กินอาหารเช้าแบบนี้.. ตามกรุ๊ปเลือด! ทำให้สุขภาพดีอย่างไม่น่าเชื่อ

0

กินอาหารเช้าแบบนี้.. ตามกรุ๊ปเลือด! ทำให้สุขภาพดีอย่างไม่น่าเชื่อ

กรุ๊ปเลือด  A

คนกรุ๊ปเลือดเอจะไม่ค่อยมีเอนไซม์และกรดในกระเพาะอาหารที่จำเป็นต่อการย่อยโปรตีนจากเนื้อสัตว์ประเภทเนื้อแดง จึงควรหันมาทานเนื้อสัตว์ ประเภทเนื้อปลาและเนื้อไก่แทน และเน้นทานอาหารประเภทโปรตีนให้มากขึ้นในมื้อเช้าและลดปริมาณลงในมื้อเย็น  ที่สำคัญอย่าลืมเคี้ยวอาหารให้ละเอียดเพื่อช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้นด้วย

อาหารที่ควรเลือก

1. เนื้อสัตว์ : ทานเนื้อสัตว์ประเภทเนื้อไก่และเนื้อปลา เช่น ปลาทู ปลาแซลมอน ปลากะพง เพราะย่อยง่ายเหมาะกับคนกรุ๊ปเอที่สุด

2. ผักผลไม้ : เน้นทานผักใบเขียวและใบเหลืองอย่างฟักทอง แครอท ผักโขม บร็อคโคลี่ และพืชตระกูลถั่ว เยอะๆ โดยเฉพาะถั่วเหลืองซึ่งเป็นแหล่งอาหารที่มีโปรตีนสูงและยังช่วยลดปัญหาเรื่องของกรดในกระเพาะอาหารต่ำอีกด้วย

3. เครื่องดื่ม : นมถั่วเหลือง นมแพะ หรือโยเกิร์ตไขมันต่ำ แทนนมวัวที่คนกรุ๊ปนี้ย่อยไม่ค่อยได้

อาหารที่ควรเลี่ยง

1. เนื้อสัตว์ : อาหารสำเร็จรูปประเภทไส้กรอกหรือแฮมเพราะมีสารประกอบไนเตรทอยู่มาก สามารถกระตุ้นการเกิดมะเร็งในกระเพาะอาหารซึ่งมีกรดในกระเพาะอาหารต่ำ และเลี่ยงผลิตภัณฑ์จากนม เช่น เนยและชีส ทำให้คนกรุ๊ปเลือดนี้แน่นท้องได้

2. ผักผลไม้ : แตงโม แคนตาลูป มะม่วง มะละกอ กล้วย ส้ม เพราะย่อยยาก

3. เครื่องดื่ม : นมวัวและโซดาทำให้กรุ๊ปเลือดเอรู้สึก แน่นท้องเกิดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ส่วนชาสมุนไพรจะไปเพิ่มกรดในกระเพาะ

มื้อเช้าที่แนะนำ

ข้าวต้มไก่ ข้าวต้มปลากระพง ปลานึ่งเต้าเจียว แซนด์วิชสลัดปูอัด แซนด์วิชทูน่า น้ำใบเตย น้ำผักโขม น้ำนมข้าวโพด

กรุ๊ปเลือด B

กรุ๊ปเลือดที่แสนโชคดี เพราะ เป็นกรุ๊ปเดียวที่สามารถทานอาหารประเภท นมวัว เนย และไข่ได้ตามปกติ ยกเว้น เนยแข็งรสเข้มเพราะจะย่อยยาก นอกจากนั้นยังทานเนื้อสัตว์ได้หลากหลาย และผัก ผลไม้ก็ทานได้หลายชนิด โดนเฉพาะผักใบเขียว

