แป้งขนมโดนัท หอมนุ่ม สูตรนี่เอาไว้ทำกินเองที่บ้านได้

0

แป้งขนมโดนัท หอมนุ่ม สูตรนี่เอาไว้ทำกินเองที่บ้านได้

ขนมโดนัทขนมที่หลายๆท่านชอบในการทานทานตอนเช้าๆ คู่กับเครื่องดื่มชาเครื่องดื่มกาแฟ ขนมโดนัทจะมีลักษณะที่เป็นวงกลมมีสีเหลือง ที่น่าทาน ตัวแป้งของขนมโดนัทจะมีความโดดเด่น เพราะมีเนื้อที่นุ่มมีกลิ่นของความหอม ใครๆก็ชอบทาน ยิ่งเ ด็ กๆยิ่งชอบทานกันเลย ด้วยความหอมและรสชาติของความอร่อย

ขนมโดนัทในสูตรนี้นั้นเราได้นำสูตรวิธีการทำแป้งโดนัทมาฝากกัน ซึ่งเป็นวิธีที่ไม่ยากเลย ส่วนผสมในสูตรนี้นั้นจะทำได้อยู่ที่ประมาณ 20-25 ชิ้น หากใครต้องการเพิ่มปริมาณก็ให้เพิ่มปริมาณสัดส่วนต่างๆเข้าไปได้ ในสูตรนี้จะใช้เป็นเครื่องตีแป้ง อุปกรณ์เครื่องตีแป้งก็หาซื้อได้ตามร้านอุปกรณ์ ข า ยเบเกอรี่ทั่วไปมาดู กันเลยว่าจะต้องเตรียมในส่วนผสมพร้อมทั้งมีวิธีการทำแป้งโดนัทนี้กันอย่างไร

ส่วนผสม สำหรับ 20-25 ชิ้น

1 แป้งสาลีเอนกประสงค์ 550 กรัม

2 ผงฟู 1+1/2 ช.ช.

3 ไข่แดง 2 ฟอง

4 ยีสต์ 11 กรัม

5 เนยสดรสจืด หรือเนยขาว หรือน้ำมันพืช (ใช้เนยเค็มก็ได้ค่ะ รสชาติไม่ต่างกันมาก ถ้าใช้น้ำมันพืชควรใส่ลงไปพร้อมนมเลยค่ะ) 50 กรัม

6 น้ำตาลทราย 60 กรัม

7 เกลือป่น 1 ช.ช.

8 กลิ่นวานิลา 1 ช.ช.

9 นมสดหรือนมจืดอุณหภูมิห้อง(หรือน้ำเปล่าก็ได้ค่ะอร่อยเหมือนกัน) 260 กรัม

วิธีการทำโดนัท

1 แป้งสาลีอเนกประสงค์ให้ร่อนด้วยที่ร่อนใส่ลงไปในชาม และตามด้วยน้ำตาลทราย เกลือ คนผสมให้เข้ากัน ใส่ไข่แดงเติมนมสด ใช้กลิ่นวนิลาเพิ่มความหอม เราจะใช้เครื่องตีแป้ง จนเข้ากัน

2 เนยสดละลายใส่ตามลงไปตีให้แป้งมีความเนียน จากนั้นพักตัวแป้งเอาไว้ก่อนเลย แล้วให้ใช้ฟิล์มใสคลุมอาหาร นำมาคลุมเอาไว้หรือจะใช้เป็นผ้าสะอาดชุบน้ำบิดหมาดๆมาคุมเอาไว้ พักแป้งเอาไว้นานประมาณ 60 นาที เพื่อที่จะทำให้ ตัวแป้งนั้นขึ้นฟูกว่าเดิม เป็น 2 เท่า

3 พอครบเวลาตัวแป้งโดนัทจะขึ้นฟูให้ทำการแบ่ง ชั่งน้ำหนักให้ได้ก้อนละประมาณ 50 กรัม คลึงตัวแป้งให้เป็นลูกกลมๆแล้วพักต่อประมาณ 20 นาที ให้แป้งขึ้นฟูขึ้นจากเดิม

4 ใช้นิ้วจุ่มแป้นนวลแล้วทำการเจาะรูลงไปในแป้งโดนัท หรือจะใช้เป็นอุปกรณ์ทรงกระบอกจุ่มแป้งแล้วกดลงไปที่แป้งโดนัทได้เลย เพื่อที่จะทำให้มีรูตรงกลาง แล้วพักต่อ 10 นาที ก่อนที่เราจะนำแป้งลงไปทอด

5 พอได้พักแป้งจนครบเวลาแล้วก็จะมาเตรียมขั้นตอนในการทอด กันเลย ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อนๆ พอน้ำมันร้อนให้เราใส่แป้งลงไปทอดให้สุกดีทั้ง 2 ด้าน แป้งมีสีเหลืองพอสุกแล้วให้เราตักขึ้นพักเอาไว้บน ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมันให้คลายความร้อน จนได้แป้งโดนัทที่เย็นสนิท

นำมาทานกันได้เลย หรือจะนำไปคลุกกับน้ำตาลทรายนำไปเคลือบไปซิ่ง หรือโรยด้วยหน้าต่างๆช็ อ กโกแลตสตอเบอรี่แล้วแต่ตามความชอบ ตามต้องการได้เลย

น่าทานมากๆเลยล่ะ

เรียบเรียง : postsod

ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ ป้ามารายห์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่