อัศจรรย์ความรัก!! 2 นาทีเข้าใจกำเนิด “ปลามังกร” ทำไมพ่อต้องอมไข่ไว้ในปากนานถึง 60 วัน

0

อัศจรรย์ความรัก!! 2 นาทีเข้าใจกำเนิด “ปลามังกร” ทำไมพ่อต้องอมไข่ไว้ในปากนานถึง 60 วัน

การกำเนิดมาของสิ่งมีชีวิตแต่ละชนิดล้วนเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยและน่าอัศจรรย์มาก เมื่อเร็ว ๆ นี้วิดีโอการวางไข่และการฟักไข่ของ ปลาอะโรวาน่า (Arowana) หรือที่เรียกติดปากคือ “ปลามังกร” นั้นเอง

สำนักข่าวต่างประเทศได้นำเสนอคลิปที่ได้ถูกโพสต์จากชาวเน็ตจนกลายเป็นไวรัลดัง ซึ่งคลิปนี้เป็นการให้กำเนิดของลูกของ “ปลามังกร” แต่สิ่งที่แปลกกว่านั้นคือเมื่อปลาตัวเมียคลอดไข่ปลาออกมาแล้ว ปลาตัวผู้ก็จะทำการอมไข่ที่ปฏิสนธิเรียบร้อย เขาไม่ได้จะกินลูกของตนเองหรอกนะ แต่อมไว้เพื่อปกป้องลูกน้อยๆที่กำลังจะฟักตัวออก

แม่ปลามังกรจะให้กำเนิดไข่ออกมาวางลงบนพื้น จากนั้นพ่อปลาก็จะอบไข่ไว้ในปาก หากพ่อปลากอมได้ไม่ทั้งหมด แม่ปลาก็จะเข้ามาช่วยอมด้วยในส่วนที่เหลือ

โดยจะอมไว้แบบนี้ 60 วัน จากนั้นก็จะคายไข่ออกมา ก็จะเห็นเป็นปลาตัวเล็กๆที่มีไข่สีเหลืองๆส้มๆติดออกมาด้วย เมื่อผ่านไป 1 เดือน ไข่ที่ติดอยู่ก็จะค่อยๆเล็กลงจนมองไม่เห็น ส่วนลูกปลาก็จะโตขึ้นจนสามารถแวกว่ายได้ด้วยตนเอง

ในช่วงที่พ่อแม่ปลาอมไข่เพื่อรอฟักนั้น จะไม่สามารถกินอาหารได้เลย ในช่วงนี้พ่อจะต้องสูญเสียงพลังงานอย่างมาก หากสุขภาพไม่ดีก็ไม่สามารถฟื้นฟูได้ให้กลับมาแข็งแรงได้ บางรายอาจต้องบอกลาลูกปลาไปเลย

ปลามังกรสามารถอยู่ได้ประมาณ 18 ปีและมีระยะการเจริญเติบโตที่ยาวนานมาก แม่ปลากำเนิดไข่ และพ่อปลาเป็นผู้รับผิดชอบในการฟักไข่

ในช่วงเวลานี้แม่ปลาจะมีหน้าที่ช่วยปกป้องความปลอดภัยของครอบครัว

เห็นไหมค่ะเป็นสิ่งชีวิตที่น่าอัศจรรย์มาก!!!!

ขอขอบคุณ : honghongworld

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here