อาหารที่ควรเลือก

1. เนื้อสัตว์ : เนื้อแกะ ไก่งวง และปลาน้ำลึก เช่น ปลาหิมะ ปลาจาระเม็ด ปลาตาเดียว ปลาแซลมอน และอาหารจำพวกนมเนยไข่ ให้ประโยชน์อย่างมากต่อกรุ๊ปเลือดบี

2. ผักผลไม้ : ผัก ผลไม้ให้ผลดีเกือบทุกชนิด ควรรับประทานมากผักมากๆ เพื่อป้องกันโรคที่มาจากเชื้อไวรัสและภูมิคุ้มกันที่เกิดขึ้นง่ายในคนกรุ๊ปเลือดบี

3. เครื่องดื่ม : ชาสมุนไพรที่ให้ประโยชน์คือ ขิง เปปเปอร์มิ้นต์ โสม ชาเขียว

อาหารที่ควรเลี่ยง

1. เนื้อสัตว์ : หลีกเลี่ยง เนื้อหมู ไก่ หอยเชลล์ กุ้ง ปู หอยแครง เพราะจะรบกวนระบบในร่างกาย

2. ผักผลไม้ : หลีกเลี่ยงมะเขือเทศ ซอสมะเขือเทศ ข้าวโพด เพราะมีเลคติคซึ่งไปก่อกวนระบบย่อย ขัดขวางระบบเผาผลาญแคลอรีและระดับน้ำตาลในเลือด และถั่วต่างๆ ไม่ดีต่อคนกรุ๊ปเลือดบี โดยเฉพาะถั่วลิสงและงา ซึ่งจะรบกวนระบบอินซูลิน ที่จะทำให้เกิดการลดน้ำตาลในเลือดเฉียบพลัน

3. เครื่องดื่ม : หลีกเลี่ยงน้ำมะเขือเทศ น้ำข้าวโพด นมถั่วเหลือง

มื้อเช้าที่แนะนำ

ข้าวผัดกระเทียมห่อไข่ ไข่กระทะ สปาเกตตี้ซอสแดงใส่ไก่สับ ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น แพนเค้กกล้วยหอม คอร์นเฟลก น้ำผลไม้

กรุ๊ปเลือด O

กระเพาะของคนกรุ๊ปเลือดโอมีความเป็นกรดสูง ทำให้เหมาะกับอาหารประเภทเนื้อแดงหลายชนิด แต่นมวัว และชีสแทบทุกชนิดจะย่อยยากสำหรับคนเลือดกรุ๊ปโอ ที่สำคัญที่สุดคือ ควรงดการรับประทานแป้งสาลี เพราะเลคติน ในแป้งสาลีจะทำปฏิกิริยาที่เป็นผลเสียและรบกวนระบบเผาผลาญของร่างกาย

อาหารที่ควรเลือก

1. เนื้อสัตว์ : ทานเนื้อได้แทบทุกชนิด เน้นปลาและอาหารทะเลเพิ่มแคลเซียมซึ่งร่างกายไม่ได้รับจากนมวัว และเพิ่มไอโอดีนเพื่อประโยชน์ของฮอร์โมนไทรอยด์ซึ่งมักจะไม่คงที่

2. ผักผลไม้ : บร็อคโคลี่ สปินิช คะน้า สับปะรด พลับ พรุน ผักกาดคอส (ในซีซาร์สลัด) ปวยเล้ง บร็อคเคอลี หอมหัวใหญ่ และสาหร่ายทะเล จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเผาผลาญอาหาร

3. เครื่องดื่ม : น้ำสับปะรด หรือน้ำแบลคเชอรี่ จัดว่าเป็นน้ำที่ดีกับเลือดกรุ๊ปโอมาก เพราะช่วยลดการระคายเคืองของกระเพาะ

อาหารที่ควรเลี่ย

1. เนื้อสัตว์ : หมู ห่าน แฮม นมและผลิตภัณฑ์จากนมให้บริโภคแต่น้อย เพราะร่างกายจะย่อยได้ยาก

