สูตรทำแป้งทอดเอง ปาท่องโก๋กรอบ ใครทานก็ติดใจ

0

สูตรทำแป้งทอดเอง ปาท่องโก๋กรอบ ใครทานก็ติดใจ

สำหรับใครที่ชอบทานน้ำเต้าหู้ปาท่องโก๋ แต่บางครั้งจะหาซื้อปาท่องโก๋กรอบๆที่เพิ่งทอดใหม่ๆก็ต้องต่อคิวนานหรือบางครั้งก็หาซื้อทานได้ยาก หากใครที่สนใจจะลองทำปาท่องโก๋เอาไว้ทานเองที่บ้านหรือจะฝึกเพื่อทำไปขายสร้างรายได้ ในวันนี้เราก็ได้นำสู ตรและวิธีในการทำแป้งปาท่องโก๋มาฝากกัน

1 สู ตรปาท่องโก๋ แบบมาตรฐาน

ส่วนประกอบ

1 แป้งสาลีอเนกประสงค์ 3 ถ้วย

2 เกลือป่น 1 ช้อนชา

3 น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา

4 ยีสต์แห้ง 1 ช้อนชา

5 ผงฟู 1 ช้อนชา

6 น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

7 น้ำเปล่าอุณหภูมิห้อง 1 ถ้วย + 1/2 ถ้วย

8 เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา

9 น้ำมันพืช สำหรับทอด

10 แป้งสาลีอเนกประสงค์ สำหรับโรยกันแป้งติด

วิธีทำ

1 ให้ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ ผงฟู และเบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกันลงในอ่างผสม จากนั้นใส่ยีสต์แห้งลงไปคนผสมให้เข้ากัน พักเตรียมไว้

2 ผสมน้ำอุ่น น้ำตาลทราย เกลือ และน้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน พักเตรียมไว้

3 ให้เทส่วนผสมของเหลวจากข้อ 2 ลงในส่วนผสมแป้งจากข้อแรก นวดด้วยมือหรือเครื่องนวดแป้งให้เข้ากันประมาณ 10 นาที จากนั้นนำผ้าชุบน้ำหมาดๆ มาคลุมแป้งพักไว้ประมาณ 6 ชั่วโมงหรือข้ามคืน

4 โรยแป้งสาลีอเนกประสงค์ลงบนพื้นผิวที่จะนวดแป้งแล้วนำแป้งมารีดเป็นแผ่นบางๆ จากนั้นตัดเป็นชิ้นๆ ขนาดเท่าๆ กัน แล้วใช้ไม้แตะน้ำเปล่าแตะลงตรงกลางแป้ง จากนั้นนำแป้งอีกชิ้นมาประกบซ้อนกันเบาๆ พักไว้สักครู่

5 ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อน ยืดแป้งตามยาวเล็กน้อยแล้วนำลงทอดจนสุกเหลืองกรอบและลอยขึ้นมา ช้อนตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน

2 สู ตรปาท่องโก๋ ไม่ใส่แอมโมเนีย

ส่วนประกอบ

1 แป้งสาลีอเนกประสงค์ 550 กรัม

2 น้ำตาลทราย 40 กรัม

3 ยีสต์ 2 ช้อนชา

4 เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา

5 คอฟฟี่เมด หรือนมผง 40 กรัม

6 เกลือป่น 2 ช้อนชา

7 น้ำอุ่น 350 กรัม

8 ผงฟู 2 ช้อนชา

9 น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ

10 น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ

1 ให้ผสมน้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำอุ่น น้ำมันพืช แล้วคนให้ละลายเข้ากัน

2 ผสมแป้งสาลีเอนกประสงค์หรือแป้งว่าว คอฟฟี่เมดหรือนมผงก็ได้ ผงฟู และเบกกิ้งโซดา คนให้เข้ากันแล้วนำไปร่อน จากนั้นใส่ยีสต์ลงไป คนให้เข้ากัน แล้วทำหลุมตรงกลาง เทน้ำที่เราผสมไว้แล้วลงไป จากนั้นก็นวดจนเข้ากัน แต่ไม่ต้องนานมาก แล้วพักแป้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง

3 เมื่อพักแป้งรอบแรกแล้ว ให้กลับแป้งด้านล่างขึ้นมาข้างบน เพื่อให้แป้งขึ้นรูปทั่วถึง จากนั้นก็พักแป้งต่ออีก 1 ชั่วโมง

4 เมื่อพักแป้งแล้ว ก็นำมากลับอีกครั้ง ใช้มือค่อยๆกลับแป้ง ตอนนี้แป้งเหนียวน้อยลง และเนียนมากขึ้น จากนั้นพักแป้งไว้ประมาณ 5 ชั่วโมง หรือ 1 คืน

5 จากนั้นให้ตัดแบ่งแป้งออกมาบางส่วน หรือเท่าที่ใช้ แล้วตบดึงแป้งให้หนาประมาณ 0.5 เซนติเมตร ทำแป้งยาวประมาณ 2 นิ้ว และตัดแบ่งแต่ละชิ้นให้ได้ขนาดประมาณ 1/2 นิ้ว แตะน้ำเล็กน้อยลงบนตัวแป้ง นำอีกชิ้นมาวางประกบ เอานิ้วกดให้แป้งติด กัน จากนั้นนำลงไปทอดด้วยไฟกลางไปทางอ่อน ทอดจนสุกเหลืองเป็นอันใช้ได้

