เตือน! อย่าเผลอกิน อาหาร 12 ชนิดนี้ ขณะท้องว่าง มันอาจส่งผลร้ายแรงต่อสุขภาพของคุณ

0

เตือน! อย่าเผลอกิน อาหาร 12 ชนิดนี้ ขณะท้องว่าง มันอาจส่งผลร้ายแรงต่อสุขภาพของคุณ

อาหารมีทั้งคุณและโทษหากทานไม่ถูกวิธีหรือทานผิดเวลา ซึ่งเป็นสิ่งที่เราหลายๆคนรู้มาน้อยมาก หลายๆคนก็เพิ่งมารู้ ถึงแม้ท้ายที่สุด
ช่วงเวลาที่เราหิวมากๆ เห็นอะไรก็กินได้หมด เพราะหลายคนอาจยังไม่รู้ว่าอาหารบางชนิดไม่สามารถทานขณะท่องว่างได้ หากอาหารชนิดนี้จะส่งผลเสียต่อร่างกายคุณได้

1. ลูกพลับ

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าลูกพลับ เป็นอาหารต้องห้ามขณะท้องว่าง เพราะว่ารูปภาพจะเป็นตัวกระตุ้นให้กระเพาะอาหารหลั่งกรดเกลือออกมามาก ทำให้เจ็บหน้าอก คลื่นไส้ และเป็นแผลในกระเพาะอาหาร

2.มะเขือเทศ

เนื่องจากในมะเขือเทศมีสาร Astringent ที่จะทำปฏิกิริยากับน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร ทำให้น้ำย่อยจับตัวเป็นก้อนซึ่งอาจทำให้กระเพาะอาหารอุดตัน เกิดอาการไม่สบายต่างๆ เช่น ท้องอืดท้องเฟ้อ และมีอาการปวดท้องได้

3.กล้วย

จริงๆแล้วกล้วยมีสรรพคุณช่วยให้ระบบขับถ่ายดี แต่หากทานขณะท้องว่างจะทำให้ท้องอืด และเป็นการเพิ่มแมกนีเซียมในเลือดให้สูงขึ้น ทำให้สูญเสียสัดส่วนของแคลเซียมและแมกนีเซียม ซึ่งเป็นการยับยั้งการทำงานของหลอดเลือดหัวใจ เป็นอันตรายต่อสุขภาพอย่างมาก

4.ส้ม

ส้มเป็นผลไม้ที่มีเบต้าเคโรทีนและวิตามินซีสูง ช่วยในเรื่องของผิวพรรณได้เป็นอย่างดี แต่ส้มถือว่าเป็นผลไม้ที่ไม่ควรรับประทานในขณะท้องว่างเช่นกันเพราะรถเปรี้ยวของส้มจะทำให้กระเพาะอาหารระคายเคืองได้

5.นมและนมถั่วเหลือง

หลายๆคนมักจะเลือกนมหรือน้ำเต้าหู้เป็นตัวเลือกอันดับแรกในช่วงเช้าขณะท้องว่าง ที่อุดมไปด้วยโปรตีน แต่แท้ที่จริงแล้วทั้ง2ชนิดดังกล่าวจะให้ประโยชน์แก่ร่างกายเราได้มากที่สุดคือเมื่อกระเพาะอาหารมีสารประเภทแป้งอยู่ ดังนั้นหากรับประทานนมและนมถั่วเหลืองในขณะท้องว่าง จะทำให้ท้องอืดได้

6.น้ำตาลหรืออาหารรสหวาน

หากรับประทานของหวาน เช่นขนมหวาน น้ำอัดลม ในขณะท้องว่าง จะส่งผลให้ประสิทธิภาพในการดูดซึมโปรตีนนั้นลดลง ระบบหมุนเวียนของเลือดและไตก็มีประสิทธิภาพที่ด้อยลงอีกด้วย

7.มันเทศ

หากรับประทานมันเทศขณะท้องว่าง จะทำให้เรือในกระเพาะอาหารเพิ่มขึ้นและมีเอมไซด์ออกซิไดซ์ ซึ่งก่อให้เกิดการ์ดคาร์บอนไดออกไซด์ในระบบทางเดินอาหาร ส่งผลให้ท้องอืด ถามยังสะอึกอีกด้วย

8.เครื่องดื่มเย็น

หากรับประทานเครื่องดื่มเย็นในขณะที่ท้องว่าง ส่งผลให้กระเพาะอาหารระคายเคือง และอาจส่งผลให้เป็นโรคกระเพาะอาหารได้

9.เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

 

หากดื่มเครื่องดื่มที่ผสมแอลกอฮอล์ในขณะท้องว่าง ซึ่งจะเป็นแรงกระตุ้นเยื่อบุกระเพาะอาหาร ส่งผลให้เป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบ และเป็นแผลในกระเพาะอาหารได้

10.ชา

การดื่มชาขณะท้องว่างนั้น จะทำให้โกรธเกลือของน้ำย่อยในกระเพาะอาหารเจือจาง จึงเป็นเหตุให้ไม่สบายตัว เกิดอาการใจสั่น เวียนศรีษะ หรือบางคนอาจจะคลื่นไส้ มือเท้าไม่มีแรง

11.วิตามิน

 

วิตามินบำรุงต่างๆ ไม่ควรรับประทานขณะท้องว่าง เนื่องจากร่างกายไม่มีประสิทธิภาพในการดูดซึมวิตามิน และวิตามินบางชนิดมีฤทธิ์เป็นกรด ช่วงเวลาที่ควรรับประทานวิตามินให้ได้ประสิทธิภาพที่ดีที่สุด คือหลังรับประทานอาหาร เนื่องจากอาหารเหล่านั้นจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมวิตามินไปใช้

12.สับปะรด

สับปะรดอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆมากมาย เช่นวิตามินบี วิตามินซี แคลเซี่ยม โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก ฯลฯ แต่ไม่ควรรับประทานขณะท้องว่าง เนื่องจากสับปะรดมีรสเปรี้ยวอาจส่งผลให้ระคายเคืองต่อกระเพาะอาหารได้

ที่มา : www.liekr.com/post_140943.html

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่