เทคนิคการขับรถ บนเส้นทางลาดชัน ขึ้นลงเขา

0

เทคนิคการขับรถ บนเส้นทางลาดชัน ขึ้นลงเขา

การขับขี่รถที่จะมีทั้งเกียร์กระปุกและเป็นเกียร์ออโต้ มีวิธี ในการขับขี่ที่ต่างกัน เราจำเป็นที่จะต้องรู้เทคนิควิธีการขับรถอย่างถูกต้องและอย่างปลอด ภัย ยิ่งเป็นบนเส้นทางลาดชันบนเส้นทางขึ้นเขาลงเขา เราจะต้องดูเทคนิคและการขับที่ดีที่จะทำให้ตัวเรารวมถึง ผู้ที่ใช้รถอยู่บนท้องถนนนั้นมีความปลอด ภัยไปด้วย

ในวันนี้เราจะมาพูดถึงการขับรถเกียร์ออโต้ เราควรที่จะรู้วิธีการใช้เกียร์อย่างถูกต้อง ยิ่งเป็นบนเส้นทางของทางลาดชันขึ้นเขาลงเขา

เกียร์ D หรือ Drive จะใช้สำหรับเส้นทางเดินรถปกติหรือเป็นการเดินรถไปข้างหน้า

เกียร์ D3 จะเหมาะสำหรับการขับขี่บนทางขึ้นลงเขาที่จะมีความชันไม่มากเท่าไหร่นัก เช่นการขึ้นบนสะพาน หรือการแซงรถคันที่อยู่ด้านหน้า

เกียร์ D2 เป็นเกียร์ที่เหมาะสำหรับการขับขึ้นเขาลงเขาใดเส้นทางที่มีความลาดชันมากขึ้น เช่นการขับรถขึ้นเขาลงเขา หรือการขับหาที่จอดรถบนห้างสรรพสินค้า

เกียร์ D1เป็นการใช้เกียร์ในการขับขี่ที่มีทางลาดชันมากๆ อย่างทางขึ้นเขาลงเขาที่มีความลาดชัน จะช่วยดึงเครื่องยนต์และเป็นการลด การใช้งานของตัวผ้าเบรคเพื่อที่จะยืดอายุการทำงานของเบรค ให้มีการใช้งานที่นานขึ้นได้

เทคนิคการขับรถเกียร์ออโต้ขึ้นลงเขา หรือพื้นที่ที่มีความลาดชัน แม้จะเป็นมือใหม่หัดขับก็สามารถนำเทคนิคนี้ไปใช้ได้

1 แม้จะเป็นในเส้นทางลงเขาก็ห้ามใส่เกียร์ว่าง (เกียร์ N) โดยเด็ดขาด เพราะนั่นจะทำให้รถไหลลงมาตามความลาดชันของตัวถนนด้วยความเร็วสูง ซึ่งจะส่งผลทำให้การทำงานเบรคมี การทำงานที่เพิ่มมากขึ้นและหากเข้าเกียร์ก็จะยิ่งทำให้ตัวเครื่องยนต์นั้นกระชากด้วย ควรที่จะเข้าเกียร์ต่ำหรือจะใช้เป็นเกียร์ D ก็ได้

2 ขับรถอยู่บนทางลาดชันให้สลับเกียร์ D3-D2-D1 สลับกันได้ตามบนเส้นทางตามความลาดชัน ซึ่งจะเป็นตัวช่วยในการลด การทำงานของเบรคและชะลอความเร็วของรถ การที่เหยียบเบรคค้างหรือย้ำเบรคอยู่บ่อยๆ อาจจะทำให้ตัวผ้าเบรคไ ห ม้บางทีเกิด การใช้งานไม่ได้ ไม่สามารถที่จะหยุดรถได้

3 ในขณะที่ได้ขับขี่อยู่ ตัวผู้ขับขี่สามารถสังเกตเส้นทางโดยดูจากการเหยียบคันเร่ง หากรถยังมี การเร่งเครื่องได้ตามปกติ เราก็ไม่จำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนเกียร์บ่อยๆ หรือหากเป็นเส้นทางปกติไม่ใช่เส้นทางลาดชันเราก็ใช้เกียร์ D ก็พอ

4 สำหรับรอบเครื่องของรถโดยปกติแล้วจะอยู่ที่ 2,500 ถึง 3,000 รอบ โดยจะกำหนดระยะควบคุมที่ไม่เกิน 4,500 ให้เน้นการเหยียบคันเร่งเครื่องยนต์ตามระยะทางความลาดชัน และให้หมั่นดูตัวเลขสีแดงที่บริเวณหน้าปัด

5 ทางขึ้นเขาลงเขา เราไม่ควรที่จะแซงหรือไม่ควรขับแบบรีบร้อน ควรมีการขับขี่อย่างปลอด ภัยและใช้ความเร็วความช้าตามระยะทาง

6 ผู้ขับขี่เองควรที่จะมีสติ ตาไว สายตากว้างไกลอยู่เสมอ โดยเฉพาะบนเส้นทางที่เป็นรูปตัว S ในระยะทางที่ต่อเนื่อง ควรที่จะต้องแน่ใจว่าไม่มีรถสวนมาด้านหน้า หากมีรถสวนมาก็ไม่ควรเร่งเครื่องเร่งความ เร็ว ควรขับขี่อยู่ในทิศทางเลนของตนเองให้ดี

7 หากอยู่ในเส้นทางที่ค่อนข้างแคบหรืออาจจะมีสิ่งที่บดบังสายตา เราสามารถที่จะใช้สัญญาณไฟสูงหรือใช้วิธีการบีบแตรเพื่อเป็นการบอกสัญญาณให้กับรถฝั่งตรงข้ามที่จะขับมาได้

เรียบเรียงโดย postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่