ขับรถบ่อยๆทุกวัน 5 สิ่ง ที่ไม่ควรทำ สำหรับรถเกียร์ออโต้

0

ขับรถบ่อยๆทุกวัน 5 สิ่ง ที่ไม่ควรทำ สำหรับรถเกียร์ออโต้

ผู้ที่ขับขี่บนท้องถนนอยู่บ่อยๆครั้ง ส่วนใหญ่นั้นมักจะเลือกใช้รถระบบเกียร์ออโต้เพราะให้ทั้งความสะดวกสบาย ขับขี่ได้ง่ายต่อการใช้งานที่มากกว่าเกียร์กระปุกหรือเกียร์ธรรมดา แต่เชื่อได้ว่าหลายๆคนนั้น ในหลายๆครั้งก็ยังใช้เกียร์ออโต้ที่ผิดวิธีกันอยู่ ซึ่งนั่นจะเป็นสาเหตุให้รถของเรา ตัวเครื่องของเรานั้นพังง่ายกว่าเดิมก่อนเวลา

ซึ่งในวันนี้เราจะมาบอกถึง 5 สิ่งที่คนขับรถเกียร์ออโต้ไม่ควรทำ เพราะจะทำให้ส่งผลไม่ดีมากกว่าส่งผลที่ดีต่อตัวรถของคุณ

1 ใช้เกียร์ P เมื่อจอดรถติดไฟแดง

ขณะที่คุณเข้าเกียร์ P ซึ่งเป็นเกียร์สำหรับจอดรถ เราควรที่จะใช้ในตอนที่ดับเครื่องยนต์ ไม่ควรที่จะนำมาใช้ในขณะที่รถยนต์ของคุณติดไฟแดง การจอดรถติดไฟแดงด้วยเกียร์ P นั้น ถ้ามีรถมาชนเข้าด้านท้ายแล้วรถไม่เกิด การขยับ หรือมีการขยับโดยที่ฝืน จะทำให้ชุดเกียร์นั้นเกิดความเสียหายได้มาก ซึ่งอาจจะทำให้ต้องเสียเงินเป็นจำนวนมากในการเปลี่ยนชุดเกียร์

2 ใช้เกียร์ว่าง เกียร์ N ปล่อยรถไหลลงเอง

หลายคนใส่เกียร์ n แล้วปล่อยให้รถไหลไปเอง ค่อยๆแตะเบรค จะช่วยในการประหยัดน้ำมันได้ แต่รู้หรือไม่ว่าเป็นความคิดที่ผิดมากๆ เพราะการทำแบบนี้จะยิ่งทำให้ชุดเกียร์ของคุณนั้นเกิด การพังที่ง่ายมากขึ้น เพราะถ้าหากว่าเราวิ่งรถอยู่ในขณะที่เกียร์ว่าง จะทำให้แรงดันน้ำมันไม่ส่งมาที่ระบบกลไกภายในระบบเกียร์ของคุณ ซึ่งจะทำให้ชิ้นส่วนภายในเกิดความร้อนและสึกกร่อนได้มาก

3 การจอดรถบนทางลาดชัน

หลายๆคนเข้าเกียร์ P ก่อนแล้วค่อยทำการดึงเบรคมือ ซึ่งการทำแบบนี้เป็นการทำให้ยางแท่นเครื่องของเกียร์เสียหายได้ เพราะเวลาเราออกตัวรถเราจะเหยียบเบรคก่อนแล้วค่อยดึงเบรคมือลง แล้วเลื่อนเกียร์ไปที่ตัว D จังหวะนี้จะทำให้รถของคุณนั้น เครื่องยนต์ของคุณฟังได้ไวกว่าเดิม

4 การแตะคันเร่งจนมิด เพื่อเร่งแซง

การที่เรากดคันเร่งจนมิด เพื่อที่จะเร่งเครื่องแซงคันข้างหน้านั้น เป็นการขับรถที่ไม่ส่งผลดีต่อชุดเกียร์อย่างมากๆ หากทำบ่อยๆจะทำให้อายุการใช้งานของระบบเกียร์นั้นสั้นลง และยังเป็นวิธีการขับรถที่ไม่ปล อ ด ภั ยบนท้องถนนด้วย

5 การเร่งเครื่องก่อนออกตัว

การวอร์มเครื่องยนต์แบบรถอยู่กับที่ไม่ได้เคลื่อนตัวไปไหน ส่งผลไม่ดีมากกว่าผลดี เพราะจะทำให้หัวเทียนของรถเสียได้ ทำให้ชุดเกียร์เกิดความเสียหาย พังเร็วมากยิ่งขึ้น ซึ่งไม่ดีต่อรถของคุณเอามากๆ

ความรู้เล็กๆน้อยๆเหล่านี้ สำหรับผู้ที่ขับขี่รถยนต์อยู่เป็นประจำควรที่จะรู้เอาไว้เพื่อเป็นการถนอมตัวรถ ถนอมเครื่องยนต์ของคุณได้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ที่ดีสำหรับทุกๆท่านกันนะคะ

เขียน / เรียบเรียงใหม่โดย : Postsod

ขอขอบคุณ : bitcoretech

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here