ประโยชน์ซองกันชื้น ที่อยู่ในซองขนม อย่าเพิ่งทิ้ง

0

ประโยชน์ซองกันชื้น ที่อยู่ในซองขนม อย่าเพิ่งทิ้ง

เวลาที่ซื้อขนมหรือของใช้บางอย่างมาจะพบว่ามีการใส่ซองกันชื้นในบรรจุภัณฑ์เเหล่านั้นมาด้วย และแน่นอนว่าถึงจะถูกบรรจุมาอยู่ในซองขนมแต่ก็เป็นของที่รับประทานไม่ได้ และเมื่อได้ของที่ต้องการแล้วหลายคนก็มักจะทิ้งซองกันชื้นเหล่านั้นไป แต่ทราหรือไม่ว่าซองกันชื้นเหล่านั้นเราสามารถเก็บรวบรวมไว้และนำมาใช้ประโยชน์ได้อีกมากเลยทีเดียว

สิ่งที่อยู่ในซองกันชื้นนั้นคือซิลิกาเจล มีลักษณะเป็นผลึกที่ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ไม่มีรส และมีขนาดเล็กเพียง 2-5 มิลลิเมตร มีหน้าที่ในการดูดซับความชื้นซึ่งสามารถดูดความชื้นได้ถึง 35-40 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักตัวมันเอง เมื่อเม็ดซิลิก้าเริ่มดูดซับความชื้นจะทำให้เม็ดซิลิก้าค่อยๆ เปลี่ ยนเป็นสีชมพูอย่างช้าๆ และเมื่อเปลี่ ยนเป็นสีชมพูทั้งเม็ด ก็แสดงว่าซิลิก้านั้นดูซับความชื้นเต็มที่แล้ว

การนำซองกันชื้นมาใช้ประโยชน์

1 สำหรับเครื่องเงินที่เก็บไว้เป็นเวลานาน อาจเกิดคราบหมองได้ ให้ลองนำซองกันชื้น ใส่รวมเข้าไปในกล่องที่เราใช้เก็บเครื่องเงิน ก็จะช่วยลด การกัด กร่อนที่เกิดมาจากความชื้น และทำให้เครื่องเงินมีความเงางามไม่เกิดคราบหมองอีกด้วย

2 ในสมัยก่อนเรามักจะอัดภาพเพื่อเก็บไว้ดูเป็นอัลบั้ม และรูปภาพที่เมื่อถูกเก็บไว้นานๆก็จะเกิดความชื้นได้เช่นกันซึ่งอาจทำให้รูปภาพนั้นเสียหายได้ ให้เรานำซองกันชื้นใส่ลงไปในกล่องเก็บรูปภาพ ก็จะช่วยป้องกันการเกิดความชื้น และไม่ทำให้รูปเกิดความเสียหาได้

3 ใครที่ใช้กล้องหลายคนคงเจอกับปัญหาการเกิดฝ้าบนเลนส์กล้อง ทำให้เมื่อนำมาใช้งานก็จะเกิดความไม่สะดวกและหากไม่มีผ้าเช็ด ก็อาจทำให้เลนส์กล้องเสียหายได้ วิธีแก้ไขง่ายๆ เพียงนำซองกันชื้นใส่ไว้ในกระเป๋ากล้อง ก็สามารถช่วยแก้ไขปัญหาฝ้าได้แล้ว เพราะซองกันชื้นจะช่วยจัด การกับความชื้นที่อยู่ในเลนส์กล้องออกนั่นเอง

4 สำหรับใครที่ทำโทรศัพท์ร่วงอยู่บ่อยๆ เวลาที่โทรศัพท์ร่วงตกน้ำการเช็ดให้แห้งเพียงอย่างเดียวอาจไม่ได้ผลดีนัก ลองใช้ซองกันชื้นมาเป็นตัวช่วยในการรักษาโทรศัพท์หลังตกน้ำได้ โดยให้ปิดเครื่องก่อนแล้วถอดซิมออก จากนั้นนำโทรศัพท์ใส่ลงในถุงซิปล็อก พร้อมซองกันชื้น ทิ้งไว้ประมาณ 1-2 วัน ความชื้นที่อยู่ในโทรศัพท์ก็จะค่อยๆ หายไป

5 ใครที่ชอบซื้อหรือเปลี่ ยนกระเป๋าและรองเท้าอยู่บ่อยๆ แนะนำว่าให้ใส่ซองกันชื้นลงไปในรองเท้าและกระเป๋าทั้งที่ใช้งานอยู่เป็นประจำหรือที่เก็บไว้ใตู้ก็ตาม เพราะซองกันชื้นเป็นสิ่งที่ช่วยจัด การกับแบค ทีเรีย ความชื้น และกลิ่นต่างๆได้เป็นอย่างดี

6 เครื่องสำอางที่มีอยู่จะเห็นได้ว่าเมื่อนำมาใช้งาน บางตัวจะมีความเปียกชื้น ซึ่งจะส่งผลต่ออายุการใช้งานและประสิทธิภาพของเครื่องสำอางชิ้นนั้นๆ วิธีป้องกันความเสียหายั้นทำได้ง่ายๆโดยให้นำซองกันชื้นใส่ไว้ในกระเป๋าเครื่องสำอาง เพื่อเป็นการป้องกันความชื้นเท่านี้ก็เรียบร้อย

7 ยาหรือวิตามินเสริมต่างๆ สามารถเกิดความชื้นได้เช่นกัน และหากมีความชื้นที่มากอาจทำให้เกิดราขึ้มาได้และเมื่อทานเข้าไปก็จะส่งผลไม่ดีต่อร่างกายของเรา แนะนำว่าควรใส่ซองกันชื้นไว้ในขวดยาหรือขวดวิตามินเสริมต่างๆ เพื่อไม่ให้เกิดความชื้นและราได้

8 หากซักเสื้อผ้าแล้วยังมีกลิ่นตกค้างอยู่แก้ไขได้ง่ายๆ เพียงนำเสื้อผ้ามาใส่รวมกับซองกันชื้นเท่านี้ก็ช่วยขจัด กลิ่นตกค้างได้

9 เครื่องปรุงในครัวอย่างเกลือเมื่อเรานำใส่กระปุกเวลาที่จะใช้งานบางครั้งอาจพบว่าเกลือจับตัวกันเป็นก้อนและทำให้ตักออกมาใช้งานยาก ซองกันชื้นสามารถแก้ปัญหานี้ได้ เพียงนำซองกันชื้นใส่ลงในกระปุกเกลือเท่านี้เกลือก็ไม่จับตัวเป็นก้อนแล้ว แต่ก็ต้องระวังไม่ให้ซองกันชื้นที่ใช้นั้นมีรอยรั่วเพื่อป้องกันไม่ให้สา รกันชื้นที่อยู่ในซองนั้นหลุดออกมาปะปนกับเกลือของเราได้

ทราบกันถึงประโยชน์ของซองกันชื้นกันแบบนี้แล้ว ครั้งต่อไปแทนที่จะทิ้งแนะนำให้เก็บรวบรวมใส่กล่องเพื่อนนำมาใช้งานได้ในครั้งต่อๆไปอีกด้วย

ที่มา : maanow, infinitydesign

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here