ชวนกันมาทำข้าวเหนียวสังขยา หวานมัน ข้าวเหนียวนุ่มๆ

0

ชวนกันมาทำข้าวเหนียวสังขยา หวานมัน ข้าวเหนียวนุ่มๆ

สวัสดีเพื่อนๆทุกท่าน ในวันนี้เราชวนมาเข้าครัวพร้อมกับการทำเมนูของหวานเมนูของว่างให้เพื่อนทุกๆท่านนั้น ได้เก็บสูตรนี้เอาไว้ทำตามกันได้อย่างไม่ยากเลย กับเมนู ข้าวเหนียวสังขยา เป็นเมนูขนมไ ท ยยอดนิยม ตลอด กาล ซื้อตามร้านทานบางร้านก็ให้ความหวานฉ่ำจนเลี่ยน บางร้านก็มีข้าวเหนียวที่แข็งไม่อร่อย เราลองมาทำเองกันดี กว่าค่ะ จะให้รสชาติที่อร่อยถูกใจ ไม่หวานเลี่ยนจนเกินไป ข้าวเหนียวที่ได้นั้นเป็นเม็ดสวยงาม มีความนุ่ม มีความอร่อย เรามาบอกในทุกขั้นตอนมาดูกันเลยว่าทำอย่างไร

ส่วนผสมในการทำ

ไข่ไก่ (ใครมีไข่เป็ดสามารถใช้ได้ค่ะ) 5 ฟอง / กะทิ 300 ml / น้ำตาลปี๊บ250 กรัม / เกลือ 2/4 ช้อนชา / แป้งข้าวเจ้า 60 กรัมใบ/เตย 2 ใบ

ตัวข้าวเหนียวมูล

ข้าวเหนียว ครึ่งกิโล / กะทิ 200 กรัม / เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ / น้ำตาลทราย 200 กรัม / ใบเตย 1 ใบ

ขั้นตอนการทำข้าวเหนียวสังขยา

1 ตอกไข่ใส่ลงไปในภาชนะที่เตรียมเอาไว้ ตามด้วยการใส่เกลือ น้ำตาลปี๊บ แป้งข้าวเจ้า ใบเตยในปริมาณข้างต้นที่เตรียมเอาไว้ได้เลย จากนั้นให้ทำการข ยำให้น้ำตาลปี๊บละลายดีให้ส่วนผสมมีความเข้ากัน

2 เติมน้ำกะทิใส่ลงไปคนให้เข้ากัน แล้วนำมาเทกรองด้วยกระชอนตาถี่ที พอเสร็จแล้วให้เรานำส่วนผสมนี้ไปนึ่ งบนน้ำเดือดเป็นเวลานาน 30 นาที หรือจนกว่าตัวสังขยาจะมีความสุกดี

3 ขั้นตอนของการ นึ่ งข้าวเหนียว นำข้าวเหนียวไปล้างน้ำทำความสะอาด 3-4 น้ำหรือจนกว่าน้ำและมีความใส จากนั้นแช่น้ำทิ้งเอาไว้เป็นเวลา 1 คืน ( แนะนำให้แช่ข้าวเหนียวก่อนทำสังขยา ) หลังจากที่แช่เอาไว้ 1 คืน แล้วเทน้ำออกพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ นำมานึ่ งโดยการใส่ผ้าขาวบาง ทำรูเอาไว้เพื่อที่จะให้ไอน้ำระบายขึ้นมา ใช้เวลาในการนึ่ ง นาน 25 นาที

4 มาทำในส่วนของน้ำมูล ใช้น้ำกะทิ เกลือ น้ำตาล ใบเตยใส่ลงไปในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟคนอยู่ตลอดให้น้ำตาลและเกลือละลายดี พอเดือดปุดๆหน่อย ก็ให้ปิดไฟลงได้

5 ข้าวเหนียวที่นึ่ ง สุกแล้วตักใส่ลงไปในน้ำกะทิได้เลย ค่อยๆตักใส่ลงไปทีละนิด คนให้น้ำกะทิกับข้าวเหนียวนั้นซึมเข้ากันดี เมื่อเข้ากันดีแล้วให้ปิดฝาพักเอาไว้ 10 นาที พอครบเวลาก็ให้เปิดฝาแล้วคนในรอบที่ 2 คนให้เข้ากัน ปิดฝาต่อ 20 นาที เราจะสังเกตได้ว่าน้ำกะทิซึมเข้ากับข้าวเหนียวจนหมด ไม่มีน้ำเหลวๆ จากนั้นให้เราพักให้หายร้อน

6 ข้าวเหนียวที่เสร็จเป็นที่เรียบร้อยตักใส่กล่อง ตักใส่ถ้วย พร้อมตักหน้าสังขยาโปะเอาไว้ด้านบน เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสำหรับการทำสังขยาข้าวเหนียวมูน จะห่อแบบใส่ใบตอง หรือจะใส่เป็นกล่องก็แล้วแต่ตามความชอบ ตามความสะดวกได้เลยค่ะ

ข้าวเหนียวที่ได้ จะมีความนุ่ม มีความหอมไม่แ ฉ ะ สังขยาจะมีรสชาติความหวานที่กำลังดี นำมาทานคู่กันอร่อยมากๆ เรียกได้ว่าเป็นเมนูขนมที่ถูกใจหลายๆคนกันอย่างมากมาย ลองได้นำสูตรนี้ไปทำกันดูได้เลยค่ะเป็นสูตรที่ทำตามกันไม่ยาก

ขอบคุณข้อมูลจาก : ขนมแนนนี่

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here