แม่มือใหม่สะดุ้ง! จู่ๆหมอ “ใช้มือล้วงเข้าไปในช่องคลอด” จึงรีบหนีบขาสองข้าง แต่แล้วก็รู้ว่า…

0
1523

แม่มือใหม่สะดุ้ง! จู่ๆหมอ “ใช้มือล้วงเข้าไปในช่องคลอด” จึงรีบหนีบขาสองข้าง แต่แล้วก็รู้ว่า…

มีคุณแม่ชาวต่างชาติคนหนึ่งชื่อ เหวิน เหวิน เธอเป็นคนมีระเบียบมาก โดยเฉพาะเมื่อเธอรู้ว่า ตนเองตั้งครรภ์แล้ว เธอก็จัดการวางแผน ระมัดระวังเรื่องกินให้มากขึ้น และที่สำคัญเธอให้ความสำคัญเกี่ยวกับน้ำหนักมาก ทุกครั้งที่เธอไปตรวจครรภ์ตามที่แพทย์นัดหมาย แพทย์ก็บอกว่าลูกในครรภ์แข็งแรงดี คุณแม่ก็มีสุขภาพที่ดีด้วย เรื่องการคลอดลูกก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร ตอนนั้นคุณแม่เหวิน เหวิน รู้สึกภาคภูมิใจเป็นอย่างมาก

เมื่ออายุครรภ์ครบ 10 เดือน ถึงวันกำหนดคลอดแล้ว และนี่เป็นครรภ์แรกของเธอ เมื่อเธอเข้าไปยังห้องรอคลอด เธอรู้สึกตื่นเต้นมาก แต่ปากมดลูกยังไม่เปิด รอประมาณ 5 ชั่วโมแล้ว เธอรู้สึกเวลาผ่านไปช้าเหลือเกิน มดลูกที่บีบตัว ทำให้ปวดท้องเป็นระยะๆ คนเป็นแม่ถึงจะเข้าใจความรู้สึกนี้ บวกกับพยาบาลที่เข้ามาวัดปากมดลูกเป็นระยะ โดยการใช้มือสอดเข้าไป มันช่างเจ็บปวดอะไรขนาดนี้ ตอนนั้นเธอบอกว่า “ฉันแทบจะบ้า มันทดแทบไม่ไหว”

ในที่สุดเธอก็โดนเข็นเข้าห้องคลอด เหวินเหวิน ถอดหายใจอย่างแรง เหมือนเอาภูเขาออกจากอก ในที่สุดลูกน้อยในท้องก็ออกมาลืมตาดูโลก เหวิน เหวินบอกว่า “มันโล่งอกมาก แบบว่าไม่เคยมีความรู้สึกแบบนี้มาก่อน เมื่อเห็นลูกออกมาด้วยร่างกายที่แข็งแรงและปลอดภัย เป็นสิ่งที่วิเศษที่สุดในโลกที่เคยพบมา!”

หลังจากที่มีประสบการณ์ในการคลอดลูกแล้ว ต่อไปก็จะเป็นช่วงเวลาของการดูแลทารกน้อย เหวิน เหวิน บอกว่า “ลูกจ๋า เรามาร่วมมือร่วมใจกัน ใช้ชีวิตที่มีความสุข อยู่รอดปลอดภัยในโลกนี้ด้วยกันนะ”

แต่ใครจะรู้ว่านาทีระทึกก็บังเกิด เมื่อแพทย์ยื่นมือเข้าไปในช่องคลอด ทันใดนั้นเหวิน เหวินตกใจมาก รีบหนีบขาทั้งสองข้าง แพทย์จึงพูดว่า “เอ้ ทำไมรกยังไม่ออกมา” จากนั้นแพทย์ก็ค่อยๆดึงเบาๆ เอามันออกมา ตอนนนั้นเองเหวิน เหวินจึงรู้ว่า เด็กออกมาแล้ว แต่รกต้องรอทีหลังจึงจะออกมานะ จากนั้นหมอก็ตั้งอกตั้งใจในการเย็บฝีเย็บ

ฝีเย็บคืออะไร ฝีเย็บเป็นพื้นที่ระหว่างช่องคลอดกับทวารหนัก เป็นเนื้อเยื่อพังผืดและกล้ามเนื้อแข็งแรงที่ต้องรับน้ำหนักอวัยวะในช่องท้องและอุ้งเชิงกรานทั้งหมด เวลาคลอดลูกช่วงนาทีสุดท้ายหัวของลูกจะถูกมดลูกบีบดันลงมาเรื่อยๆจนตุงปากช่องคลอด แต่ช่องคลอดมีขนาดเล็กเล็ก ทำให้ศีรษะทารกติดคาอยู่ตรงปากช่องคลอดนั้นสักพัก เมื่อแม่เบ่งหากไม่ตัดฝีเย็บให้ปากช่องคลอดกว้างขึ้น ผลที่ตามมาคือ เลือดโชค เพราะปากมดลูกขาดรุ่งริ่ง ไม่สวยงามและเจ็บปวดได้ เพราะฉะนั้น สูติแพทย์ จึงต้องตัดฝีเย็บ โดยก่อนลงกรรไกร แพทย์จะทำการฉีดยาชาก่อน ตามคลิปนี้ค่ะ

รู้หรือยังคะว่าผู้หญิงคนหนึ่งต้องผ่านอะไรมาบ้าง เจ็บปวดทรมานมากมายแค่ไหน หวังว่าคุณพ่อทั้งหลายจะเข้าใจและรักเมียให้มากๆ เพราะผู้หญิงคนนี้แหละที่ยอมสละทุกสิ่งทุกอย่างได้ แม้กระทั่งชีวิต เพื่อรักษาครอบครัวและทายาทของคุณไว้ อย่าทำร้ายจิตใจผู้หญิงคนนี้ที่เรียกว่า ภรรยาอีกเลยนะคะ! เมื่อทะเลาะกันก็ให้นึกถึงวันที่เธอต้องเจ็บปวดคลอดลูกให้คุณ

ชมคลิปขั้นตอนหลังคลอด

ขอขอบคุณ : liekr

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here