สูตรหมักนมสด เนื้อนุ่ม รสชาติเข้มข้นถึงเครื่อง

0

สูตรหมักนมสด เนื้อนุ่ม รสชาติเข้มข้นถึงเครื่อง

สูตรที่เราได้นำมาฝากทุกท่านกันในวันนี้เป็นสูตรที่จะสามารถเก็บเอาไว้เพื่อเอาไว้ทำทานในครอบครัว หรือทำเก่งๆก็อาจจะนำสูตรนี้ไปทำสร้างเป็นอาชีพ สร้างเป็นรายได้หลักและรายได้เสริมที่ดีมากๆ

ข้าวเหนียวห มู ปิ้งเป็นเมนูอาหารเช้าที่หลายๆคนมักเลือกในการรับประทาน เพราะหาซื้อได้ง่ายมีราคาที่ไม่แพง ทั้งยังให้รสชาติของความอร่อยอิ่มอยู่ท้องได้นาน ในแต่ละร้านก็จะให้รสชาติที่แตกต่างกันออกไป ความนุ่มของข้าวเหนียวรสชาติการหมัก ห มูที่เข้าถึงรสชาติเข้าถึงเครื่องปรุง หากชื่นชอบทานแล้วอยา กที่จะทำเองนำสูตรนี้ไปทำตามกันได้ง่ายๆเลยนะคะ บอกหมดในทุกขั้นตอนอย่างไม่มีหวง

ส่วนผสม เครื่องปรุงการทำ

– เนื้อห มูสันนอก 2 กก. (แล่เป็นชิ้นบางๆ แต่ก็ไม่ต้องบางมาก)

– นมข้นจืดคาร์เนชั่น 1 ถ้วย

– รากผักชี+กระเทียม+พริกไท ย โขลก (สามเกลอ) 2-3 ช้อนโต๊ะ

– น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ

– ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ

– ซีอิ้วดำหวาน 2 ช้อนชา

– น้ำตาลปี๊ป ½ ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ (หรือ 130 กรัม)

– น้ำมันพืช ½ ถ้วย

สัดส่วนปริมาณของเครื่องปรุงต่างๆนั้น สามารถเพิ่มหรือลดตาม ปริมาณที่เราได้ทำมากน้อย ทำให้รสชาติเข้มข้น จะยิ่งเพิ่มรสชาติของความอร่อย

วิธีทำ

นำส่วนผสมของนมข้นจืด รากผักชี กระเทียม พริกไท ยโขลก น้ำปลา ซอสปรุงรส ซีอิ๊วดำหวาน น้ำตาลปี๊บและน้ำมันพืช เทใส่ลงไปในชามผสม คนให้น้ำตาลปี๊บละลายจนหมด จากนั้นให้เราใส่เนื้อห มูที่ได้ล้างทำความสะอาดเตรียมไว้และ แ ล่เป็นชิ้นบางๆใส่ลงไปคลุกเคล้าให้ทั่วให้น้ำซอสซึมเข้าเนื้อ ห มูเพื่อให้ได้รสชาติที่อร่อยมากขึ้น หมักเอาไว้ในตู้เย็นนาน 3-4 ชม.

เมื่อครบเวลาให้นำออกมาเสียบไม้ เรียงใส่ลงไปในกล่องแล้วนำกลับไปแช่ช่องฟิตต่อเป็นเวลา 1 คืนเต็มๆ ถ้าครบเวลาให้เรานำออกมาพักก่อนที่จะนำไปย่ า งสักประมาณ 3 ชม. หากน้ำ หมักเหลือให้เราเก็บเอาไว้ผสมเข้ากับนมสดเอาไว้พรหมตอนที่ทำการย่ า งก็ได้จะให้ความอร่อย ความฉ่ำที่น่าทานมากขึ้น

เราก็สามารถที่จะนำออกมาย่ า งด้วยไฟอ่อนๆให้สุกดีทั้ง 2 ด้าน นำมาทานคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆก็จะเข้ากันอย่างมาก ให้ความอร่อยอิ่มอยู่ท้องได้นาน เนื้อมีความนุ่มไม่แข็งกระด้าง มีรสชาติของเครื่องปรุงเครื่องเทศอย่างเต็มๆ

สำหรับเพื่อนท่านใดที่ขอสูตรเข้ากันมา เราได้นำมาฝากกันแล้วนะคะ หากจะทำข า ยสัก 100-120 ไม้ก็จะต้องใช้เนื้อห มูประมาณ 5 กิโลกรัม แล้วใส่เครื่องปรุงปริมาณเพิ่มเข้าไปตามสัดส่วนที่เราได้ทำทำ ส่วนมากนั้นจะข า ยไม้ละ 10 บาทข า ยคู่กับข้าวเหนียวก็จะยิ่งเพิ่มรายได้เข้าไป หวังว่าจะเป็นประโยชน์เป็นที่ถูกใจของเพื่อนๆทุกท่านกันเลยนะคะกับสูตรที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here