น้ำข้าวโพด ทำไว้ดื่มเองทุกวัน ได้ประโยชน์ดีมาก

0

น้ำข้าวโพด ทำไว้ดื่มเองทุกวัน ได้ประโยชน์ดีมาก

หลายๆคนคงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าเครื่องดื่มน้ำนมข้าวโพดมีประโยชน์ที่ดีมากต่อสุขภาพร่างกายของเรา ดื่ม 1 แก้วในทุกๆวันจะได้วิตามินมากมายที่ร่างกายของเราต้องการ ดื่มได้ง่ายที่สำคัญมีรสชาติที่อร่อยถูกปาก ไม่ว่าจะเด็ กหรือผู้ใหญ่ก็ทานได้อย่างอร่อย แถมยังได้สุขภาพที่แข็งแรงด้วย

น้ำนมข้าวโพด สูตรที่ 1

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

1 ข้าวโพดต้มสุก (เฉพาะเมล็ด) 2 ฝัก

2 นมสดรสจืดชนิดพร่องมันเนย 2 ช้อนโต๊ะ

3 น้ำต้มสุก 3 ถ้วยตวง

4 น้ำเชื่อม หรือน้ำผึ้ง ปริมาณตามชอบ

5 เกลือป่น 1 หยิบมือ

วิธีทำ น้ำนมข้าวโพด

1 ในขั้นตอนแรกให้เรานำเมล็ดข้าวโพดที่ได้เตรียมเอาไว้ใส่ลงไปในเครื่องปั่น ตามด้วยใส่น้ำสะอาดลงไป 1 ส่วน 2 ลิตร ทำการกดเครื่องปั่นจนละเอืยดเป็นเนื้อเดียวกันเตรียมเอาไว้

2 ให้เราทำการใส่น้ำที่เหลือลงไปในหม้อ ใครที่ชื่นชอบกลิ่นความหอมของใบเตยก็สามารถใส่ลงไปได้ด้วย ตามด้วยการใส่เหนือข้าวโพดปั่นเราจะทำการต้มด้วยไฟระดับปานกลางต้มจนเดือดให้มีกลิ่นหอม

3 เติมนมสดใส่ลงไป และน้ำเชื่อม ความหวานชิมเอาได้ตามใจชอบ ใส่เกลือเล็กน้อย จากนั้นคนส่วนผสมให้เข้ากันดีจนเดือดอืกครั้ง ยกลงจากเตาทำการกรองด้วยตะแกรงหรือผ้าขาวบาง เราจะเอาแต่เฉพาะน้ำ พักไว้ให้คลายความร้อนจากใส่แก้วพร้อมดื่มได้เลย

น้ำนมข้าวโพด สูตรที่ 2

ส่วนผสม

1 ข้าวโพดหวาน 5 ฝัก

2 น้ำต้มใบเตย 7 ถ้วยตวง

3 เกลือป่น 1 ช้อนชา

วิธีการทำ

1 สำหรับวิธีการทำในสูตรนี้ให้เราปอกเปลือกข้าวโพดออกและทำการล้างให้สะอาด ฝ่านเมล็ดข้าวโพดบางๆส่วนเปลือกให้นำไปต้มในน้ำให้มีกลิ่นที่หอม

2 ให้เราใส่ข้าวโพดลงในโถปั่นเติมน้ำต้มใบเตย จากนั้นทำการปั่นให้ ทำการกรองด้วยกระชอน

3 ให้นำน้ำข้าวโพดที่เราทำการกรองเอาไว้ใส่ลงไปในหม้อตั้งไฟเติมเกลือเล็กน้อย จากนั้นคนส่วนผสมให้เข้ากันดี ต้มไปเรื่อยๆให้มีความสุกข้น จากนั้นยกลงจากเตาพักเอาไว้ให้คลายความร้อน พร้อมเสิร์ฟใส่แก้วได้เลยหากใครชื่นชอบความหวานก็สามารถเติมน้ำเชื่อมใส่ลงไปได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : kaijeaw

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here