สอนทำเมนูแกงอ่อมไก่ หอมผักชีลาว ครบรสชาติ ซดน้ำนัวๆ

0

สอนทำเมนูแกงอ่อมไก่ หอมผักชีลาว ครบรสชาติ ซดน้ำนัวๆ

สวัสดีแม่บ้ า นพ่อบ้ า นกันทั้งหลาย สำหรับในวันนี้เราได้นำสูตรอาหารสุดแซ่บที่หลายๆคนชอบทานมาฝากให้กับหลายๆบ้ า น กัน มีใครชื่นชอบในเมนูนี้บ้ า ง ไหม กับเมนูแกงอ่อมไก่ ที่ได้ให้รสชาติที่ดีน้ำเข้มข้น มีความแซ่บมีความนัวและที่สำคัญนั้นเป็นเมนู ที่ได้ให้ประโยชน์ต่อสุ ข ภาพร่างกาย สามารถทำทานกันเองในครอบครัว หรือทำ ข า ย กันได้เลย วิธีการทำนั้นไม่ได้ยากเราได้นำวิธีการทำทุกขั้นตอนมาฝากกัน เอาไว้ทำตามกันดูได้เลยค่ะ เราตามมาดูในส่วนผสมเครื่องปรุง พร้อมทั้งวิธีการทำเมนูแกงอ่อมไก่ ที่ให้กลิ่นหอมผัก ชีล า ว มีครบทุกรสชาติเราตามมาชมกันเลย

ส่วนผสมแกงอ่อมไก่

1 เนื้อไก่ 250 กรัม

2 พริกสด 10 เม็ด

3 หอมแดง 8 หัว

4 ตะไคร้ 2 ต้น

5 ผักชีลาว

6 ต้นหอม

7 ใบแมงลัก

8 กะหล่ำ1/2 หัว

9 เห็ด

10 มะเขือยาว 1 ลูก (หั่นชิ้นเล็กแล้วแช่น้ำเกลือ 5 นาที แล้วนำไปล้าง)

11 น้ำปลาร้าต้มสุก 2 ทัพพี

12 น้ำปลา 1 ชต.

13 ข้าวคั่ว 2 ชต.

14 ใบหม่อน 5 ใบ

วิธีทำแกงอ่อมไก่

เมื่อได้ทำการจัดเตรียมส่วนผสมและเครื่องปรุงข้างต้นครบเสร็จเป็นที่เรียบร้อย เราก็จะมาเริ่มวิธีการทำกันเลย

1 เราจะทำการโขลกเครื่องแกง พริก หอมแดง ตะไคร้ โขลกรวมกันแล้วนำใส่ลงไปในหม้อตั้งไฟ เติมน้ำ 1 ทัพพี แล้วทำการผัดเครื่องแกงนี้ให้มีกลิ่นของความหอม

2 เสร็จแล้วใส่เนื้อไก่ที่ได้ล้างทำความสะอาดแล้วได้หั่นเสร็จเป็นที่เรียบร้อย ใส่ลงไปในเครื่องพริกแกง พร้อมกับใส่ส่วนผสมเครื่องปรุง น้ำปลา ผัดให้ไก่ทั่วๆจนสุกแล้วเติมน้ำเปล่าสะอาดเติมลงไป 2 ถ้วย

3 พอน้ำเริ่มมีความเดือดดีแล้ว ใส่ผักกะหล่ำ เห็ดมะเขือยาว ใบหม่อนที่ได้ล้างน้ำทำความสะอาดดีแล้วให้ใส่ลงไปในหม้อได้เลย และเติมน้ำปลาร้าใส่ลงไปทำการต้มไปเรื่อยๆ จนผักสุกดีแล้วให้เติมในส่วนของข้าวคั่ว ผักชีลาว ต้นหอม ใบแมงลักทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่จะขาด กันไปไม่ได้ กับเมนูนี้เลย คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ชิมรสชาติให้ได้ตามชอบ ขาดเหลือก็ให้ปรุงเพิ่มได้ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

4 ตักแกงอ่อมใส่ถ้วยพร้อมนำมาเสิร์ฟทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ข้าวเหนียวก็ได้แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนกันเลยค่ะ

เมนูแกงอ่อมไก่เป็นเมนูที่หลายๆคนชื่นชอบในรสชาติ ทำเสร็จใหม่ๆซดน้ำร้อนๆ ทานกับข้าวสวยข้าวเหนียวและเมนูเครื่องเคียงกับ ข้าวอื่นๆเป็นเมนูที่อร่อยถูกใจหลายๆคน ชื่นชอบในรสชาติที่ได้

เรียบเรียง : postsod

ขอขอบคุณ : Supaporn Kumnodnae

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่