ป้าบอกสูตร ทำพริกแกงเขียวหวาน เข้มข้น หอมอร่อยกว่าซื้อกิน

0
1707

ป้าบอกสูตร ทำพริกแกงเขียวหวาน เข้มข้น หอมอร่อยกว่าซื้อกิน

เมนูแกงเขียวหวาน หากพูดถึงหลายๆคนก็จะรับรู้ถึงรสชาติความอร่อย ความกลมกล่อมของพริกแกง ความหอมของเครื่องเทศ เครื่องปรุงต่างๆ นำมาทำเป็นเมนูแกงเขียวหวานทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ หรือขนมจี นสักจานก็คงจะอร่อยน่าดู และแน่นอนว่าในวันนี้เราได้มีสูตรการทำพริกแกงเขียวหวานที่คุณเองก็สามารถทำได้ง่ายๆ สูตรนี้เป็นสูตรที่อร่อยมีความหอมของเครื่องพริกแกงเขียวหวาน อร่อยกว่าซื้อกินเป็นไหนๆ ทั้งสะอาด ปลอดภัย และในสูตรนี้คุณสามารถนำเคล็ดลับไปทำขายสร้างอาชีพได้เลย

ส่วนผสมเครื่องแกง

น้ำพริกแกงเขียวหวาน , พริกชี้ฟ้าเขียว 1 ถ้วย , พริกขีหนูเขียว 1 ถ้วย , ข่า 2 ช้อนโต๊ะ , ตะไคร้ 3 ช้อนโต๊ะ , ผิวมะกรูด 2 ช้อนโต๊ะ ,หอม 6 หัว , กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ , กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ , ราก หรือ ก้านผักชี 1 ถ้วย , พริกไท ยขาว 1 ช้อนโต๊ะ , เม็ดยี่หร่าป่น 2 ช้อนโต๊ะ , ลูกผักชีป่น 2 ช้อนโต๊ะ , เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนในการทำ

– สำหรับในขั้นตอนการทำพริกแกงนั้น นำส่วนผสมทั้งหมดที่ได้เตรียมไว้มาโขลกเข้าด้วยกันดีจนกลายเป็นเนื้อเดียวกัน คุณสามารถเก็บใส่ในกระปุกที่มีฝาปิด แล้วนำไปแช่ในตู้เย็นอยู่ได้นานเป็นเดือน

เคล็ดลับ

ในการเลือกพริกสดสีเขียวมาใช้ทำน้ำพริกแกงเขียวหวานนั้น หากตัวคุณไม่ชื่นชอบในรสชาติของความผิดมากนัก ก็สามารถเลือกใช้พริกที่ไม่มีความเผ็ดมาก สามารถนำมาใช้ได้เช่นเดียวกัน เช่น เปลี่ยนไปใช้พริกชี้ฟ้าสีเขียวประมาณ 5-6 เม็ด แกะเม็ดด้านในออกก็สามารถนำมาใช้ได้

สูตรวิธีทำ แกงเขียวหวานไก่

ส่วนผสม

เนื้อไก่ สับชิ้นพอคำ 300 กรัม , น้ำพริกแกงเขียวหวาน 2 ช้อนโต๊ , หัวกะทิ 1 ถ้วย , หางกะทิ 2 ถ้วย , น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา , มะเขือเปราะ ผ่ าเสี้ยว 5 ผล , มะเขือพวง ¼ ถ้วย , พริกชี้ฟ้าสีแดง 2 เม็ด , ใบมะกรูด ฉีกใบ 4-5 ใบ , ใบโหระพา ซัก 1 หยิบมือ

วิธีทำ

1 สำหรับวิธีการทำในขั้นตอนแรกเราจะเริ่มแรกการนำหัวกะทิใส่ลงไปในกระทะ และทำการเคี่ยว จะใช้ไฟปานกลาง คนไปเรื่อยๆจนหัวกะทิมีความแตกมัน จากนั้นให้เราใส่น้ำพริกแกงเขียวหวานที่เราได้ทำเตรียมเอาไว้ใส่ลงไปผัดในกระทะให้มีความหอม

2 ขั้นตอนถัดมาให้เราทำการใส่เนื้อไก่ลงไปผัดให้สุกระดับปานกลาง ให้น้ำพริกแกงซึมเข้าไปในเนื้อไก่ ตามด้วยการใส่หางกะทิลงไปคนให้เข้ากัน ให้เรารอจนนำแกงเริ่มมีความเดือด

3 ต่อด้วยการปรุงรสชาติตามใจชอบด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และให้ใส่มะเขือเปราะ มะเขือพวงตามลงไป จากนั้นคนส่วนผสมให้เข้ากัน ให้เราเคี่ยวพอให้มะเขือมีความสุกดี

4 ตามด้วยการใส่พริกชี้ฟ้าแดง ใบมะกรูดลงไป คนส่วนผสมให้เข้ากัน ใส่ใบโหระพาและให้ใช้ทัพพีกดพอให้ใบโหระพาจมลงในน้ำแกง พร้อมทั้งปิดไฟในทันที

5 ตักแกงเขียวหวานไก่ใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟคู่กับข้าวสวยร้อนๆหรือขนมจี นตามที่คุณชื่นชอบได้เลย

ไม่ยากเลยใช่ไหมคะสำหรับสูตรที่เรานำมาฝากเพื่อนๆในวันนี้ หากเพื่อนๆคนไหนที่ชื่นชอบลองเข้าครัวและนำสูตรนี้ไปทำทานกันดู รับรองว่าคุณจะได้เมนูแกงเขียวหวานที่มีความหอมของเครื่องแกง มีความอร่อยของเครื่องปรุง ทานกันได้อะไรทั้งบ้ านเลยเเชียวค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : Tukata Hemphill , keowan

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here