สูตรทำน้ำจิ้มซีฟู๊ด 5แบบ 5รสชาติ ปรุงเครื่องครบรส มีทุกรสชาติ

0

สูตรทำน้ำจิ้มซีฟู๊ด 5แบบ 5รสชาติ ปรุงเครื่องครบรส มีทุกรสชาติ

น้ำจิ้มส่วนประกอบที่มักจะขาด กันไม่ได้ในเมนูอาหารเพราะต้องคอยเติมเต็มรสชาติให้กับอาหารนั้นๆให้มีรสชาติที่อร่อยมากยิ่งขึ้น วันนี้เราจะพลาดไม่ได้ที่จะได้นำสูตรวิธีการทำน้ำจิ้ม 5 แบบ 5รสชาติมาฝากให้กับทุกท่านกัน ต้องบอกว่าในทุกสูตรที่ได้นำมาฝากนั้นอร่อยครบรสมากๆ

ชื่นชอบรสชาติแบบไหนก็สามารถเลือกทำตามกันได้เลย เมื่อพร้อมแล้ว ลองตามมาดูกันเลยดี กว่า ว่าในแต่ละสูตรนั้นจะต้องเตรียมเครื่องปรุงรสและมีวิธีการทำอย่างไร

1 น้ำจิ้มซีฟู้ด (สูตรอาหารทะเลล ว กจิ้ม)

น้ำจิ้มซีฟู้ดในสูตรแรกนี้ จะเหมาะกับเมนูอาหารทะเลแนวล ว กจิ้ม จะมีรสชาติของความเผ็ด ใช้ส่วนผสมที่ไม่เยอะ ใครที่ชื่นชอบทานเมนูอาหารทะเลแล้วก็พลาดไม่ได้กับสูตรนี้เลย

ส่วนผสมน้ำจิ้มซีฟู้ด

1 พริกขิ้ห นู ส ว น (สีเขียวผสมสีแดง) 20 เม็ด

2 พ ริกขิ้ห นู เม็ดใหญ่ 20 เม็ด

3 กระเทียมไ ท ย 1/2 ถ้วย

4 รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ

5 เกลือ 4 ช้อนชา

6 น้ำตาลทราย 7 ช้อนชา

7 น้ำมะนา ว 1/2 ถ้วย

8 น้ำต้มสุก 1/2 ถ้วย

วิธีทำ

ขั้นตอนแรกใส่พริกลงไปในโถเครื่องปั่น ตามด้วยกระเทียม รากผักชี น้ำตาลทราย เกลือ น้ำมะนาว ปั่นให้เข้ากันเติมน้ำต้มสุกใส่ลงไปเล็กน้อย คนผสมให้เข้ากันแล้วชิมรสชาติดู เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จให้ตักใส่ถ้วยและพร้อมนำมาทานกับเมนูอาหารทะเลได้เลย

2 น้ำจิ้มซีฟู้ด (สูตรครกตำ)

น้ำจิ้มซีฟู้ดในสูตรนี้จะมีความเผ็ด กลาง เหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบในการทานเผ็ดไม่มากและชื่นชอบการทานกระเทียมมากๆ เพราะจะได้ลิ้มรสของรสชาติกลิ่นความหอมกระเทียมไปเต็มๆ

ส่วนผสม

1 พ ริกขิ้ห นูสวน 10 เม็ด

2 กระเทียมไ ท ย 10 กลีบ

3 รากผักชีโขลก 2 ราก

4 น้ำปลา 6 ช้อนโต๊ะ

5 น้ำม ะนา ว 6 ช้อนโต๊ะ

6 น้ำตาลทราย 4 ช้อนชา

วิธีทำ

พริก กระเทียม รากผักชีโขลกให้เข้ากัน เติมเครื่องปรุงน้ำปลา บีบน้ำมะนาว น้ำตาลคล้าย คนให้น้ำตาลทรายละลายเข้ากันจนหมด ชิมรสให้ได้ตามชอบ ต้องการรสชาติไหนก็ให้ปรุงรสเพิ่มเติมเข้าไปได้เลย สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นาน 3 วัน จะยังคงรสชาติความอร่อยและความหอมอยู่

