อย่าเพิ่งออกงานประจำ รักษางานเอาไว้ก่อน 16 ข้อที่กำลังเกิดขึ้น

0

อย่าเพิ่งออกงานประจำ รักษางานเอาไว้ก่อน 16 ข้อที่กำลังเกิดขึ้น

ขึ้นชื่อว่าชีวิตการทำงานคือตื่นเช้าทำงานแล้วกลับบ้านนอน วนเวียนกันไปแบบนี้จันทร์ถึงศุกร์บางคนก็ถึงวันเสาร์ หากทำไปนานเชื่อได้เลยว่าหลายคนก็คงเบื่อต้องการออกมาใช้ชีวิตเป็นของตัวเอง แต่สำหรับเศรษฐกิจแบบนี้ ในยุคนี้แล้วหล่ะก็คงต้องบอกว่าเก็บความเบื่อของคุณไว้ให้ลึกที่สุด กอดงานที่มีอยู่ไว้ให้แน่น แล้วก้มหน้าทำงานกันต่อไปจะดีกว่า และสำหรับใครที่กำลังถามถึงเหตุผลที่ไม่ควรจะลาออกในช่วงนี้วันนี้เรามีคำตอบมาให้คุณได้เก็บไปคิดกัน

1 อย่างที่ออกข่าวอยู่แทบทุกวัน ในตอนนี้มีหลายๆบริษัทที่ได้ปิดตัวลง บางบริษัทย้ายฐานการผลิตไปประเทศอื่นและมีอีกไม่น้อยที่ลอยแพพนังงานปิดบริษัทโดยไม่มีการแจ้งล่วงหน้าหรือให้เงินชดเชยใดๆ

2 และหากมีบริษัทไหนที่มีกำลังพอที่จะผ่านพ้นไปได้ก็จะต้องมีการปรับตัวเพื่อลดต้นทุนโดยการนำเครื่องจักรมาแทนที่คนเพื่อเป็นการลดต้นทุนค่าจ้าง

3 สำหรับภาคท่องเที่ยวแน่นอนว่าคนห่างหายไปเยอะมาก แม้ว่าจะเป็นช่วงท่องเที่ยวไฮซีซั่นแต่ก็จะเห็นได้ว่านักท่องเที่ยวลดลงเป็นจำนวนมาก

4 นักท่องเที่ยวที่ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มใหญ่ที่มาเป็นประจำหรือที่จะมาเที่ยวครั้งแรกล้วนหลีกเลี่ยงการเดินทางเข้ามาประเทศเรา

5 ในยุคนี้ที่คนชอบอัพเดตและชอบโชว์การใช้ชีวิตลงโซเชียลมีเดีย คนมักฟุ้งเฟ้อมากกว่ารายได้ที่มี เลือกซื้อและใช้ของเกินความจำเป็น กู้เงินโดยไม่นึกถึงอนาคต หากใช้เงินโดยไม่คิดตอนที่ต้องใช้หนี้ระวังจะเจอปัญหาหนัก

6 เป็นช่วงที่อสังหาริมทรัพย์ต่างๆโดยเฉพาะคอนโดเพิ่มขึ้นเป็นดอกเห็ด แต่คนจมทุนจะเห็นได้ว่ส่วนมากแล้วซื้อมาเพื่อเก็งกำไร หวังว่าจะมีคนมาเช่าหรือขายต่อเพื่อเอากำไร แต่สุดท้ายก็ไม่มีคนเช่า เงินที่จะเอามาผ่อนก็ไม่พอ

7ปัจจุบันกู้ง่าย กู้ซื้อบ้านซื้อรถได้ง่ายมาก แต่ดอกเบี้ยในการผ่อนจ่ายหลายๆ อย่างเพิ่มขึ้นจำนวนมาก ต่อให้กู้ง่ายแต่ช่วงระยะเวลาที่ผ่อน กลับมีดอกเบี้ยมหาศาล

8 คนส่วนใหญ่มีเงินแต่ไม่คิดเอาออกมาใช้จ่ายเนื่องจากเศรษฐกิจแบบนี้ ที่ดินและบ้านก็ขายยากมาก เพราะเงินในระบบหายไปมาก

9 การที่ค่าเงินแข็งกว่าประเทศอื่นอย่าเพิ่งดีใจ เพราะเขาต้องการถือเงินบาท เพื่ออะไรบางอย่างเท่านั้นดูบทเรียนได้จากต้มยำกุ้งเป็นตัวอย่าง

10 สำหรับใครที่ทำงานแบงค์มีคนแนะนำให้ออกจากงานก่อนที่จะโดนปลด เนื่องจากธนาคารสมัยนี้หันมาใช้ระบบออนไลน์มากกว่า

11 สกุลเงินดิจิตอลและเหรียญต่างๆออกมาเพื่อทดสอบระบบ ก่อนจะลงทุนอะไรต้องตรวจสอบดูให้ดีอย่าโลภ

12 หากใครที่สนใจหันมาทำอาชีพการค้าขายออนไลน์ต้องระวังเพราะเริ่มถดถอยลง เพราะมีการแข่งขันที่สูงขึ้น

13 ทองคำยังมีค่าเสมอ เวลาค่าเงินมีปัญหาให้เรียนรู้จากหลายประเทศ

14 เศรษฐกิจพอเพียงช่วยเราได้ หากรู้จักกินและใช้อย่างประหยัดและจำเป็น

15 AI และปัญญาประดิษฐ์ จะเข้ามาแทนที่โดยไม่ทันได้รู้ตัว ควรที่จะหางานมารองรับในขณะที่ยังมีแรงอยู่

16 ในช่วงนี้จะเริ่มเห็นการใช้งานพลังงานไฟฟ้ามากขึ้น การใช้น้ำมันอยู่ในระดับปานกลางถึงลดลง หากใครจะลงทุนธุรกิจน้ำมันก็ควรจะพิจารณาให้ดี

เมื่อมีสัญญาณเตือนมาขนาดนี้แล้วหากใครที่กำลังคิดจะลาออกจากงานก็ควรวางแผนไว้ให้ดีและถึงแม้ใครที่กำลังทำงานประจำอยู่ก็ไม่ควรวางใจการเตรียมตัวรับมือกับปัญหาย่อมดีกว่ารอให้ปัญหามาแล้วถึงคิดแก้ไข

เรียบเรียงโดย : Postsod

ขอขอบคุณ : ปราชญา บูรพาชลทิศน์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่