ทานผักจะช่วยเพิ่มการจดจำที่ดี ชะลอวัย แถมทำอาหารอร่อยทุกเมนู

0

ทานผักจะช่วยเพิ่มการจดจำที่ดี ชะลอวัย แถมทำอาหารอร่อยทุกเมนู

อย่างที่ทุกคนก็คงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า การทานพืชผักสมุนไพรนั้นเต็มไปด้วยประโยชน์ ส า รอาหารวิตามินต่างๆที่ได้ดี กับร่างกายของเราในทุกๆด้าน วันนี้เราได้นำผักที่ดีที่เป็นประโยชน์มาฝากกัน จะมีสรรพคุณเด่นช่วยในการบำ รุ ง ส ม อ ง ช่วยเพิ่มความจำที่ดี และที่สำคัญนั้นยังช่วยชะ ล อ วัยได้อย่างดีด้วย

ผักกุด

ผักกุดนี้อร่อยจะต้องทานในหน้าแล้ง เพราะรสชาติที่ได้นั้นจะไม่ฝาดเหมือนในฤดูอื่นๆ จะมีความอร่อยตรงมีรสชาติที่หวานและมีเนื้อกรอบ ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วจะนิยมนำมาทานยอดและใบอ่อน ผักกุดจะนำไปต้มหรือนำไปล ว กนำมาทำเป็นเมนูผัดผัด ต้มยำทำแกง หรือนำมาผัด กับน้ำมันเฉยๆก็อร่อยมากเลยทีเดียว และยังให้ประโยชน์ที่ดีมากๆด้วย

ผักใบชะพลู

ใบชะพลูนั้นจะมีชื่อเรียกที่ต่างกันออกไป มีกลิ่นของความหอมมีรสชาติของความเผ็ดอ่อนๆ เป็นผักที่จะนิยมมาทานในเมนูอาหารรสแซ่บ อย่างเมนูน้ำตก ลาบ น้ำพริกต่างๆ จะเป็นเครื่องปรุงอาหารที่จะช่วยเสริมรสชาติได้อย่างดี

นำไปทำเมนูแกงอ่อม แกงขนุน แกงหัวปลี ใบชะพลูกับหอยแครง ใส่แกงคั่วหอยขม หรือข้าวมันส้มตำ ที่นิยมนำมาทานกันอย่างมากที่สุด ก็คือเมนูเมี่ยงคำ ที่จะให้รสชาติที่ดี ทานแล้วจะช่วยบำ รุง ธ า ตุ แก้ ท้ อ ง อืดท้องเฟ้อ ช่วย ขั บ ลม

ผักหวาน

ผักหวานจะให้รสชาติของความหวานที่หวานสมชื่อ นิยมที่จะนำไป นึ่ งแล้วนำมาทานคู่กับน้ำจิ้มแจ่ว ส า รกันเลย และยังทำแกงได้อร่อยด้วย เมนูยอดนิยมจะทำแกงใส่ปลาย่ า งทำเป็นเมนูแกงอ่อมก็อร่อย หรือจะนำผักหวานไปผัด กับน้ำมันร้อนๆ ปรุงรสชาติด้วยซีอิ๊วขาวใส่เกลือนิดหน่อยก็อร่อยมากๆเลย จะทานเล่นๆทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยถูกปาก

บัวบก

คนบ้ า นเรานั้นจะนิยมทานบัวบก จะมีชื่อเรียกที่แตกต่างกันออกไป ใบบัวบกนั้นจะมีรสชาติของความขมอ่อนๆมีกลิ่นของความหอม จะเป็นพืชที่นิยมนำมาทาน นำไปทานเป็นผักแกล้มกับอาหารต่างๆ รสชาติ ก็ ดีด้วย ทานกับน้ำพริกส้ม ตำ ใส่ลงไปในแกงเผ็ดเห็ดยำ ก็จะช่วยทำให้รสชาตินั้นอร่อยได้มากยิ่งขึ้น

นอกจากที่จะทำอาหารแล้วยังนำใบบัวบกมาคั้นผสมน้ำตาลเล็กน้อย ดื่มเป็นน้ำดื่มสมุนไพรให้ความชุ่มคอ ช่วยดับความร้อน แก้ อ่ อ น เ พ ลี ยช่วยในการบำ รุง หัว ใจและช่วยแก้ ช้ำ ใ น ทำให้โล หิตกระจาย หาย ฟ ก ช้ำ ดำเขียวได้เร็ว

ไหลบัว

ผักไหลบัวเป็นดอกอ่อนของต้นดอกบัวห ล ว ง ที่ ยังไม่ได้พ้นน้ำออกมา ซึ่งจะต่างจากสายบัวที่เป็นในส่วนของก้านดอกของบัวสาย ไหลบัวนั้นจะมีความกรอบและให้รสชาติของความหวานมัน จะนิยมนำมาทานกันแบบสดๆ จะทานเป็นผักสด กับเมนูส้มตำ หรือนำไปทำเมนูแกงส้ม ปัจจุบันเป็นใบบัวที่ผัด กับกุ้งจะเป็นเมนูยอด นิยม

หัวปลี

ปลีกล้วยที่จะใช้ทำอาหารส่วนใหญ่แล้วจะเป็นปลีกล้วยน้ำว้า เพราะจะให้ความฝาดที่น้อยและหาทานได้ง่ายกว่ากล้วยพันธุ์อื่นๆ หัวปลีสีแดงนั้นเมื่อได้แกะใบเลี้ยงออกจนถึงในส่วนของด้านในที่มีสีขาวนวล นำออกมาผ่ า ปลีตามแนวยาว แล้วนำไปแช่ผสมน้ำมะขามเปียกหรือแช่ในน้ำมะนาวก่อนเพื่อที่จะทำให้ปลีกล้วยยังคงมีสีขาวที่น่ากินอยู่

จะนำมาทานแบบสดๆ เมนูเต้าเจี้ยวหลนกะปิคั่ว ผัดไ ท ยหรือนำไปปรุงเป็นแกงเลียง หัวปลีนั้นจะให้สรรพคุณที่ดีช่วยแก้ โ ล หิต จาง ช่วย ล ด ความ ดั น โลหิต กระหายน้ำ แก้ ร้ อ น ใน

ขอบคุณข้อมูลจาก : goodlifeupdate

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่