3 น้ำจิ้มซีฟู้ด (สูตรโบราณ ใช้น้ำส้มสายชู)

ในสูตรนี้เป็นสูตรโบราณใส่พริกลงไปตามชอบ ใช้น้ำส้มสายชูแทนน้ำมะนาว ไม่ต้องใส่น้ำปลา แต่จะเติมเกลือลงไป จะได้ลิ้มรสน้ำจิ้ม และในสูตรนี้นั้นสามารถนำมาทานคู่กับเมนูไก่ต้มน้ำปลาได้ด้วย

ส่วนผสม

1 พ ริ กขิ้ห นู 1 กำมือ

2 กระเทียม 5 กลีบ

3 เกลือป่น ปลายช้อน

4 น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย

5 น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา

วิธีทำ

พริก กระเทียม เกลือป่น โขลกให้เข้ากัน เติมน้ำส้มสายชู น้ำตาลปี๊บลงไปคนผสมทั้งหมดให้ละลายเข้ากันดี ชิมรสชาติตามชอบ เราก็จะได้น้ำจิ้มที่นำมาทานคู่กับอาหารกันได้เลย

4 น้ำจิ้มซีฟู้ดถั่วตัด

น้ำจิ้มซีฟู้ดถั่วตัด ซึ่งจะให้รสชาติที่ไม่เผ็ดจนเกินไป เหมาะสำหรับเ ด็ กๆหรือท่านใดที่ไม่ทานเผ็ด ก็จะทานในสูตรนี้กันได้ ได้รสเค็มที่มาจากเกลือ เติมรสเผ็ดรสเปรี้ยวเพิ่มความกลมกล่อมความอร่อย

ส่วนผสมน้ำจิ้มซีฟู้ดถั่วตัด

1 กระเทียม

2 รากผักชี

3 น้ำตาลปี๊บ

4 เกลือ

5 ถั่วตัด

6 น้ำมะนาว

วิธีทำน้ำจิ้มซีฟู้ดถั่วตัด

ในขั้นตอนแรกเตรียมพริก กระเทียม รากผักชี น้ำตาลปี๊บ เกลือ นำมาโขลกรวมกัน จากนั้นใส่ถั่วตัดลงไปและโขลกให้เข้ากันปรุงรสชาติด้วยน้ำมะนาว น้ำต้มสุกเล็กน้อย คนให้เข้ากันดีชิมรสชาติดู

5 น้ำจิ้มซีฟู้ด ใส่ใบโหระพา

น้ำจิ้มซีฟู้ดในสูตรนี้มีสีที่เขียวเพราะจะใช้พริกเขียวอย่างเดียว เพิ่มความเขียวความน่าทานด้วยใบโหระพา เติมความเค็มด้วยน้ำปลา รสชาติที่ได้นั้นจะออกรสชาติของความเปรี้ยวและหวานจากน้ำเชื่อม มีรสที่ไม่เผ็ดมาก

ส่วนผสม

1 พริกขิ้ห นู สีเขียว 2 ช้อนโต๊ะ

2 กระเทียมไ ท ยสั บ 1 ช้อนโต๊ะ

3 รากผักชีสับ 2 ต้น

4 ใบโหระพา 1/2 ถ้วย

5 น้ำเชื่อม 3 ช้อนโต๊ะ

6 น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

7 น้ำมะนา ว 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

ใส่พริก กระเทียม รากผักชี ใบโหระพา น้ำเชื่อม น้ำปลา น้ำมะนาวใส่ลงไปในเครื่องปั่นปั่นทั้งหมดให้เข้ากัน ชิมรสชาติดู ขาดเหลือรสชาติไหนให้ปรุงรสเพิ่มเติมกันได้

เรียบเรียงโดย postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่