ใครที่ชอบกินเนื้อปลา ปลาต้มบ่อย 6 สิ่งที่เกิดกับร่างกาย เมื่อกินปลาทุกวัน

0
317

ใครที่ชอบกินเนื้อปลา ปลาต้มบ่อย 6 สิ่งที่เกิดกับร่างกาย เมื่อกินปลาทุกวัน

การทานอาหารให้ครบห้าหมู่ถือเป็นเรื่องดีที่จะส่งผลดีต่อร่างกายของเรา และการเลือกทานโปรตีนที่มีประโยชน์ก็จะยิ่งส่งผลที่ดีต่อร่างกาย และหนึ่งในโปรตีนที่ดีต่อร่างกายของคนเรานั้นก็คือเนื้อปลา บางคนอาจไม่ชอบแต่เชื่อว่าหลายๆคนชอบทานปลากกันไม่ว่าจะเป็นปลาน้ำจืดหรือปลาน้ำเค็มล้วนแล้วแต่ส่งที่ดีต่อร่างกายของเรา

อาจเคยได้ยินกันมาบ้างแล้วว่าทานปลาแล้วจะฉลาด หรืออาจเคยเห็นคนที่ดูแลรูปร่างของตัวเองมักจะเลือกทานปลาเป็นโปรตีนหลักมากกว่าทานเนื้อสัตว์ชนิดอื่นนั่นเพราะปลาเป็นแปล่งโปรตีนที่มีประโยชน์หลากหลายและเราก้ได้นำประโยชน์ต่างๆเหล่านั้นมาบอกให้ได้ทราบกันในวันนี้

1 ในปลามีแร่ธาตุ

สำหรับปลาตัวใหญ่เราจะเลือกทานกันได้แต่ส่วนเนื้อ แต่ถ้าเป็นปลาตัวเล็กเราสามารถทำให้ทานได้ทั้งตัวซึ่งจะช่วยเพิ่มแคลเซียม เสริมสร้างร่างกายของเรารวมทั้งฟันให้แข็งแรง และนอกจากนี้ในปลายังมีวิตามินเอแลซี ซึ่งมีมากในน้ำมันตับปลา รวมไปถึงวิตามินบี 1 บี 2 ถึงแม้ว่าจะมีในปริมาณเพียงเล็กน้อย แต่เป็นแหล่งวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกายโดยเฉพาะสมองเป็นอย่างมาก

2 ปลาเป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย

สำหรับใครที่ดูแลร่างกายมักเลือกทานปลาเพราะปลานั้นเป็นแหล่งโปรตีนที่ย่อยได้ง่าย โดยทั่วไปปลามีโปรตีนมากถึงร้อยละ 23 ซึ่งเป็นโปรตีนที่ย่อยได้ง่ายมากกว่าเนื้อสัตว์ชนิดอื่นๆ ส่งผลให้เมื่อทานปลาเข้าไปแล้วระบบการย่อยอาหารไม่ทำงานหนักเกินไ และร่างกายของเราก็จะดูดซึมสารอาหารที่ดีได้เร็วขึ้น

3 มีไอโอดีน

ในปลาทะเลนอกจากอุดมไปด้วยแร่ธาตุแล้วยังมีไอโอดีนซึ่งมีคุณสมบัติป้องกันในเรื่องของคอ หอย พอก ชนิดที่เกิดจากการขาดแร่ธาตุไอโอดีน

4 มีกรดอะมิโน

ซึ่งกรดอะมิโนนั้นมีผลต่อกระบวนการพัฒนาของระบบสมองและการเจริญเติบโตและยังมีส่วนช่วยในเรื่องของการสร้างภูมิคุ้มกัน

5 มีไขมันต่ำ

ในปลาทะเลนั้นมีไขมันที่จำเป็นต่อร่างกายนั่นคือโอเมก้าสาม ซึ่งเป็นไขมันที่ร่างกายของเราไม่สามารถสร้างเองได้ ช่วยป้องกันการสะสมของไขมันอิ่มตัวและป้องกันคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดเกิดเส้นโลหิตอุดตัน

6 ช่วยเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง

เพราะในปลามีโปรตีนที่มีประโยชน์ต่อรางกาย มีส่วนช่วยเรื่องการซ่อมแซมส่วนต่างๆของร่างกายและยังช่วยสร้างเสริมให้ร่างกายได้รับการเจริญเติบโตตามวัยอันควร

เห็นประโยชน์ของการทานปลากันแล้วในมื้ออาหารมื้อถัดไปก็อย่าลืมเลือกเมนูปลามาทานกันด้วยไม่ว่าจะเป็น ต้ม ลวก หรือทอดก็ทำให้ได้ประโยชน์จากปลาทั้งนั้นนอกจากอร่อยแล้วยังย่อยง่ายและให้คุณค่าในด้านต่างๆอีกมาก

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here