สอนทำน้ำสังขยาใบเตย ให้หอม หวานมัน กลมกล่อม ทำกินได้ง่ายๆ

0

สอนทำน้ำสังขยาใบเตย ให้หอม หวานมัน กลมกล่อม ทำกินได้ง่ายๆ

หากจะให้เรานำเสนอเมนูอาหารว่าง 1 อย่าง หลายคนมักจะขอกันมามากมาย ในเรื่องของการทำขนมปังสังขยา ทำอย่างไรให้ขนมปังนุ่มเหมือนกินที่ร้าน ควบคู่กับการทำน้ำสังขยาใบเตยที่มีความหอม ละมุน รสชาติหวานมันกลมกล่อม ทานคู่กับขนมปังนุ่มอร่อยเข้ากันดี จะต้องทำอย่างไร

ด้วยกลิ่นความหอมของใบเตยอ่อนๆ จะช่วยเป็นจุดเด่นให้กับรสชาติความหอมความหวานมันของน้ำสังขยาได้ ใครได้ชิมก็คงเป็นติดใจในรสชาติอย่างแน่นอน

สำหรับในวันนี้เรามีสูตรและเคล็ดลับดีดีมาฝากเพื่อนๆกัน วิธีการทำสังขยาใบเตยมาแจก จะได้รสชาติที่ถูกอกถูกใจสำหรับคุณผู้อ่านอย่างแน่นอน และสามารถปรับรสชาติได้ตามใจ ทานคู่กับขนมปังนุ่มๆร้อนๆ รับรองหรือว่าอร่อยอย่างแน่นอน

ส่วนผสมในการทำน้ำสังขยา

1 กะทิแท้อย่างดี 2 ถ้วย

2 นมข้นรสจืด 4 ถ้วย

3 ไข่ไก่ใบใหญ่ 4 ฟอง

4 แป้งข้าวโพดจำนวน 2 ช้อนชา

5 เกลือเล็กน้อยเอาไว้ปรุงแต่งรสชาติ

6 น้ำใบเตย 1 ถ้วย

7 นมข้นหวาน 1 ถ้วย

ขั้นตอนการทำน้ำสังขยา

1 เริ่มต้นจากการล้างทำความสะอาดภาชนะและวัตถุดิบต่างๆให้เรียบร้อย ให้เราเตรียมชามสำหรับผสมใบใหญ่ แล้วก็ทำการผสมไข่ไก่ลูกไป 4 ฟอง ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย หลังจากนั้นก็ตีส่วนผสมให้เข้ากันดี ไม่ต้องใช้เครื่องตี

2 ให้เรานำส่วนผสมที่เราเตรียมไว้เรียบร้อยแล้ว พักเอาไว้ก่อน ให้นำชามส่วนผสมที่ 2 ทำการผสมนมข้นรสจืดจำนวน 4 ถ้วยลงไป ตามด้วยแป้งข้าวโพดจำนวน 2 ช้อนชา และน้ำกะทิ 2 ถ้วย คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน

3 หลังจากนั้นก็ให้เรานำส่วนผสมในภาชนะที่ 1 และ 2 ผสมรวมกัน แล้วก็ใช้ตะกร้อมือคนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน คนไปเรื่อยๆจนรู้สึกว่าเริ่มเป็นเนื้อเดียวกัน

4 เมื่อส่วนผสมทั้ง 2 อย่าง ผสมเข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกันดีแล้ว ให้เราเตรียมส่วนผสมนั้นลงในหม้อ แล้วก็ตั้งไฟ ซึ่งไฟที่เราจะใช้นั้นจะต้องเป็นการใช้ไฟอ่อน คนไปเรื่อยๆเท่านั้น อย่าใช้ไฟแรงเพราะอาจจะทำให้ก้นหม้อไหม้ได้ ให้เราคนไปเรื่อยๆจนมีความเข้ากันดี และมีความข้นและเหนียวกำลังพอดี

5 หลังจากนั้นให้เรานำน้ำใบเตยใส่ลงไป 1 ถ้วย แล้วก็ค่อยๆคนไปเรื่อยๆ ในตอนที่ใส่นั้นค่อยๆใส่นะคะ ทีละเล็กทีละน้อยแล้วก็คนไปเรื่อยๆจนได้สีตามต้องการ คนให้มีเนื้อเนียน

6 ในขั้นตอนสุดท้ายให้เราเติมนมข้นรสหวานลงไป 1 ถ้วย ใส่ทีละเล็กทีละน้อยเพิ่มความหวาน ชิมตามใจชอบ ใครชอบหวานหน่อยก็ใส่มากหน่อย ใครชอบหวานน้อยก็ใส่หวานน้อย ไม่ต้องใส่ทีเดียว คนให้เข้ากันเปิดไฟปานกลาง แล้วก็ปิดไฟ พักเอาไว้ให้เย็น

ง่ายๆเท่านี้เราก็สามารถเสริมคู่พร้อมกับขนมปังที่คุณชื่นชอบได้แล้ว เตรียมขนมปังแบ่งเป็นชิ้นขนาดที่เราต้องการ แล้วก็เอาไปเสิร์ฟคู่กันได้เลย ราดด้วยนมสดด้านบนรับรองเลยว่าอร่อยถูกอกถูกใจกันอย่างแน่นอน

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ภาพประกอบจาก : สวนครัว, บ้านขนม

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here