มองข้ามไป ประโยชน์ 5 อย่างซองกันชื้น

0

มองข้ามไป ประโยชน์ 5 อย่างซองกันชื้น

เวลาที่เราซื้อขนมหรืออาหารหรือของบางอย่างจะเห็นได้ว่าในถุงหรือกล่องนั้นจะมีซองกันชื้นใส่มาให้อยู่ด้วย โดยที่ซองกันชื้น หรือ ซิลิก้าเจลนั้นมีลักษณะเป็นผลึกที่ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ไม่มีรส มีขนาดเล็ก 2-5 มิลลิเมตร มีหน้าที่ในการดูดซับความชื้น ซึ่งสามารถดูดความชื้นได้ถึง 35-40 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนัก แน่นอนว่าไม่ควรรับประทาน สูบดม หรือทำให้มันกระเด็นเข้าตา

หลายคนอาจจะคิดว่าไม่มีประโยชน์อะไรและทิ้งซองกันชื้นเหล่านั้นไป แต่ทราบกันหรือไม่ว่าซองกันชื้นที่ทิ้งไปเหล่านั้นสามารถนำมาใช้ประโยชน์อื่นๆได้อีกมากเลยทีเดียว และในวันนี้เราก็ได้นำวิธีในการนำซองกันชื้นไปใช้ประโยชน์มาฝากให้ได้ทราบกัน

1 สามารถใช้ซองกันชื้นช่วยจัดการกับฝ้าหน้ารถของคุณได้ หากจอดรถไว้ในสถานที่ที่ข้างนอกมีอากาศเย็นและหนาว จะทำให้กระจกหน้ารถและหลังรถของคุณเป็นคราบหรือมีฝ้าเกิดขึ้นได้ สิ่งที่เราจะต้องทำก็คือ นำซองกันชื้นใส่ไว้ในรถบริเวณกระจกหน้าและกระจกหลัง อย่างละ 3 ซอง เท่านี้ฝ้าหน้ารถและหลังรถก็จะไม่มากวนใจคุณอีกเลย

2 หากเผลอทำโทรศัพท์มือถือเปียกหรือตกน้ำ อาจเคยทราบมาว่าให้รีบเอาไปใส่ในถังข้าวสารเพื่อดูดความชื้น แต่ทราบหรือไม่ว่าซองกันชื้นก็สามารถใช้แทนได้ ให้รีบเช็ดโทรศัพท์ของคุณให้แห้งแล้วก็นำโทรศัพท์ใส่ไว้ในขวดโหลที่เป็นภาชนะปิด ใส่ซองกันชื้นลงไปมากๆหน่อย ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 2-3 วัน จะช่วยให้โทรศัพท์ของคุณฟื้นคืนชีพกลับมาใช้ใหม่ได้อีกครั้ง

3 ภาพถ่ายที่เราอัดออกมาใส่อัลบั้มไว้นั้นคงจะเคยสังเกตุว่าภาพถ่ายสมัยเก่าๆนั้นเมื่อเวลาผ่านไปสีของภาพจะซีดและจางลง เรามีวิธีในการเก็บอัลบั้มแห่งความทรงจำเหล่านั้นให้ยังสวยงามเหมือนเพิ่งอัดออกมา ให้เราเก็บภาพถ่ายไว้ในกล่องหรือวัสดุอุปกรณ์ที่เป็นภาชนะปิด และให้ใส่ซองกันชื้นไว้ในกล่องนั้นด้วยแล้ว ควรเปลี่ ยนซองกันชื้นทุก 2-3 เดือน ภาพความทรงจำดีๆจะคงอยู่ชัดเจนตลอดไปอย่างแน่นอน

4 ซองกันชื้นมีคุณสมบัติที่ช่วยในการทำให้สิ่งของของเรานั้นแห้งได้เร็วมากขึ้น โดยเฉพาะอุปกรณ์ต่างๆที่เปียกน้ำหรือเมื่อเจอกับความชื้นแล้วต้องการให้แห้ง โดยไม่เป็นสนิม แนะนำว่าให้นำอุปกรณ์เหล่านั้นเก็บในกล่องทับเปอร์แวร์ที่เป็นภาชนะปิด ใส่ซองกันชื้นลงไปด้วยจะทำให้แห้งเร็วและไม่ขึ้นสนิม

5 ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าเสื้อผ้า ตู้เสื้อผ้า หรือว่าห้องน้ำก็ตาม ส่วนใหญ่แล้วนั้นมักจะมีกลิ่นอับชื้นติดอยู่ และก่อให้เกิดเเบค ทีเรียต่างๆตามมาสะสมอยู่ ไม่สะอาด มีกลิ่นอับ วิธีในการแก้ไขง่ายมากๆแค่เราเช็ดทำความสะอาดบริเวณนั้นให้เรียบร้อย แล้วใส่ซองกันชื้นเข้าไป ง่ายๆเท่านี้ซองกันชื้นของเราก็จะดูดกินทำให้เสื้อผ้าและข้าวของเครื่องใช้ของคุณไม่มีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์อีกต่อไป

ต่อไปนี้เมื่อเจอซองกันชื้นที่ติดมากับขนมหรือติดมากับกล่องที่ใส่ของมาก็เก็บรวบรวมใส่กล่องไว้เพื่อนำไปใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้อีกมากเลยทีเดียว

เรียบเรียงโดย : Postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here