อินทผลัม ผลไม้ดีต่อร่างกาย รักษาอาการภูมิแพ้ ช่วยป้องกันมะเร็งได้อีกด้วย

0
476

อินทผลัม ผลไม้ดีต่อร่างกาย รักษาอาการภูมิแพ้ ช่วยป้องกันมะเร็งได้อีกด้วย

เชื่อว่าหลายๆคนคงจะชอบกินอินทผลัม เพราะเป็นผลไม้ที่อร่อย รสชาติหวานฉ่ำ หลายๆคนเข้าใจว่านำไปเชื่อมน้ำตาล แต่ความจริงแล้วเป็นความหวานที่ได้จากธรรมชาติ และเชื่อได้เลยว่าหลายๆคนอาจจะยังไม่เคยเห็นต้นอิทผลัมว่ามีลักษณะเป็นอย่างไร ที่สำคัญนั้นดีต่อร่างกายของเราอย่างไร?

อินทผลัม ผลไม้รสหวานจากแดนอาหรับเป็นแหล่งพลังงานชั้นดีอินทผลัมเป็นแหล่งของน้ำตาลธรรมชาติ อย่างกลูโคส ฟรุกโตส และซูโครส เหมาะแก่การทานเป็นของว่างระหว่างมื้ออาหาร เพื่อการเสริมสร้างพลังงาน จากการศึกษาพบว่า การกินอินทผลัมจะช่วยฟื้นฟูพลังงานได้ในทันที สำหรับชาวมุสลิมที่อยู่ในช่วงศีลอด จะนิยมทานอินทผลัมคู่กับน้ำเปล่า นอกจากจะช่วยให้อยู่ท้องแล้วยังได้สารอาหารครบถ้วนอีกด้วย

บำรุงกระดูกและฟันจากการศึกษาที่ได้ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Food Science and Nutrition ระบุว่าแร่ธาตุอย่าง ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม แคลเซียม และแมกนีเซียม ที่พบในผลไม้อบแห้ง จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกระดูกและฟัน ป้องกันโรคกระดูกพรุน

ซึ่งอินทผลัมอบแห้งมีทั้งซีลีเนียม แมงกานีส คอปเปอร์ และแมกนีเซียม ที่ล้วนแล้วแต่ช่วยให้กระดูกแข็งแรง เหมาะกับผู้สูงอายุ ที่อาจมีปัญหาเกี่ยวกับโรคกระดูก

บำรุงสมองอินทผลัมอุดมไปด้วยวิตามินหลากหลายชนิดที่มีส่วนช่วยในการบำรุงประสาท รวมถึงโพแทสเซียมที่ช่วยให้สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ จากการวิจัยพบว่า อินทผลัมเป็นแหล่งเส้นใยอาหาร และสารประกอบฟีนอลที่ดีต่อสุขภาพ มีสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลิสระ จึงเป็นผลไม้ที่ดีต่อผู้สูงอายุที่มีความเสี่ยงต่อโรคที่เกี่ยวกับระบบประสาท

แก้อาการท้องผูกอาหารที่มีไฟเบอร์สูงจะช่วยส่งเสริมการทำงานของลำไส้ และช่วยให้อาหารเคลื่อนตัวผ่านทางเดินอาหารได้อย่างสะดวก ซึ่งอินทผลัมก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่มีอาการท้องผูก เพราะอุดมไปด้วยไฟเบอร์

ซึ่งเป็นไฟเบอร์ที่สามารถละลายในน้ำได้ มีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อน ๆ ช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายได้เป็นอย่างดี

ป้องกันโรคเกี่ยวกับลำไส้สารนิโคตินในอินทผลัม มีประโยชน์ต่อการรักษาอาการผิดปกติของลำไส้ และหากทานอย่างต่อเนื่องจะช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของสิ่งมีชีวิตที่ก่อให้เกิดโรค และช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่ดีต่อลำไส้อีกด้วย

บำรุงเลือด เหมาะกับผู้ป่วยโรคเลือดจางมีแร่เหล็กอยู่ในปริมาณมาก ซึ่งมีส่วนช่วยในการบำรุงเลือด ช่วยสร้างความสมดุลของธาตุเหล็กในเลือดของผู้ป่วยโรคโลหิตจางที่มักจะขาดธาตุเหล็ก ช่วยเพิ่มพลังงานและความแข็งแรง และลดความรู้สึกเมื่อยล้าและเฉื่อยชาให้กับผู้ป่วย