3 สู ตรปาท่องโก๋ เนื้อนุ่ม เย็นแล้วไม่เหนียว

ส่วนประกอบ

1 แป้งสาลีตราฮกแดง 1 กิโลกรัม

2 ไข่ไก่ 1 ฟอง

3 เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

4 น้ำ 3+1/2 ถ้วย

5 น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

6 ผงโซดาไบคาร์บอเนต 1 ช้อนโต๊ะ

7 น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ

8 แอมโมเนีย หรือเช้าก่า 1/2 ช้อนชา

9 ผงฟู 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1 ให้ผสมโซดา ผงฟูและแป้ง รวมกันแล้วพักไว้ จากนั้นละลายน้ำตาล เกลือ แอมโมเนีย ในน้ำ เติมน้ำมันพืช ไข่ไก่ แล้วคนให้เข้ากันดี

2 ใส่ส่วนผสมของเหลวลงในส่วนผสมแป้ง นวดให้เข้ากัน พักแป้งไว้ประมาณ 4-6 ชั่วโมง แล้วนำไปทอด ทอดจนสุกเหลืองเป็นอันใช้ได้

4 สู ตรปาท่องโก่ กรอบนอก นุ่มใน และกล วงเล็กน้อย

ส่วนประกอบ

1 แป้งสาลีตราฮกแดง 1 กิโลกรัม

2 ไข่ไก่ 2 ฟอง

3 เกลือ 4 ช้อนชา

4 น้ำ 3+3/4 – 4 ถ้วย

5 ยีสต์ 1 ช้อนชา

6 น้ำมันพืช 2 ช้อนชา

7 น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ

8 แอมโมเนีย หรือเช้าก่า 1 ช้อนโต๊ะ

9 ผงฟู 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1 ให้ผสมยีสต์ ผงฟูและแป้ง รวมกันแล้วพักไว้ ละลายน้ำตาล เกลือ แอมโมเนีย ในน้ำ เติมน้ำมันพืช ไข่ไก่ คนให้เข้ากันดี

2 จากนั้นให้ใส่ส่วนผสมของเหลวลงในส่วนผสมแป้ง นวดให้เข้ากัน พักแป้งไว้ประมาณ 3-4 ชั่วโมง

3 ตัดแป้งเป็นแท่งยาวๆ โรยแป้งนวลเพื่อไม่ให้ติดมือ ยืดแป้งออกให้เป็นแผ่นบางๆ หนาประมาณ 1/2 เซนติเมตร ตัดเป็นชิ้นยาวๆ ใช้ไม้จุ่มน้ำแตะตรงกลาง ประกบแป้งเข้าหากัน นำไปทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด ทอดจนสุกเหลืองเป็นอันใช้ได้

เทค นิคสำคัญในการทำปาท่องโก๋

1 ไม่ควรนวดแป้งนานเกินไป นวดให้ส่วนผสมเข้ากันดีก็พอ

2 ควรละลายน้ำตาล แอมโมเนีย และเกลือในส่วนผสมที่เป็นน้ำก่อน แล้วคนให้ละลายจนหมด จึงนำไปผสมในส่วนผสมที่เป็นของแห้ง จะทำให้ส่วนผสมเข้ากันได้เร็ว

3 อัตราส่วนระหว่างแป้งกับน้ำในแต่ละสู ตร อาจจะมีการคลาดเคลื่อนบ้างเล็กน้อย ขึ้นอยู่กับความเก่าใหม่ของแป้งถ้าเป็นแป้งเก่าอาจจะต้องเพิ่มน้ำบ้างเล็กน้อย

4 ควรมีการพักแป้งอย่างน้อย 3 – 4 ชั่วโมง ก่อนทอด ถ้าทอดเร็วเกินไปปาท่องโก๋จะเนื้อแน่น วิธีสังเกตง่ายๆคือ สังเกตจากแป้งจะมีฟองอากาศมาก ก็สามารถนำมาทดลองทอดได้

5 ควรใช้น้ำมันปาล์มในการทอดและน้ำมันที่เหลือแต่ละครั้งควรนำมากรอง ด้วยผ้าขาวบางทุกครั้งก่อนที่จะนำมาทอดใหม่และควรเปลี่ ยนน้ำมันที่ใช้ทอดบ่อยๆ และความร้อนที่ใช้ทอดควรใช้ความร้อนปานกลาง ถ้าใช้ไฟแรงเกินไป จะทำให้ผิวของปาท่องโก๋ไม่สวย มีสีไม่สม่ำเสมอ และผิวนอกนิ่มไม่กรอบ

6 ควรตัดแผ่นแป้งให้หนาประมาณ 1/2 เซนติเมตร หากแป้งหนามากเกินไปจะทำให้แป้งเนื้อแน่น เวลาแตะน้ำติดตรงกลาง ประกบติด กัน ไม่ต้องบีบแป้งแน่นเพราะถ้าบีบแป้งแน่นเกินไป จะทำให้ตัวขนมไม่กางออกมาเวลาทอด

7 เวลาทอด เมื่อหย่อนแป้งลงในน้ำมัน พอแป้งลอยขึ้นมา ควรใช้ตะเกียบพลิกกลับไปกลับมาจะทำให้แป้งแห้งฟูและพองตัวดี ที่สำคัญอย่าใส่ปาท่องโก๋มากเกินไปในการทอดแต่ละครั้ง

และสำหรับใครที่กำลังสนใจหรือกำลังมองหาการสร้างอาชีพเสริม การทำปาท่องโก๋ขายก็ดูเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย อาจเริ่มจากการทำไว้ทานเองที่บ้านเมื่อเกิดความชำนาญแล้วก็สามารถหาทำเลเพื่อขายได้

ที่มา : thaismescenter

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่