เก็บไว้ทำ สูตรเมนูแดดเดียว ทำเองได้ง่าย เข้มข้นหอมเครื่องเทศ

0

เก็บไว้ทำ สูตรเมนูแดดเดียว ทำเองได้ง่าย เข้มข้นหอมเครื่องเทศ

หากจะพูดถึงเมนูแดดเดียวแล้วก็ หลายๆคนก็มักจะมีเจ้าประจำกันใช่ไหมล่ะคะ เชื่อได้ว่าคงจะถูกอกถูกใจกับรสชาติของเมนูแดดเดียว ที่มีรสชาติที่อร่อย มีความเข้มข้นของเครื่องปรุงเครื่องเทศ ทานคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆข้าวสวยสักจาน น้ำจิ้มรสอร่อย เท่านี้ก็อิ่มอร่อยถูกใจกันอย่างแน่นอนเลยทีเดียว

และในวันนี้เราได้มีสูตรการทำเมนูแดดเดียว เป็นสูตรที่ทำเองได้ง่ายๆมีความเข้มข้นของเครื่องเทศเครื่องปรุงรสอร่อย เราจะมาสอนให้ทุกคนทำตามกันได้อย่างง่ายๆ แล้วตามมาดูกันเลยว่าจะต้องเตรียมวัตถุดิบและมีวิธีการทำอย่างไร

วัตถุดิบ

– เนื้อห มูที่นิยมเป็นส่วนมากคือเนื้อสะโพก , สันคอมีความมัน ใครชอบมันๆจัดเลยจ้า, สันนอกมีความนุ่มแต่ไม่มีมัน ชื่นชอบแบบไหนก็เลือกซื้อกันได้เลย

เครื่องปรุงสำหรับหมัก

เกลือดึงรสชาติ , น้ำปลาเพิ่มกลิ่นหอม , น้ำตาลมะพร้าวเพิ่มรสชาติ , น้ำมันพืชเพิ่มความนุ่มให้เนื้อ

วิธีทำ

1 สำหรับในวิธีการทำเริ่มด้วยการหั่นเนื้อห มู เป็นแบบขวางตามเส้น เราจะไม่หั่นบางจนเกินไปเพราะเวลาที่เรานำไปตากแดดนั้นจะหดเล็กลง

2 ให้เราทำการหมักด้วยการเติมเกลือ 1 ช้อนชา น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ไม่ควรใส่น้ำตาลในปริมาณที่มากเกินไป เพราะเวลาที่เรานำลงไปทอดนั้น จะทำให้เนื้อดำไม่น่ารับประทาน

3 ให้เราทำการคลุกเคล้าเนื้อห มูกับเครื่องปรุงให้เข้ากันดี หมักทิ้งเอาไว้นาน 1-2 ชม. โดยที่ไม่ต้องแช่ตู้เย็น เคล็ดลับถ้าอยา กจะให้มีความเข้มข้นมากขึ้น ให้เราใช้ส้อมจิ้มตัวเนื้อเพื่อที่จะให้เครื่องปรุงซึมเข้าไปในเนื้อได้

4 เมื่อครบเวลาการหมัก ให้นำไปตากแดด 1-2 ชม. ให้มีความแห้งหมาดๆ

5 ตามด้วยขั้นตอนในการทอด ให้เราตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไปกะเอาให้พอท่วมตัวเนื้อห มู จากนั้นนำลงไปทอดด้วยไฟระดับปานกลาง เพื่อที่จะให้เนื้อมีสีที่สวยงามไม่ดำ จะต้องคนอยู่ตลอดเวลาเพื่อที่จะให้เนื้อมีสีที่สม่ำเสมอกัน

6 เมื่อเราทอดสุกดีทั้งสองด้าน ให้เราตักขึ้นพักไว้บนตะแกรงเพื่อสะเด็ดน้ำมัน เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆสักจาน น้ำจิ้มรสอร่อยที่คุณชื่นชอบได้แล้วล่ะค่ะ

หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกท่าน หากใครที่กำลังมองหาสูตรหรือเมนูอาหารอร่อยก็ลองนำเมนูนี้ไปทำกันดูนะคะ รับรองว่าใครได้ชิมเป็นต้องติดใจในรสชาติกันอย่างแน่นอนเลยทีเดียว

ขอขอบคุณสูตรและภาพจาก : เชฟตุ๊กตา , กับข้าวกับตา

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่