เขียงไม้ขึ้นจุดดำ เขียว ล้างไม่ออก เป็นรอยคราบหนา

0

เขียงไม้ขึ้นจุดดำ เขียว ล้างไม่ออก เป็นรอยคราบหนา

บ้านไหนที่มักจะเจอกับเขียงไม้ที่เป็นอุปกรณ์ในการประกอบการทำอาหาร หากมีเขียงไม้อยู่ที่บ้านแล้วมีเป็นจุดดำๆเขียว ๆเป็นราที่ติดอยู่แบบนั้น จะทิ้งก็เสียดายของจะซื้อใหม่ก็เปลืองเงิน เราได้มีวิธีการที่จะช่วยทำความสะอาดเขียงไม้นี้ได้ จะช่วยทำความสะอาดได้หมดจดไม่ต้องทิ้งให้เสียดายของ และไม่ต้องซื้อใหม่ให้เปลืองเงิน

จุดดำๆเขียวๆที่เป็นราเกิดขึ้นจากการอับชื้น หรือการล้างทำความสะอาดไม่ดีพอ ทำให้เกิดเป็นราที่ติดอยู่บนเขียงได้ หากไม่ทำความสะอาดให้ดีราเหล่านั้นก็มักจะปะปนมากับอาหารของเรา ไม่ดีต่อเราอย่างแน่นอน

มะกรูด กับมะนาว

ใช้มะกรูดมะนาวอย่างละครึ่งลูก จากนั้นนำมาถูบนเขียงที่เราล้างออกด้วยน้ำสะอาดและน้ำยาล้างจานดีแล้ว ถูให้ทั่วๆ ความเป็นก ร ดของมะนาวและมะกรูดนั้นจะช่วยในการจัดการกับคราบต่างๆที่ติดอยู่บนเขียงให้หลุดออกจากเขียงได้

ไม่ว่าจะเป็นเขียงไม้หรือเขียงพลาสติก ก็สามารถใช้วิธีนี้ได้เช่นกันเมื่อ ถูเสร็จแล้วนำไปล้างด้วยน้ำยาล้างจานได้ตามปกติ แล้ววางผึ่งแดดจัดให้แห้ง

น้ำร้อน มะกรูด

เขียงไม้ที่ต้องการจะทำความสะอาดนั้น ให้เราล้างทำความสะอาดให้ดี ก่อน จากนั้นทำการต้มน้ำเปล่าให้เดือด เมื่อเดือดจัดแล้วนำมาราดลงบนเขียงไม้แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่า

ใช้มะกรูดครึ่งลูกนำมาถูบนเขียงให้ทั่วๆแล้วตามด้วยการราดน้ำร้อน เท่านี้เราก็จะได้เขียงที่มีความสะอาด และวิธีนี้นั้นยังเป็นวิธีที่ช่วย จั ด การในเรื่องของกลิ่นบนเขียงได้ดี

กระดาษทราย น้ำส้มสายชู

กระดาษทรายนำมาขัดบนเขียงที่เป็นรา ค่อยๆทำการขัดออกให้หมด จากนั้นเช็ดออกด้วยน้ำส้มสายชูนำมาราดทิ้งเอาไว้นาน 5 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด เสร็จแล้วนำไปตากแดดตากให้แห้งสนิทดี วิธีนี้จะเป็นวิธีที่ช่วย ป้ อ งกันไม่ให้รากลับคืนมา การแช่ด้วยน้ำส้มสายชูในทุกๆ 2 สัปดาห์ที่เขียงนั้น จะช่วยลดปัญหาในเรื่องของกลิ่นอาหารที่ติดอยู่บนเขียง

น้ำส้มสายชูผสมกับเบกกิ้งโซดา

เขียงไม้ที่มีราขึ้น หรือมีกลิ่นอาหารต่างๆที่ติดอยู่บนเขียงนั้น วิธีการไม่ยากเลย น้ำส้มสายชูผสมกับเบกกิ้งโซดาในปริมาณ 2 ต่อ 1 จากนั้นนำมาราดเอาไว้บนเขียงไม้ ทิ้งเอาไว้นาน 10 นาที

ซึ่งวิธีนี้นั้นจะช่วยดูดซับกลิ่นออกมาได้อย่างดี คราบราหรือรอยคราบส ก ป ร ก ต่างๆที่อยู่บนเขียงนั้นก็จะล้างทำความสะอาดได้ง่าย จากนั้นให้เราราดด้วยน้ำร้อนเช็ดให้แห้ง แล้วนำมาใช้ได้ตามปกติ

น้ำมะนาวและเกลือป่น

ฟองน้ำใส่น้ำยาล้างจานล้าง ทำความสะอาดเขียงก่อน 1 รอบ จากนั้นให้ราดด้วยน้ำร้อนเช็ดให้แห้ง มะนาวกับเกลือป่นผสมกันนำมาขัดถูที่เขียงให้ทั่วๆเลย ซึ่งวิธีนี้จะช่วยขัดถูที่อยู่บนเขียงได้ เมื่อเสร็จแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดนำไปตากแดด ยิ่งแดดแรงก็จะยิ่งดี จะช่วยทำให้กลิ่นหายไป

เรียบเรียงโดย postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่