มะม่วงหาวมะนาวโห่ สูตรแช่อิ่ม ทำเองได้ง่าย อร่อยแถมได้ประโยชน์

0

มะม่วงหาวมะนาวโห่ สูตรแช่อิ่ม ทำเองได้ง่าย อร่อยแถมได้ประโยชน์

มะม่วงหาวมะนาวโห่เป็นพืชสมุนไพรที่หลายๆคนก็คงจะรู้จักกันดี จะมีรสชาติของความเปรี้ยวจี๊ดมีความเช็ดฟันของผลดิบที่นิยมนำมาทำ แช่อิ่มเพื่อเอาไว้ในการรับประทานเรียกน้ำย่อย รสชาติของความเปรี้ยวอมรสชาติหวาน ยิ่งทานก็ยิ่งเพลินให้ความอร่อย และสำหรับสรรพคุณที่เราได้รับนั้นจะช่วยในการชะลอวัย ช่วยลดริ้วรอย เพราะเนื่องจากว่ามีส า รต้านอนุ มู ล อิสระและยังได้รับประโยชน์ในด้านอื่นได้อย่างมากมาย

วันนี้แน่นอนว่าเราได้นำสูตรการทํามะม่วงหาวมะนาวโห่แช่อิ่มมาฝากให้กับทุกท่านได้ทำตามกันได้ หากใครที่มีต้นมะม่วงหาวมะนาวโห่อยู่ที่บ้ า น แล้วกำลังนึกที่จะอยา กทำ ในสูตรนี้ทำตามกันได้ไม่ยากเลยล่ะค่ะ ให้รสชาติที่อร่อยและยังได้ประโยชน์อย่างเต็มๆเก็บเอาไว้ได้นานเป็นเดือน

ส่วนประกอบ

1 มะม่วงหาวมะนาวโห่

2 น้ำตาลทราย

3 น้ำสะอาด

วิธีทำ

1 ให้นำมะม่วงหาวมะนาวโห่ไปล้างน้ำเปล่าให้สะอาด ถูเปลือกให้สะอาดดี ผลที่เราจะนำมาใช้นั้นจะใช้เป็นผลที่ไม่สุกให้ออกสีแดงเรื่อๆ สำหรับผลที่สุกแล้วเราสามารถที่จะนำไปทำแยมทาบนขนมปัง หรือจะนำไปทำเป็นเครื่องดื่มมะม่วงหาวมะนาวโห่ ก็ได้ให้รสชาติของความอร่อย

2 เมื่อล้างเสร็จเป็นที่เรียบร้อยให้นำไปแช่ในน้ำเกลือเป็นเวลา 1 คืนเต็มๆ และเมื่อครบเวลาแล้วให้นำออกมาล้างน้ำเปล่าแล้วนำมา ผ่ า ครึ่ง เสร็จแล้วนำไปแช่ในน้ำปูนใสแกะเมล็ดด้านในออกให้หมด เพื่อที่จะง่ายต่อการรับประทาน สุดท้ายให้นำไปล้างด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด

3 การทำน้ำเชื่อมโดยการตั้งน้ำใส่น้ำตาลทรายลงไป แล้วทำการเคี่ยวให้เหนียว เสร็จแล้ววางพักน้ำเชื่อมให้เย็นสนิทแล้วให้เทใส่ลงไปในมะม่วงหาวมะนาวโห่ ที่ได้ล้างทำความสะอาดเอาไว้ แช่ทิ้งเอาไว้อย่างนั้นในน้ำเชื่อมเป็นเวลา 1 คืน

4 แช่ครบเวลาแล้วให้เราตักใส่ลงไปในขวดโหล่ ใส่น้ำเชื่อมตามลงไปด้วย เก็บไว้ในตู้เย็นเอาไว้ได้นานเป็นเดือนเลย จะยังคงรสชาติของความเปรี้ยวความหวานนำมาทานเล่นๆเป็นกับแกล้มเป็นเมนูเรียกน้ำย่อย ซึ่งให้ความอร่อยและเป็นที่ถูกใจของคนที่ชื่นชอบอย่างแน่นอน

หลายๆคนชอบทานกับมะม่วงหาวมะนาวโห่แช่อิ่ม เพราะมีรสชาติของความเปรี้ยวหวาน นำมาเคี้ยวได้เพลินๆอร่อยถูกใจ ความอร่อยที่เราได้รับนั้นเรายังได้ประโยชน์อย่างเต็มๆด้วย เก็บเคล็ดลับเก็บสูตรนี้เอาไว้ทำตามดูกันได้ เป็นขั้นตอนที่ไม่ยากทั้งยังเก็บเอาไว้ได้นานเป็นเดือน

เรียบเรียง : postsod

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here