เท้าเหม็น แก้ได้ง่ายๆ แค่มีน้ำส้มสายชู

0

เท้าเหม็น แก้ได้ง่ายๆ แค่มีน้ำส้มสายชู

ปัญหาเท้าเหม็น เท้ามีกลิ่นอับเวลาใส่รองเท้าอยู่ก็คงไม่เท่าไหร่แต่หากมีเหตุให้ต้องถอดรองเท้าขึ้นมาก็คงจะทำให้ใครหลายคนยิ่งหมดความมั่นใจไปเลยก็มี หลายคนพยายามหาวิธีแก้ปัญหาเหล่านี้แต่บางครั้งก็ยังไม่ได้ผล ในวันนี้เราจึงได้รวบรวมวิธีในการแก้ปัญหาเท้าเหม็นมาฝากกัน โดยใช้ของใกล้ ตัวที่หาได้ง่าย ราคาประหยัดสามารถทำได้เองที่้าน รัรองได้ว่าปัญหาเท้าเหม็นจะหมดไปอย่างแน่นอน

1 ใช้น้ำส้มสายชู

เริ่มจากทำความสะอาดเท้าให้สะอาด เช็ดให้แห้งสนิท แล้วแช่เท้าลงในกะละมังที่ผสมน้ำเปล่ากับน้ำส้มสายชู ในอัตราส่วนน้ำเปล่า 4 ส่วนต่อน้ำส้มสายชู 1 ส่วน นาน 30 นาที สัปดาห์ละครั้ง แนะนำให้เลือกใช้น้ำส้มสายชูที่ผลิตจากธรรมชาติ พวกผลไม้เป็นหลัก เพราะหากใช้น้ำส้มสายชูที่ผลิตจากการสังเคราะห์จะทำเกิด การระคายเคืองได้ และหากรู้สึกว่าเท้าเริ่มแห้งเกินไป ให้เว้นระยะในการทำเป็น 2 สัปดาห์ต่อ 1 ครั้ง แทน ซึ่งการแช่เท้าในน้ำส้มสายชูนี้ เป็นการสร้างสภาวะที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการเจริญเติบโตของแบค ที เรียซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิด กลิ่นเท้าได้

2 ใช้มะนาว

นำเปลือกมะนาว มาถูให้ทั่วเท้า เน้นตามง่ามนิ้ว ซอกเล็บ ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที หรือจะใช้สำลีชุบกับน้ำมะนาวผสมน้ำเปล่าในปริมาณเท่ากัน แล้วทาให้ทั่วเท้า ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด เช็ดเท้าให้แห้ง ทำเป็นประจำทุกวัน อย่างน้อย 2 สัปดาห์ อาการเท้าเหม็นจะเริ่มดีขึ้นได้ และควรหลีกเลี่ยงไม่ให้เท้าและมือที่ทำโดนแสงแดดแรงๆโดยตรงเพราะอาจทำให้ผิวหนังอักเสบ เป็นรอยแดงได้

3 ใช้ชาสมุนไพร

ให้แช่ถุงชา 2-3 ถุงหรือใบชาประมาณ 1 หยิบมือ ลงในน้ำเดือด 1-2 แก้ว ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วนำมาผสมกับน้ำอุณหภูมิปกติประมาณ 2 ลิตร จากนั้นก็แช่เท้าลงไปนาน 30 นาที ควรแช่เท้าเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง เมื่อทำเป็นประจำกลิ่นเท้าจะค่อยๆจางลง ปัญหาเหงื่อออกมากก็จะดีขึ้นได้ เนื่องจากในใบชาจะมีกรดที่มีคุณสมบัติในการช่วยปิดรูขุมขนเป็นการลดปริมาณเหงื่อออกมากได้อีกทางหนึ่ ง

4 ใช้น้ำยาบ้วนปาก

หลังจากทำความสะอาดเท้าเรียบร้อยแล้วให้ใช้สำลีชุบกับน้ำยาบ้วนปากให้ชุ่ม แล้วนำไปเช็ดและขัดถูให้ทั่วเท้า ทำทุกวันก็จะช่วยให้กลิ่นเท้าเหม็นหายไปได้ หรือจะแช่เท้าในน้ำที่ผสมกับน้ำยาบ้วนปากในอัตราส่วน น้ำ 2 ส่วน ต่อน้ำยาบ้วนปาก 1 ส่วน แช่ทิ้งไว้อย่างน้อย 20 นาที ให้ทำเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง อาการเท้าเหม็นก็จะดีขึ้นและหายไปในที่สุด

5 ใช้ส ารส้ม

เนื่องจากส ารส้มมีคุณสมบัติในการช่วยระงับกลิ่นได้ดี อีกทั้งยังมีคุณสมบัติในการช่วยลดเหงื่อออกมาก จึงถือเป็นวิธีแก้เท้าเหม็นอีกวิธีหนึ่ งที่นิยมใช้มาโดยตลอด เริ่มด้วยการนำส ารส้มแบบผงมาละลายในน้ำอุ่น 1 กะละมัง แล้วแช่เท้าทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที หรือจะใช้ส ารส้มแบบก้อน มาขัดถูให้ทั่วเท้าทั้งซอกนิ้ว หลังเท้า และฝ่าเท้าตอนที่คุณทำความสะอาดร่างกายก็ได้เช่นกัน เนื่องจากส ารส้มมีคุณสมบัติในการช่วยระงับกลิ่นได้ดี และยังช่วยลดเหงื่อออกมากได้ แต่ต้องระวังการใช้เพราะการใช้ส ารส้มอาจทำให้ผิวหนังที่เท้าแห้งเกินไป จนอาจทำให้ส้นเท้าแตกได้

6 ใช้แป้งโรยเท้า

แป้งฝุ่น มีคุณสมบัติในการช่วยดูดซับความชื้นได้ดี การใช้แป้งฝุ่นโรยทั้งที่เท้าและรองเท้าก่อนสวมรองเท้า ก็เป็นอีกวิธีที่หลายคนนิยมใช้กันมานาน เพราะจะช่วยให้เท้ารู้สึกแห้งสบายไม่อับชื้น

นอกจากวิธีแก้ไขปัญหากลิ่นเท้าที่เรานำมาฝากนี้แล้ว ปัญหาเท้าเหม็นอาจเกิดมาจากถุงเท้าและรองเท้าที่อับชื้น ดังนั้นแล้วเราก็ควรที่จะหมั่นดูแลและทำความสะอาดถุงเท้าและรองเท้าให้สะอาด และให้รองเท้าได้โดนแดดหรืออยู่ในที่ที่อากาศ่ายเทก็จะช่วยลดความอับชื้นและช่วยลดปัญหากลิ่นเท้าได้อีกด้วย

ที่มา : pfhighqualityproducts

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here