ขนมจีบ สูตรเครื่องแน่น ทำเองได้ง่าย เก็บไว้ได้หลายวัน

0

ขนมจีบ สูตรเครื่องแน่น ทำเองได้ง่าย เก็บไว้ได้หลายวัน

ขนมจีบเป็นเมนูอาหารว่างที่หลายๆคนนิยมกัน เพราะในปัจจุบันนี้เราจะเห็นได้ว่าขนมจีบนั้นหาซื้อได้ง่ายมีทั้งตามร้านอาหารมีทั้งตามตลาดนัด ซึ่งราคาไม่แพง ทานคู่กับน้ำจิ้มซอสพริกซอสดำหรือซอสเปรี้ยวก็ให้ความอร่อยที่ถูกใจ และในวันนี้เราได้มีสูตรการทำขนมจีบสูตรเครื่องแน่นมาสอนให้ทำตามกันได้ไม่ยาก เราตามมาดูส่วนผสมและวิธีการทำในแต่ละขั้นตอนกันเลยดีกว่า

สูตรขนมจีบ โดยครูออม

ส่วนผสมที่ 1

สันคอ ห มูบด 2,000 กรัม , มัน ห มูบด 1,500 กรัม แช่เย็นจัด/ฟรีสไว้ให้เย็น , เนื้อปลายี่สกขูด 750 กรัม แช่เย็นเหมือนกัน

ส่วนผสมที่ 2

แป้งมัน 100 กรัม , แป้งถั่วเขียว 50 กรัม , น้ำมันหอยนางรม 260 กรัม , ซีอิ๊วขาว 100 กรัม , น้ำมันงา 50 กรัม , เ ห ล้ าจี น 40 กรัม , พริกไทป่นสีขาว 15 กรัม , เกลือ 1 ช้อนชา , น้ำตาลทราย 200 กรัม , รากผักชีตำ 30 กรัม

ส่วนผสมที่ 3

แผ่นเกี้ยวสำหรับทำขนมจีบ 2 ห่อ , น้ำมันพืช 1 ขวด

วิธีทำขนมจีบ

1 เราจะเริ่มด้วยการเตรียมส่วนผสมที่ 2 ใส่ลงไปในชามผสม ทำการคนให้เข้ากันจนส่วนผสมของน้ำตาลทรายละลายเข้ากันดี

2 ให้เรานำในส่วนผสมที่ 1 ใส่เครื่องนวดสองแขน หากใครไม่มีเครื่องนวด ก็สามารถใช้การตำครกได้ แต่ใช้เวลานานหน่อย

3 จากนั้นให้เรานำส่วนผสมในข้อที่ 1 ที่เราคนผสมเอาไว้ค่อยๆเทใส่ลงไปในส่วนผสมของห มู เปิดเครื่องตีทำการนวดจนส่วนผสมเข้ากันดีเป็นเนื้อเดียวกัน มีความเหนียวนุ่ม ในระหว่างที่เรากำลังทำการนวดนั้น ให้ใช้ไม้พายช่วยปาดเข้ารวมกัน

4 เมื่อส่วนผสมของเนื้อ ห มูของเรานุ่มมีความเหนียวได้ตามความต้องการแล้ว ให้เราปิดเครื่องแล้วนำออกมาห่อด้วยแผ่นเกี๊ยวสำหรับการทำขนมจีบได้เลย

5 แผ่นเกี๊ยว 1 แผ่น ตักเนื้อห มูบดวางลงตรงกลาง จับจีบห่อให้ดีไม่ให้ด้านในหลุดออกมาได้ จะห่อแบบไหนก็ได้แล้วแต่ตามที่ต้องการ และวางเรียงใส่ลงในถาด ทำจนหมด

6 เตรียมน้ำเปล่าสะอาดใส่ลงในหม้อ ตั้งไฟให้น้ำเดือด เตรียมหม้อหรือถาดใส่น้ำมันพืชรำข้าวเอาไว้สำหรับนำขนมจีบที่เราต้มเสร็จแล้วคงเข้ากับน้ำมันพืช

วิธีการต้มขนมจีบ

1 เมื่อน้ำของเราในหม้อเดือดดีแล้ว ให้นำเอาขนมจีบเทใส่ลงไปในหม้อต้ม ให้เราต้มจนกระทั่งขนมจีบลอยขึ้นมาและปล่อยเอาไว้สักพัก เพื่อที่จะให้สุกไปถึงด้านใน เราจะใช้เวลาการต้มประมาณ 5-7 นาที ( หากไม่แน่ใจก็ให้เราตักออกมา 1 ลูก และลองชิมดูว่าสุกดีหรือยัง ) สำหรับน้ำต้มของขนมจีบเราสามารถเปลี่ยนใหม่ได้ เพราะถ้าหากว่าเราต้มเยอะๆและน้ำมีความเหนีย วเวลาที่เราจะทำการต้มขนมจีบชุดถัดไปจะทำให้ขนมจีบเปื่อยและติด กันได้

2 เมื่อขนมจีบของเราสุกดีแล้ว ให้เราตักขึ้นพักไว้บนถาดที่เราใส่น้ำมันพืชเอาไว้ ทำการคลุกเคล้าให้ทั่ว

3 เมื่อเราคลุกน้ำมันพืชเสร็จเป็นที่เรียบร้อย ตักใส่ถาดหรือภาชนะเรียงในถุงให้เรียบร้อยอย่าให้ทับซ้อนกัน นำไปแช่แข็งไว้ เวลาที่เราจะนำมาทานก็สามารถนำมาอุ่นเข้าไมโครเวฟหรือบนถาด นึ่ งก็ได้

เป็นวิธีการทำขนมจีบที่ไม่ได้ยาก เพื่อนๆสามารถนำสูตรนี้ไปทำทานกันได้ หรือจะทำขายสร้างเป็นรายได้เสริมก็ดีไม่ใช่น้อย น้ำจิ้มนั้นสามารถทำได้ง่าย หาสูตรได้ตามทั่วไป หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกท่านค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : คุณกบ ‎ประภัสสร แดงสกุล

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่