บรรเทาอาการภูมิแพ้สารประกอบกำมะถันที่ไม่ค่อยพบในอาหาร แต่มีอยู่ในอินผลัม เป็นแร่กำมะถันออร์แกนิค ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายรวมถึงความสามารถในการช่วยบรรเทาอาการภูมิแพ้ได้ จากผลการศึกษาเมื่อปี 2002 พบว่า สารประกอบกำมะถันออร์แกนิค ช่วยบรรเทาอาการของผู้ป่วยโรคภูมิแพ้จมูกอักเสบ (SAR) ได้เป็นอย่างดี

เหมาะกับคนที่อยากเพิ่มน้ำหนักหลายคนอาจจะมีปัญหาผอมเกินไป อยากเพิ่มน้ำหนัก เลยเลือกกินแต่อาหารขยะ ไก่ทอด โดนัท ขนมเค้กต่าง ๆ ซึ่งเป็นอาหารที่อันตรายต่อสุขภาพ แต่อินทผลัมเป็นอาหารที่เหมาะสุด ๆ สำหรับคนที่อยากเพิ่มน้ำหนักแบบสุขภาพดี เพราะอินทผลัม 1 กิโลกรัม ให้พลังงานถึง 3,000 กิโลแคลอรี่เลยทีเดียว

บำรุงหัวใจอินทผลัมอุดมไปด้วยโพแทสเซียม ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมอง และโรคที่เกี่ยวข้องกับหัวใจและยังช่วยลดคอเลสเตอรอลที่เป็นสาเหตุหลักของโรคเกี่ยวกับหัวใจต่าง ๆ ได้อีกด้วย

เพิ่มสมรรถภาพทางเพศงานวิจัยปี 2006 ระบุว่า เอสพบว่าอสตราดิออล และโฟลวานอยด์ ในอินทผลัม สามารถช่วยเพิ่มปริมาณน้ำเชื้อของเพศชายได้ และยังช่วยเพิ่มขนาดของอวัยวะเพศชายได้อีกด้วย

ป้องกันอาการตาบอดกลางคืนอาการตาบอดกลางคืน คือ อาการที่มองเห็นไม่ชัดในที่แสงสลัว หรือในเวลากลางคืน แต่การกินอาหารที่มีวิตามินเอสามารถช่วยป้องกันได้ รวมถึงวิตามินเอที่มีมากในอินทผลัม ส่วนในแถบประเทศอาหรับ ยังมีการใช้ใบอินทผลัมมาถูรอบ ๆ ดวงตา เพราะเชื่อว่าสามารถบำรุงสายตาได้

แก้แฮงก์อินทผลัมสามารถช่วยบรรเทาอาการแฮงก์จากการดื่มแอลกอฮอล์ได้ มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระซึ่งจะช่วยยับยั้งความเสียหายออกซิเดชันที่เกิดจาก superoxide และ hydroxyl radicals จึงสามารถช่วยบรรเทาอาการที่เกิดจากการดื่มแอลกกอฮอล์ได้เป็นอย่างดี

รักษาอาการท้องร่วงเรื้อรังการวิจัยของมหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ ระบุว่า อินทผลัมมีไฟเบอร์และสารต้านอนุมูลอิสระสูง ซึ่งมีส่วนช่วยบรรเทาอาการท้องร่วง นอกจากนี้ยังมีโพแทสเซียม อีกหนึ่งตัวการสำคัญที่สามารถช่วยลดอาการท้องร่วงได้ และยังเป็นผลไม้ที่ย่อยง่ายอีกด้วย

ความรู้เพิ่มเติม

ชาวมุสลิมถือว่าอินทผลัมนั้นเป็นผลไม้ที่พระผู้เป็นเจ้าประทานให้ เนื่องจากในคัมภีร์อัลกุรอานได้มาการบันทึกเกี่ยวกับอินทผลัมอยู่หลายครั้ง ชาวมุสลิมนิยมรับประทานอินทผลัมในช่วงเดือนถือศีลอด หรือ เดือนรอมฎอน เนื่องจากในคัมภีร์อัลกุรอานได้บัญญัติไว้ว่าสามารถละศีลอดด้วยการกินอินทผลัมแทนการดื่มน้ำได้ และชาวมุสลิมยังเชื่อว่าการอินทผลัมจะช่วยในการป้องกันไสยศาสตร์ได้อีกด้วย

ปัจจุบันอินทผลัมนั้นมีวางขายตามห้างสรรพสินค้าทั่วไปในบ้านเรา เป็นชนิดตากแห้งบรรจุห่อภัณฑ์ เวลาไปเดินจับจ่ายซื้อของก็อย่าลืมซื้ออินทผลัมมารับประทานด้วยนะคะ ทานเป็นประจำในปริมาณที่พอเหมาะช่วยส่งเสริมให้สุขภาพดีค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : organicfacts

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here