โบราณว่าไว้ เหตุใด “กินข้าวเสร็จ อย่าเพิ่งอาบน้ำ” อ่านแล้วกระจ่างเลย!

0
745

โบราณว่าไว้ เหตุใด “กินข้าวเสร็จ อย่าเพิ่งอาบน้ำ” อ่านแล้วกระจ่างเลย!

ยุคสมัยได้เปลี่ยนไปมาก ความเชื่อและพฤติกรรมการใช้ชีวิตในแต่ละวันก็ยิ่งเปลี่ยนไป แต่มีบางอย่างที่เรายังไม่รู้เลย แต่ทำไม??? คนโบราณถึงทราบเรื่องพวกนี้ได้ ทั้งๆที่เทคโนโลยี ยังไม่ทันสมัยขนาดนี้เลย มาชมกันเลยว่าเป็นเพราะอะไร “เวลากินข้าวเสร็จอย่าเพิ่งอาบน้ำ”

เคยได้ยินไหมว่า…เพิ่งกินข้าวเสร็จอย่าเพิ่งอาบน้ำ เพราะอาหารจะไม่ย่อย คนโบราณรู้อะไรที่เราไม่รู้…เพราะกระเพาะต้องใช้เลือดในการย่อยอย่างมาก หากไปอาบน้ำ เลือดจะวิ่งมาที่ผิว ไม่ช่วยกระเพาะย่อยอาหาร ท้องก็จะอืด…สุดท้ายก็เน่าใน (เพราะการย่อยไม่สมบูรณ์ อาหารที่เหลือไปหมักหมมที่ลำไส้) เมื่อเริ่มกินอาหารแล้ว..อย่าเพิ่งอาบน้ำ

วิธีการอาบน้ำที่ดีแต่โบราณก็คือ ตอนเช้าให้อาบน้ำเย็น (อุณหภูมิปกติ) เพื่อให้ร่างกายสดชื่น และควรอาบก่อนกินอาหารเช้าด้วย จะช่วยให้รูขุมขนปิด พลังชี่ (“ชี่” หรือ ลมปราณในทางการแพทย์แผนจีน คือพลังแฝงอยู่ในสิ่งมีชีวิตทุกชนิด) ถูกเก็บไว้ในกาย พร้อมกับทำงานได้ตลอดทั้งวัน สังเกตได้เลยว่าจะรู้สึกมีกำลังมากขึ้น ไม่อ่อนเพลีย

ส่วนตอนเย็นให้อาบน้ำอุ่น ทำให้ร่างกายผ่อนคลาย หลับสบาย ความเครียดจากกิจกรรม ระหว่างวันจะถูกระบายออกไปทางรูขุมขน ไม่เก็บกักไว้ในหัวใจ หากความเครียด เก็บกักไว้ในหัวใจ จะทำให้เป็นคนนอนหลับยาก ตื่นเช้ามาก็จะเพลีย นอนไม่อื่ม

แต่ถ้าตอนเช้าหากไปอาบน้ำอุ่น ก็จะทำให้เลือดถูกดึงมาที่ผิวมากและระบายออกทางรูขุมขนที่เปิด เสียพลังงานแต่เช้า จะรู้สึกไม่สดชื่นแต่กลับผ่อนคลาย ไม่อยากทำอะไร ซึ่งจริงๆแล้วในตอนเช้าเป็นเวลาที่กระเพาะทำงานได้สูงสุด ย่อยอาหารได้สูงที่สุด เมื่อทำเป็นประจำเรื่อยๆ จะกินอาหาร แล้วย่อยยาก ท้องอืด มีอาการเพลียหลังกินข้าว ต้องกินกาแฟ ตามลงไปจึงทำให้รู้สึกตื่นขึ้น สุดท้ายก็ติดกาแฟอีกด้วย อาหารที่ย่อยไม่หมด จะเน่าที่ภายในลำไส้ ก่อให้เกิดสิวฝ้า เพราะของเสียต้องถูกระบายออกทางรูขุมขนเเทน”

ขอขอบคุณ : siamvariety

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here