือไหว้ในหลวง แต่เวลาดำรงชีวิตไม่ได้ทำตามในหลวง ก็ในหลวงบอกไว้แล้วว่า ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นเสือ ขอให้มีอยู่มีกินไว้ก่อน ถ้าทุกคนเริ่มคิดจริงๆ ถึงสิ่งที่ในหลวงพูด เราน่าจะช่วยให้ประเทศอยู่ได้ เพราะความคิด ของในหลวง เรื่องเศรษฐกิจพอเพียง ต้องอาศัยพลังแผ่นดิน ทำได้เฉพาะประเทศไท ยนะ เศรษฐกิจพอเพียง ที่อื่นทำไม่ได้หรอก เพราะเขาไม่มีที่ดิน ไม่มีทรัพยากรธรรมชาติเยอะ เหมือนประเทศไท ย

พวกคุณโชคดีที่ได้แผ่นดินดีๆ ได้ผู้นำที่ดีด้วย และเรื่องที่ 3 เรื่องศาสนา ผมคิดว่าศาสนาพุทธ มีความสำคัญมากๆ สำหรับคนไท ยไม่ใช่แค่นับถือไหว้พระ แค่นั้นไม่พอแต่อยู่ที่การปฏิบัติด้วยนะ มักน้อย สันโดษ พอเพียง ธรรมะคือธรรมชาติ เป็นเรื่องง่ายๆ พึ่งตนเองก็ได้ ปรัชญาของศาสนาพุทธ ทำได้นะแต่คนจำนวนน้อยที่เข้าใจ จริงๆแล้วศาสนาพุทธ เป็นศาสนาที่ออกแบบให้เหมาะสม สำหรับคนบ้านนอกให้ใช้ชีวิตร่วมกับธรรมชาติโดยไม่ทำลาย ไม่เอาเปรียบ แต่ให้เราเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ

ในประเทศของเรานั้นมีทรัพยากรที่ดีไม่ว่าจะเป็นทรัพยากรธรรมชาติหรือทรัพยากรมนุษย์เป็นเหมือนวัตถุดิบชั้นดีในการที่จะนำไปพัฒนาประเทศ เพียงแต่ยังขาดการบริหารที่ดี หากมีการบริหารที่ดีรู้จักจัดสรรทรัพยากรที่มีให้เกิดประโยชน์เราก็จะพ้นจากคำว่าประเทศกำลังพัฒนาที่ติดอยู่กับเราเหมือนเป็นตัวหลอกมาเป็นสิบๆปีได้ เราจะพอเพียงได้อย่างแท้จริงนั้นนอกจากอยู่ที่ตัวของเราแล้วยังต้องคำนึงถึงคุณภาพชีวิตที่ดีอีกด้วย หากรัฐบาลสามารถบริหารประเทศให้เราเข้าถึงสิทธิขั้นพื้นฐานต่างๆได้อย่างทั่วถึงและเท่าเทียมกัน คนชนบทมีสิทธิและสามารถเข้าถึงการศึกษา การคมนาคมและการรักษาได้อย่างทั่วถึงการใช้ชีวิตอย่างพอเพียงก็เป็นสิ่งที่ทำได้แทบทุกคน

ที่มา : sha resi

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here