บุญทำได้ ไม่ต้องใช้เงินสักบาทเดียว บุญ 5 อย่าง ได้รับผลทันตา

0

บุญทำได้ ไม่ต้องใช้เงินสักบาทเดียว บุญ 5 อย่าง ได้รับผลทันตา

บุญ ที่ผู้คนจำนวนมากได้ปฏิบัติกันมา โดยจะมีความเชื่อกันอยู่ว่า ทำบุญแล้วจะเกิดเป็นผลบุญที่ทำกับตัวเอง เป็นการสะสมบุญที่จะช่วยหนุนนำชีวิตของตัวเราเองนั้นดียิ่งขึ้นในทุกๆ ด้าน

โดยการทำบุญของแต่ละคนนั้นก็จะมีความต่างกันออกไป การเข้าวัด ใส่บาตรถวายสังฆทาน มอบเงินปัจจัย บางคนมีความคิดว่าการให้เงินในปริมาณที่มาก ก็จะยิ่งทำให้ตัวเราได้รับผลบุญมากด้วย แต่แท้จริงแล้วทำบุญเท่าไหร่ก็จะได้รับผลบุญที่เท่ากัน ใช่ว่าสั่งเงินมากแล้วจะได้บุญมาก มันอยู่ที่ความตั้งใจอยู่ที่จิตศรัทธา

และการทำบุญไม่ใช่แค่การให้เงินแล้วจะได้บุญเพียงอย่างเดียว เราสามารถทำบุญที่แบบที่ไม่ต้องใช้เงินสักบาทเดียว ตัวเรานั้นก็จะได้รับผลบุญที่มาก

บุคคลใดแม้ว่าจะไม่มีเงินทองที่มาก แต่ก็สามารถที่จะทำทานให้กับผู้อื่นได้ ซึ่งเป็นการสร้างบุญที่ดี เป็นการสร้างบุญใหญ่ให้กับตนเองได้

1 ทำบุญด้วยใบหน้า

นั่นคือ ใบหน้าที่จะเต็มไปด้วยความสดใส รอยยิ้ม เสียงหัวเราะความเบิกบานใจให้กับตัวเองรวมถึงคนรอบข้าง รวมถึงผู้ที่ได้พบเจอ ผู้ที่เจอนั้นที่อยู่ด้วยกันจะมีความสุขใจและมีความสบายใจ การที่เรามีจิตใจที่ดี จะส่งผลทำให้คนรอบข้างนั้นมีความสุขกายสบายใจไปด้วย

2 ทำบุญด้วยวาจา

นั่นคือ คำพูดทุกคำพูดที่ได้ออกมาจากตัวเรานั้นได้เกิดเป็นกำลังใจที่ดีให้กับตัวเราเองและให้กับคนรอบข้างที่รับฟังคำพูดของเราได้ คำพูดที่เต็มไปด้วยความชื่นชม คำพูดที่เต็มไปด้วยความจริงใจ คำพูดที่เต็มไปด้วยคำปลอบประโลมใจให้กับผู้อื่น ให้คนที่ได้รับฟังนั้นไม่มีกำลังใจในการใช้ชีวิตทุกๆวันต่อไปเป็นประโยชน์กับผู้อื่น

3 ทำบุญด้วยจิตใจ

นั่นคือ เราสามารถพูดคุยและรับฟังความคิดเห็นของคนรอบข้างของผู้อื่นได้อยู่เสมอ ฟังด้วยความนอบน้อม รับฟังด้วยความจริงใจ มีความเต็มใจในเรื่องราว ของผู้อื่น

มีคำพูดที่ดีช่วยให้ผู้อื่นที่ได้รับฟังนั้นได้คลายความทุ ก ข์ที่เป็นอยู่ได้ พูดได้ให้กำลังใจ ได้เห็นแสงสว่างและหนทางเส้นทางในการดำเนินชีวิตต่อไป

4 ทำบุญด้วยด ว งตา

นั่นคือ ความหวังดีความจริงใจความมีน้ำใจต่อผู้อื่น ความโอบอ้อมอารีให้กับคนรอบๆข้างนั้น ความจริงใจนั้นจะสามารถดูได้จากที่ตา แววตานั้นจะแสดงได้เห็นในด้านของอารมณ์ที่เป็นอยู่ ความรู้สึกความคิดที่เรามีได้

5 ทำบุญด้วยกาย

นั่นคือ ตัวเราเองนั้นยินดีมากๆที่จะช่วย เหลือผู้อื่นในเรื่องราวที่เราเต็มใจที่จะช่วยได้ โดยที่ตัวเองไม่มีความเดือด ร้ อ น ช่วยด้วยความเต็มใจ มีความหวังดีกับผู้อื่น มีความเต็มใจที่จะช่วย

บุญทั้ง 5 ข้อ 5 อย่างนี้ เป็นการทำบุญเราไม่จำเป็นจะต้องเข้าวัดหรือการตื่นเช้ามาใส่บาตรถวายสังฆทาน การทำบุญนั้นเราสามารถทำได้ในทุกที่และทุกเวลาไม่ต้องมีเงินก็สามารถที่จะสร้างบุญใหญ่ได้ ทำด้วยความเต็มใจ มีจิตใจที่ดี ตัวเรานั้นก็จะได้รับผลบุญที่มาก หมั่นทำบุญให้กับตนเองอยู่บ่อยๆ หลังจากทำบุญแล้วให้กรวดน้ำแผ่เมตตา เพื่อที่จะทำให้ตัวเรานั้นได้รับ ผลของบุญก็จะคอยหนุนนำให้ชีวิตของเรามีความเจริญมากยิ่งขึ้นไปในวันข้างหน้า

เรียบเรียง : postsod

ขอบคุณข้อมูลจาก : สบายตา

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่