2. ผักผลไม้ : ผักจากพวกกะหล่ำ ที่จะมีผลต่อระบบไทรอยด์ เห็ดหอม มะเขือยาว มันฝรั่งและข้าวโพดไม่ดีต่อกรุ๊ปเลือด ควรเลี่ยงส้มและเกรปฟรุต เพราะทำให้กระเพาะระคายเคือง

3. เครื่องดื่ม : กาแฟ จะเพิ่มกรดในกระเพราะอาหารที่มีมากอยู่แล้ว

มื้อเช้าที่แนะนำ

ข้าวผัดกระเทียม ข้าวต้มกุ้ง ผัดตำลึงปลาสับ น้ำสับปะรด น้ำแบลคเชอรี่  น้ำข้าวกล้องงอก

กรุ๊ปเลือด AB

คนกรุ๊ปเลือดเอบีเป็นพวกลูกผสมคล้ายกับกรุ๊ปเอ ตรงที่มีกรดในกระเพาะต่ำ ต้องรับประทานผักมาก ๆ แต่ในขณะเดียวกันก็เหมือนกรุ๊ป บี ตรงที่รับประทานเนื้อสัตว์ได้ ยกเว้นไก่แต่ต้องไม่บ่อยนัก สำหรับกรุ๊ปเอบี มะนาวช่วยย่อยและล้างระบบลำไส้ได้ แนะนำว่าควรเริ่มต้นเช้าวันใหม่ด้วยการดื่มน้ำอุ่นที่บีบมะนาวสักครึ่งซีก

อาหารที่ควรเลือก

1. เนื้อสัตว์ : อาหารทะเล เช่น ปลาเทราต์ ปลาซาร์ดีน ปลาเก๋า ปลาทูน่า สามารถกิน นม เนย ไข่และโยเกิร์ตไขมันต่ำได้

2. ผักผลไม้ : ผักสดกินได้แทบทุกชนิด สำหรับผลไม้นั้น องุ่น พลัม ตระกูลเบอร์รี่ สับปะรด ส้มโอ ช่วยสร้างความสมดุลของกรดในเนื้อเยื่อ และผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง จะส่งผลดีต่อร่างกายในแง่ป้องกัน

3. เครื่องดื่ม : ชาคาโมมายล์และชาเขียวช่วยฟื้นฟูระบบภูมิคุ้มกัน

อาหารที่ควรเลี่ยง

1. เนื้อสัตว์ : อาหารสำเร็จรูปประเภทไส้กรอกและแฮมซึ่งมีสารประกอบไนเตรต์เช่นเดียวกับคนกรุ๊ป เลือดเอ และเลี่ยงทานเนื้อวัวเนื้อหมูและปลาแซลมอนรมควัน เพราะย่อยยากและเป็นพิษต่อระบบทางเดินอาหาร

2. ผักผลไม้ : ผลไม้เมืองร้อน เช่น มะม่วง กล้วย ฝรั่ง และมะพร้าว เพราะย่อยยาก ส่วนผลไม้ตระกูลส้มจะทำให้กระเพาะของคนกรุ๊ปนี้ระคายเคือง และงดทานถั่วแดง งา เมล็ดฟักทอง เมล็ดทานตะวัน ข้าวโพด เพราะจะชะลอการทำงานของอินซูลิน ทำให้น้ำตาลในเลือดลดลงเฉียบพลัน

3. เครื่องดื่ม : ไม่ควรบริโภค คาเฟอีนมากเกินไป เพราะจะไปกระตุ้นให้ร่างกาย หลั่งสารอะดรีนาลีน ซึ่งกรุ๊ปเลือดนี้มีมากอยู่แล้ว

มื้อเช้าที่แนะนำ

ข้าวต้มทะเล ข้าวไข่ข้นมะเขือเทศ เฟรนช์โทสต์ น้ำเต้าหู้ปาท่องโก๋ น้ำส้มคั้น

ขอขอบคุณบทความดีๆ : thaijobsgov

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่