เมนูแกงไตปลาแบบดั้งเดิม เครื่องแกงหอมๆ หน่อไม้กรอบๆ

0

เมนูแกงไตปลาแบบดั้งเดิม เครื่องแกงหอมๆ หน่อไม้กรอบๆ

สำหรับสูตรเมนูอาหารในวันนี้นั้น เราได้มีสูตรวิธีการทำแกงไ ต ปลาแสนอร่อยมาฝากให้กับทุกๆท่านค่ะ แกงไตปลาเรียกได้ว่าเป็นแกงที่หลายๆคนชื่นชอบรสชาติของความเผ็ด ความอร่อยถูกใจถูกปากรสชาติคนบ้ า นเราอย่างมากๆ นำมาทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ทานคู่กับเส้นขนม จี น เครื่องแกงของแกงไ ต ปลานี้ จะให้ความอร่อยความหอมของเครื่องเทศ สมุนไพรต่างๆ ปรุงรสชาติได้อย่างลงตัว

แกงไตปลาในสูตรนี้นั้น เป็นสูตรดั้งเดิมที่เราทำเอง จะใส่เครื่องมากน้อยแค่ไหนก็ใส่ได้ตามชอบ ปรุงรสชาติอย่างไรก็ปรุงรสชาติได้ตามชอบ ตามมาดูส่วนผสมเครื่องปรุง สูตรวิธีการทำแกงไ ต ปลาในสูตรนี้กันเลย หน่อไม้กรอบๆเนื้อปลาแน่นๆ รสชาติแกงที่มีความเข้มข้น

ส่วนผสม เครื่องปรุงรสชาติ

ไ ต ปลา , มะเขือพวงหรือมะเขือเปราะ , ปลาย่าง ( ปลา ดุ กย่ า ง ปลา ทู น่า หรือปลากรอบแทนกันได้) , กุ้ง ล ว กพอสุกแล้ว สั บ พอหยาบๆ , น้ำมะขามเปียก , ขมิ้นหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ , กระเทียมสับ

หอมแดง , หน่อไม้ต้มสุก , ถั่วฝักยาว , ตะไคร้หั่นฝอยไว้ทำพริกแกง และอิกส่วนหั่นเป็นท่อนไว้ใส่ในน้ำซุป , ข่าหั่นฝอยเช่นกันกับตะไคร้คือส่วนไว้ตำเครื่องแกง ส่วนหนึ่ งไว้ต้มกับไ ต ปลา , พริกขิ้ห นูแห้ง , พริกขิ้ ห นูสด (เลือกสีเขียวนะคะ เพราะจะได้สีที่สวย) , ใบมะกรูด , ผิวมะกรูดหั่นฝอยๆ , เกลือ , กะปิ , พริก ไ ท ยเม็ด , น้ำตาลปิ๊บ

การทำเครื่องแกงใต้แบบง่ายๆ

1 ก่อนอื่นเลยเราก็จะมาทำในส่วนของเครื่องแกงกันก่อน พริกแห้งใส่ลงไปในครกทำการตำ วิธีการตำพริกให้ง่ายขึ้น ให้นำไปแช่น้ำ เพราะเวลาที่นำมาตำนั้น จะตำได้ง่ายขึ้น ใส่เกลือลงไป จะทำให้พริกไม่แ ฉ ะ ไม่ดำ พริกตำได้ง่าย

2 ผิวมะกรูด พริกขิ้ห นู สด แกงไตปลานี้จะมีรสชาติที่เข้มและมีกลิ่น ค า ว ให้ใส่รสชาติของความเผ็ดจะช่วยในการ ดั บ กลิ่นและช่วยชูรสชาติความเผ็ดให้ได้ความอร่อยมากขึ้น

3 ใส่ข่าหั่นฝอย ตะไคร้ พริกไ ท ย นำมาตำรวมกันทั้งหมด ใส่หอมแดง กระเทียม ขมิ้น กะปิ ตำทุกอย่างให้เข้ากัน เสร็จแล้วนำไปปั่น ทีนี้เราก็จะได้เป็นเครื่องแกงสำหรับการทำเมนูแกงไตปลา

การทำแกงไตปลาน้ำข้น

1 ต้มน้ำให้เดือด พอน้ำเดือดแล้วให้ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เพื่อที่จะเพิ่มกลิ่นสมุนไพร กลิ่นความหอมได้มากยิ่งขึ้น ต้มเอาไว้ประมาณ 20 นาที แล้วนำมากรองเอาแต่น้ำ

2 เนื้อกุ้งสดล้างทำความสะอาด นำไปล ว กให้สุก นำมาตำแล้วใส่ลงไปในหม้อเครื่องแกงไตปลาได้เลย ตามด้วยเครื่องพริกแกงที่ได้เตรียมเอาไว้ก่อนหน้านี้ใส่ลงไปในหม้อ พอเดือดแล้วผักต่างๆที่ได้ล้างทำความสะอาดเตรียมเอาไว้ใส่ลงไป

ก็จะมีหน่อไม้ มะเขือ ถั่วฝักยาว ใบมะกรูด เนื้อปลาย่ า ง แกะเป็นชิ้น ต้มทิ้งเอาไว้ให้ ให้น้ำเดือดชิมรสชาติใส่เครื่องปรุงเพิ่มเติมน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ในระหว่างที่ทำการต้มในขั้นตอนนี้นั้น จะมีฟองขึ้นมาให้คอยตักฟองออกให้หมด

น้ำในหม้อเดือดผักต่างๆสุกดีแล้ว ปรุงรสชาติเพิ่มเติมตามชอบ รสชาติที่ได้นั้น จะให้ออกเผ็ดนำและมีความเค็มปะแล่มปะแล่ม จะเป็นรสชาติของเมนูแกงไตปลาจะไม่มีรสชาติของความเปรี้ยวและหวาน

ขอบคุณข้อมูลจาก : ครัว บ้ า นพิม , baannoi

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่