เช็คเลย! 9 อาการของคนเป็น “โรคซึมเศร้า” คุณเข้าข่ายเป็นโรคนี้หรือไม่?

0
1253

เช็คเลย! 9 อาการของคนเป็น “โรคซึมเศร้า” คุณเข้าข่ายเป็นโรคนี้หรือไม่?

“โรคซึมเศร้า” ชื่อโรคที่หลายคนเริ่มคุ้นหูจากคำเล่าลือว่า เมื่อเป็นแล้วจะมีอาการเครียดเศร้า และมีแนวโน้มทำให้คิดฆ่าตัวตาย! ที่สำคัญจำนวนผู้ป่วยด้วยโรคซึมเศร้าในปัจจุบันก็มีมากถึง 5-7% ของจำนวนประชากรเลยทีเดียว 9 พฤติกรรมบ่งบอกคุณกำลังเป็น“โรคซึมเศร้า”โดยไม่รู้ตัว!

แม้จะเป็นอีกหนึ่งโรคฮิตที่ร้ายแรงถึงขั้นทำให้ผู้ป่วยคิดสั้นปลิดชีพตัวเอง แต่หลายคนกลับไม่รู้ตัวว่ากำลังป่วยด้วยโรคซึมเศร้าอยู่ ไปดูกัน ว่าคุณอยู่ในกลุ่มคนเหล่านี้ไหม?

1. มีอาการซึมเศร้า หงุดหงิดง่าย ก้าวร้าวไม่มีเหตุผล

2. ขาดความสนใจจากสิ่งรอบข้าง หรือสิ่งที่เคยสนใจก็กลับกลายเป็นเมินเฉย

3. เสียสมาธิง่าย คือ ไม่ค่อยมีสมาธิจดจ่ออยู่กับสิ่งที่ทำ

4. รู้สึกอ่อนเพลีย ไม่อยากทำอะไร

5. เชื่องช้า ทำอะไรก็เชื่องช้าไปหมด ขาดความกระตือรือร้นในการใช้ชีวิต

6. กินมากขึ้นกว่าเดิมมาก หรือไม่ก็น้อยกว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัด

7. นอนมากกว่าปกติ ติดเตียง ไม่อยากลุก หรือในบางคนก็นอนน้อยลง

8. คิดลบกับตัวเอง ชอบตำหนิตัวเอง เป็นอาการเบื้องต้นของโรคซึมเศร้า

9. มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย คิดวางแผนฆ่าตัวตาย

ทั้งนี้อาการของโรคซึมเศร้า ต้องมี 5 ใน 9 ข้อนี้นานประมาณ 2 สัปดาห์ติดต่อกัน ซึ่งหากใครที่คิดว่าตัวเองเข้าข่ายของโรคนี้อยู่ แนะนำให้รีบเข้าพบจิตแพทย์โดยด่วน เพื่อหาทางรักษาได้ทันท่วงที ไม่อย่างนั้นอาจเกิดผลเสียร้ายแรงต่อตัวคุณได้

โรคอื่นที่มีอาการคล้ายคลึงกับโรคซึมเศร้า

ภาวะอารมณ์ซึมเศร้าจากการปรับตัวไม่ได้กับปัญหาที่มากระทบ เป็นภาวะที่เกิดจากการปรับตัวไม่ได้กับปัญหาต่างๆ ที่เข้ามากระทบ เช่น ย้ายบ้าน ตกงาน เกษียน เป็นต้น โดยจะพบอาการซึมเศร้าร่วมด้วยได้ แต่มักจะไม่รุนแรง ถ้ามีคนมาพูดคุย ปลอบใจก็จะดีขึ้นบ้าง อาจมีเบื่ออาหารแต่เป็นไม่มาก ยังพอนอนได้ เมื่อเวลาผ่านไป ค่อยๆ ปรับตัวได้กับสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป ภาวะอารมณ์ซึมเศร้าที่มีก็จะทุเลาลง

โรคอารมณ์แปรปรวน ในโรคอารมณ์แปรปรวน ผู้ป่วยจะมีอาการเหมือนกับโรคซึมเศร้าอยู่ช่วงหนึ่ง และมีอยู่บางช่วงที่มีอาการออกมาในลักษณะตรงกันข้ามกับอาการซึมเศร้า เช่น อารมณ์ดีเบิกบานมากผิดปกติ พูดมาก ขยันมาก เชื่อมั่นตัวเองมากกว่าปกติ ใช้เงินเปลือง เป็นต้น ซึ่งทางการแพทย์เรียกระยะนี้ว่า ระยะแมเนีย ผู้ที่เป็นโรคอารมณ์แปรปรวนบางครั้งจะมีอาการของโรคซึมเศร้า บางครั้งก็มีอาการของภาวะแมเนีย

โรควิตกกังวล พบบ่อยว่าผู้ที่เป็นโรคซึมเศร้ามักจะมีอาการวิตกกังวล ห่วงโน่นห่วงนี่ ซึ่งเป็นอาการหลักของโรควิตกกังวล ที่ต่างกันคือในโรควิตกกังวลนั้น จะมีอาการหายใจไม่อิ่ม ใจสั่น สะดุ้ง ตกใจง่าย ร่วมด้วย อาการเบื่ออาหารถึงมีก็เป็นไม่มาก น้ำหนักไม่ลดลงมากเหมือนผู้ป่วยโรคซึมเศร้า และโรคซึมเศร้านั้นนอกจากอาการวิตกกังวลแล้วก็จะพบอาการซึมเศร้า ท้อแท้ เบื่อหน่ายชีวิต ร่วมด้วยโดยที่อาการอารมณ์เศร้านี้จะเห็นเด่นชัดกว่าอาการวิตกกังวล

อ้างอิง : med.mahidol.ac.th

เรียบเรียงโดย : Postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here