อาการปากแห้ง แตก เป็นขุย ไม่ได้มาจากการขาดน้ำนะ แต่เป็นเพราะสาเหตุนี้!

0

อาการปากแห้ง แตก เป็นขุย ไม่ได้มาจากการขาดน้ำนะ แต่เป็นเพราะสาเหตุนี้!

ริมฝีปากที่แตกแห้ง และเป็นขุย นับว่าเป็นการที่เราละเลยในเรื่องของการดูแลตัวเอง ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของปัญหาด้านสุขภาพ อย่างที่เราทราบกันดีว่าอาการของปากแห้งนั้น สาเหตุมาจากการขาดน้ำ แต่! แท้จริงแล้วไม่ใช่เพียงเท่านั้นนะ ยังมีสาเหตุอื่นที่คุณควรที่จะรู้กันเอาไว้ จะมีอะไรบ้าง มาดูกัน

วันนี้เราเลยนำเสนอความรู้ เกี่ยวกับร่างกายของเรา ที่ต้องเจออาการต่างๆ ในชีวิตประจำวัน

ตาแห้ง : เกิดจากการขาดวิตามิน A เคราติน

ปากเหม็น : ขาดวิตามิน B6 สังกะสี

ฟันไม่แข็งแรง : ขาดวิตามิน A แคลเซี่ยมและธาตุเหล็ก

ปากแห้ง แตก เป็นขุย : ขาดวิตามิน A และ B2

เลือดจาง มือเท้าเย็น : ขาดวิตามิน B6 กรดโฟลิค

เหนื่อยง่าย ไม่มีสมาธิ : ขาดวิตามิน B1 B2 B6

ผมร่วงเยอะเกินปกติ รังแคเยอะ : ขาดวิตามิน A B6 สังกะสีและธาตุเหล็ก

ความรู้เพิ่มเติม

1. ปากเปื่อย อักเสบ แผลในปาก

ขาดวิตามิน B2 แผลที่เกิดรอบๆริมฝีปากหรือแผลในช่องปาก เกิดจากการขาดวิตามิน B2 ที่จะช่วยซ่อมแซมรอยแผลให้หายเป็นปกติ วิตามิน B2 มีผลกับการสร้างผิวหนังและเส้นผมที่แข็งแรง เนื่องจากไม่สามารถสะสมไว้ในร่างกายคนเราได้ ดังนั้น เราจึงต้องรับวิตามินB2 เข้าสู่ร่างกายโดยการรับประทานอาหารหรือวิตามินเสริม อาหารที่มีวิตามิน B2: ดื่มนมวันละ 250 cc. หรือทานเห็ดหอม เห็ดหูหนู ถั่วลิสง งาดำ หรือเมล็ดอัลมอนต์

2. ประสิทธิภาพในการรับรสเสื่อม

เกิดจากร่างกายขาดธาตุสังกะสี ทำให้ภูมิคุ้มกันต่ำลง เบื่ออาหาร การเจริญเติบโตลดลง ผมร่วง และประสิทธิภาพในการรับรสเสื่อมลง ถ้าหากพบว่าทานอาหารแล้วไม่ค่อยรู้รส เป็นแผลแล้วหายช้า อาจจะเป็นสาเหตุจากการขาดธาตุสังกะสี อาหารที่มีธาตุสังกะสี: เนื้อวัว เนื้อแพะ สัตว์เนื้อแดงนั้นอุดมไปด้วยธาตุสังกะสี หากทานเสต็กเนื้อชิ้นละ 8 ออนซ์ อาทิตย์ละครั้ง ก็จะได้รับธาตุสังกะสีในปริมาณที่เพียงพอกับที่ร่างกายต้องการ

3. อาการปวดหรือไม่สบายกระเพาะ

เกิดจากการขาดวิตามิน A วิตามิน A นั้นไม่เพียงสามารถช่วยบำรุงรักษาสายตา แต่ยังช่วยบำรุงและปกป้องหลอดลมและกระเพาะ เคลือบป้องกันไม่ให้เชื้อโรคทำร้ายเราได้โดยตรงอีกด้วย เพราะฉะนั้นหากขาดวิตามิน A นอกจากจะมีผลกระทบต่อดวงตาของเราแล้ว ยังจะมีผลเสียต่อหลอดลมและกระเพาะอาหารอีกด้วย อาหารที่มีวิตามิน A: ทานแครอททุกวันหรือทานเครื่องในสัตว์อาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง ก็สามารถชดเชยปริมาณวิตามิน A ที่ร่างกายต้องการได้เพียงพอ

4. โกรธง่าย เหนื่อยง่าย

การขาดธาตุเหล็กไม่เพียงแต่จะเป็นสาเหตุของอาการเลือดจางแต่ยังทำให้มีอารมณ์แปรปรวนและโกรธง่าย ธาตุเหล็กมีสารสำคัญในการสร้างเม็ดเลือดแดง ยิ่งสำหรับผู้หญิงในวัยที่มีประจำเดือนแล้ว ธาตุเหล็กนั้นมีความสำคัญมาก เมื่อร่างกายขาดธาตุเหล็กจะทำให้เกิดอาการซึมเศร้าและร่างกายไม่กระปรี้กระเปร่า อาหารที่มีธาตุเหล็ก: สัตว์เนื้อแดง ไข่ไก่ ถั่วต่างๆ ผักสีเขียวเข้ม และอย่าลืมทานวิตามิน C เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดูดซึมธาตุเหล็กด้วยนะจ๊ะ

5. อาการปวดเมื่อยทั่วร่างกาย

ขาดวิตามิน D อาจจะเป็นเพราะได้รับวิตามินจากแสงแดดไม่เพียงพอ คนที่ขาดวิตามิน D จะเจ็บปวดตามร่างกายได้ง่าย วิตามิน D นั้น มนุษย์ไม่สามารถสร้างขึ้นได้เอง วิตามิน D สำคัญสำหรับโครงสร้างของกระดูก และฟันที่แข็งแรง อาหารที่มีวิตามิน D: รับประทานปลาที่มีไขมันอาทิตย์ละ 2 ครั้ง เช่น ปลาแซลมอน ปลาซาดีน และควรหาโอกาสออกไปรับแสงแดดบ้างเพื่อปริมาณวิตามิน D ที่เพียงพอต่อร่างกาย

ขอบคุณข้อมูลจาก : liekr , samunpraibann

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here