5 สิ่งที่คนขับรถเกียร์ธรรมดาต้องรู้ไว้ หลายคนยังทำอยู่

0
1947

5 สิ่งที่คนขับรถเกียร์ธรรมดาต้องรู้ไว้ หลายคนยังทำอยู่

ในปัจจุบันนี้เราจะเห็นได้ว่ารถยนต์ที่เราขับขี่นั้น จะมีทั้งเกียร์ธรรมดาและเกียร์ออโต้ ซึ่งเราจะได้ยินกันมามากว่ารถเกียร์ธรรมดานั้นจะขึ้นชื่อในเรื่องของความทนทานและการบำรุงรักษาที่ง่ายกว่า แต่ถ้าหากว่าคนขับรถเกียร์ธรรมดาขับอย่างผิดวิธี ไม่รู้จักวิธีที่ถูกต้องนั้น อาจจะเป็นการลดอายุการใช้งานของระบบเกียร์และระบบเครื่องยนต์ได้เช่นกัน

ซึ่งในวันนี้เราได้มี 5 ข้อที่คนขับรถเกียร์ธรรมดาควรที่จะต้องรู้ไว้ เพราะหลายคนยังคงทำอ ยู่จะมีอะไรบ้างนั้นหากคุณไม่อยา กให้รถของคุณพังเร็ว อ่านด้านล่างกันได้เลยก็เลย

1 ไม่เหยียบคลัทช์ค้างไว้ขณะจอดติดไฟแดง

สำหรับผู้ที่ขับขี่รถเกียร์ธรรมดาส่วนใหญ่นั้นมักจะใส่เกียร์ว่างในขณะที่รถจอดติดกับไฟแดง เพราะไม่อยา กที่จะเหยียบคลัทช์ให้เมื่อยขา แต่บางคนก็เลือกที่จะทำการเข้าเกียร์รถพร้อมกับเหยียบคลัทช์ค้างไว้ ทั้งนี้ทั้งนั้นเพื่อที่จะต้องการความรวดเร็วในการออกตัวรถ แต่รู้หรือไม่ว่าในการหยียบคลัทช์ค้างเอาไว้นั้นจะทำให้ลูกปื นคลัชเสื่อมสภาพได้เร็วขึ้น ทางที่ดีเราควรจะทำการใส่เกียร์ว่างในทุกครั้งเมื่อรถได้หยุด

2 ไม่ควรวางมือไว้บนคันเกียร์

หลายคนมักใช้คันเกียร์เป็นที่พักมือ (ทั้งเกียร์ธรรมดาและเกียร์ออโต้) ซึ่งในกรณีเกียร์ออโต้ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด แต่สำหรับเกียร์ธรรมดานั้น หากกดน้ำหนักมือมากจนเกินไป จะสร้างแรงกดไปยังก้ามปูเกียร์ ซึ่งอาจทำให้เกิดการหลวมจนเสื่อมสภาพเร็วกว่าที่ควรจะเป็นได้

3 ใช้เกียร์สูงขณะที่ความเร็วต่ำ

ไม่ควรใช้เกียร์สูงในขณะขับขี่ที่ความเร็วต่ำ (ยกตัวอย่างเช่น ใช้เกียร์ 5 ขณะขับขี่ด้วยความเร็วต่ำเพียง 40 กม./ชม.) โดยเฉพาะการเหยียบคันเร่งจมมิด เพราะจะเป็นการฉุดกำลังเครื่องยนต์ เร่งไม่ขึ้น ทั้งยังเปลืองน้ำมันโดยใช่เหตุด้วย ทางที่ดีควรใช้ตำแหน่งเกียร์ที่เหมาะสมในแต่ละย่านความเร็ว

4 ไม่วางเท้าบนแป้นคลัทช์

เรียกว่าเป็นข้อห้ามสุดคลาสสิกสำหรับรถเกียร์ธรรมดาเลยก็ว่าได้ เพราะการวางเท้าบนแป้นคลัทช์ด้วยน้ำหนักมากจนเกินไป จะทำให้ชุดคลัทช์เกิดการเสียด สีจนทำให้คลัทช์หมดได้ บางกรณีอาจทำให้เกิดอาการคลัทช์ไห ม้ได้ด้วย

5 ไม่เร่งเครื่องขณะจอดติดทางชัน

หากมีการจอดรถติดที่ทางชัน ไม่ควรใช้วิธีในการเร่งเครื่องเพื่อป้องกันการรถไหล เพราะอาจจะทำให้คลัทช์เกิดการไห ม้ได้ โดยทางที่ดีนั้นเราควรเหยียบเบรคปลดเกียร์ว่างแล้วทำการดึงเบรคมือค้างเอาไว้ หากกลัวรถยังไหลอยู่ให้ดึงเบรคมือจนสุด เร่งเครื่องยนต์ได้ตามปกติ จากนั้นจึงปลดเบรคมือลงจะช่วยให้รถไม่ไหลลงทางชันได้

หากรู้วิธีการขับรถเกียร์ธรรมดาอย่างถูกวิธีแล้ว จะเป็นการช่วยยืดอายุการใช้งานของรถคุณได้ยาวนานมากยิ่งขึ้น และยังเป็นการรักษาสภาพรถของคุณเอาไว้ให้คงในสภาพที่ดี

ขอบคุณข้อมูลจาก : adchips

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here