สูตรอาหารแกงเลียง เมนูพื้นบ้านให้ประโยชน์มาก อร่อยด้วย

0
406

สูตรอาหารแกงเลียง เมนูพื้นบ้านให้ประโยชน์มาก อร่อยด้วย

เมื่อเราพูดถึงเมนูอาหารแกงเลียงนั้น หลายๆคนมักจะรู้จักกันเป็นอย่างดี เป็นเมนูอาหารพื้นบ้ า นที่มีมาตั้งแต่ในสมัยโบราณ ทั้งยังเป็นแหล่งรวมผักต่างๆ เครื่องเทศต่างๆที่ได้ให้คุณค่าทางโภชนาการได้ในถ้วยเดียว เป็นเมนูอาหารที่มีรสชาติของความเผ็ดร้อนของตัวสมุนไพรต่างๆ ให้ใยอาหารสูง ทั้งยังมีวิตามินและแร่ธาตุช่วยบำรุงร่างกายของเรา และที่สำคัญนั้นในเมนูแกงเลียงถ้วยนี้ยังช่วยห่ า งไกลจากโ ร ค ม ะ เ ร็ งได้ด้วย

และแน่นอนว่าในวันนี้เราได้มีสูตรการทำเมนูแกงเลียงแสนอร่อยมาแจกให้กับเพื่อนๆได้ทำตามกันได้ไม่ยาก จะให้รสชาติน้ำซุปที่มีความหอม มีความกลมกล่อม มีความเผ็ดร้อนของเครื่องเทศเครื่องสมุนไพรและผักต่างๆ เราตามมาดูส่วนผสมและวิธีการทำกันเลย

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

– ฟักทอง (ปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ) 1 ถ้วย

– บวบหอมอ่อน หรือบวบเหลี่ยมอ่อน (บวบปอกเหลี่ยมออกให้หมด หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ) 1 ถ้วย

– ข้าวโพดอ่อน , เห็ดฟาง , เห็ดนางฟ้า

– ใบแมงลัก (ล้างน้ำทั้งกิ่ง เขย่าให้สะเด็ดน้ำเด็ดเป็นใบ ๆ) 2 ถ้วย

– กุ้งสด 1 ถ้วย

– น้ำลวกกุ้ง 6 ถ้วย

เครื่องแกงเลียง

กุ้งแห้ง (แนะนำให้แช่กุ้งแห้งในน้ำร้อนไว้ก่อน จะได้นิ่มโขลกง่ายๆ) ½ ถ้วย , เนื้อกุ้งต้ม ½ ถ้วย , พริกไ ท ยเม็ด 2 – 3 ช้อนโต๊ะ , หอมแดง 10 หัวกลาง , กะปิอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ , กระชาย 3 แง่ง , พริกขิ้ห นูสวน 5-6 เม็ด

วิธีทำ

1 เราจะเริ่มด้วยการนำผักทุกอย่างที่เราได้เตรียมเอาไว้มาล้างน้ำทำความสะอาด และปลอกเปลือก ทำการหั่นผักต่างๆเตรียมเอาไว้

เคล็ดลับเวลาที่เราเตรียมผักลงไปต้มนั้น ให้เราเลือกผักที่จะใส่พร้อมกันไว้ติดๆกัน เน้นผักเนื้อแน่น เนื้อแข็งที่สุกยาก เช่น ฟักทอง แตงโมอ่อน ให้ใส่ลงไปก่อน ตามด้วยผักที่สุกง่ายๆ

2 ถัดมาให้เราเตรียมเครื่องแกงเลียง นำทุกอย่างนำมาโขลกรวมกัน หรือหากใครมีเครื่องปั่นก็สามารถใช้ได้ โดยให้เริ่มจากการนำกุ้งแห้ง มาโขลกก่อนตามด้วยพริกไ ท ย กะปิ กระชาย หอมแดง กุ้ง และพริกสด

3 วิธีเตรียมกุ้งสดและน้ำซุป

– กุ้งสดนำไปล้างน้ำ ปอกเปลือก ดึงเอาเส้นดำทิ้งไป (แคะออกด้วยไม้แหลมหรือไม้จิ้มฟัน)

– จากนั้นเราก็จะนำกุ้งมาต้มในน้ำเดือดแค่พอกุ้งสุก (เพราะเราต้องการน้ำที่ได้จากการต้มกุ้งนี้ไปทำน้ำซุป) กรองน้ำเก็บไว้ด้วย

– พอได้กุ้งที่สุกแล้ว เราก็จะนำมาแกะเอาเปลือกกุ้งออก แต่ยังไม่ทิ้งเปลือกกุ้งเปลือกกุ้งจะมีหัว และมันกุ้งติดอยู่ ให้นำเอาทั้งหมดนั้นมาปั่นแล้วละลายในน้ำต้มกุ้ง ใช้กระชอนกรองเอาส่วนที่ปั่นไม่ละเอืยดทิ้งไป เราก็จะได้น้ำซุปกุ้งสุดแสนหวานมำทำแกงเลียง โดยไม่ต้องใช้ผงปรุงรสใดๆ มาช่วยเลย

4 เมื่อเราได้ในส่วนของน้ำซุปกุ้งสดมาแล้ว ให้เรานำไปใส่ในหม้อต้มให้เดือด เมื่อนำแกงเดือดให้เราใส่เครื่องแกงเลียงที่เราโขลกเอาไว้ใส่ตามลงไป

5 เมื่อนำแกงของเราเดือดได้ที่เตรียมผักต่างๆใส่ลงไปตามความสุกช้าสุกเร็วของผัก และทำการปรุงรสชาติด้วยน้ำปลาเล็กน้อย ชิมรสชาติด้วยอย่าให้เค็มมากจนเกินไป เพราะในเครื่องแกงของเรามีกุ้งแห้งและกะปิที่ให้ความเค็มแล้ว

6 สุดท้ายใส่ใบแมงลักที่เป็นเอกลักษณ์ของแกงเลียงใ ช้ทัพพีกดให้ใบแมงลักจมน้ำแกงให้หมด จากนั้นปิดเตาพักไว้ 1 นาที เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟใส่ถ้วยทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆได้เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here